Bán hàng online có cần đăng ký kinh doanh không?

Bán hàng online có cần đăng ký kinh doanh không? Một câu hỏi mà nhiều người kinh doanh trực tuyến thường đặt ra khi bắt đầu khởi nghiệp trong thế giới kỷ nguyên số. Với sự phát triển mạnh mẽ của internet và thị trường điện tử, việc kinh doanh trực tuyến đã trở thành một lĩnh vực hứa hẹn mang lại lợi nhuận và tiềm năng tăng trưởng rất lớn. Tuy nhiên, khi bước vào thế giới kinh doanh trực tuyến, việc đăng ký kinh doanh có phải là bước bắt buộc không phải lúc nào cũng được hiểu rõ. Cùng tìm hiểu cụ thể qua bài viết này nhé!

Ban Hang Online Co Can Dang Ky Kinh Doanh Khong

Bán hàng online có cần đăng ký kinh doanh không?

Theo quy định tại khoản 1 Điều 55 Nghị định 52/2013/NĐ-CP về thương mại điện tử:

 • Thương nhân, tổ chức tiến hành đăng ký trực tuyến với Bộ Công Thương về việc thiết lập website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử sau khi website đã được hoàn thiện với đầy đủ cấu trúc, tính năng và thông tin theo đề án cung cấp dịch vụ, đã hoạt động tại địa chỉ tên miền được đăng ký và trước khi chính thức cung cấp dịch vụ đến người dùng.

Theo đó, trong trường hợp kinh doanh online qua mạng xã hội, bạn không phải đăng ký kinh doanh vì theo quy định nêu trên, tất cả các thương nhân, tổ chức phải tiến hành thông báo với Bộ Công Thương về các website thương mại điện tử bán hàng do chính thương nhân, tổ chức thiết lập để phục vụ hoạt động xúc tiến thương mại, bán hàng hóa hoặc cung ứng dịch vụ của mình. Đối với cá nhân kinh doanh online qua mạng xã hội không phải đăng ký kinh doanh với Bộ Công thương.

Đồng thời, theo Điều 13 Thông tư 47/2014/TT-BCT, các thương nhân/ tổ chức hoạt động trong lĩnh vực xúc tiến thương mại, có website cung cấp một trong các dịch vụ:

 • Khuyến mại trực tuyến;
 • Sàn giao dịch thương mại điện tử;
 • Đấu giá trực tuyến

Thì phải tiến hành đăng ký kinh doanh và đăng ký dưới hình thức sàn giao dịch điện tử với Bộ Công thương.

Điều đó có nghĩa cá nhân bán hàng online trực tiếp trên các sàn giao dịch điện tử không bắt buộc phải đăng ký kinh doanh. Thay vào đó, trách nhiệm đăng ký thuộc về doanh nghiệp vận hành website/ mạng xã hội có chuyên mục mua bán. Tùy vào website mà bạn sẽ được tham gia đăng tin mua bán hàng hóa và dịch vụ của mình, ví dụ như Shopee, Tiki, Lazada, Amazon, Taobao, Facebook, Instagram,…

Khác với hình thức kinh doanh bán hàng online nhỏ lẻ, tự phát của cá nhân trên các sàn giao dịch điện tử thì các doanh nghiệp kinh doanh bán hàng online bắt buộc phải đăng ký kinh doanh.

Để thực hiện việc đăng ký kinh doanh bán hàng online với hình thức doanh nghiệp bạn cần phải nộp hồ sơ tại Phòng Đăng ký kinh doanh của Sở Kế hoạch và Đầu tư cấp tỉnh/thành phố nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính.

Hoặc bạn có thể liên hệ với Minh Nhi N2N để được tư vấn hoặc sử dụng dịch vụ thành lập doanh nghiệp trọn gói của chúng tôi!

Dịch vụ tư vấn thành lập doanh nghiệp

Bán hàng online cần lưu ý những vấn đề pháp lý nào?

Mặc dù không phải thực hiện nghĩa vụ đăng ký kinh doanh nhưng cá nhân kinh doanh bán hàng online vẫn phải tuân thủ các yêu cầu về thông tin, chất lượng hàng hóa/dịch vụ; thực hiện nghĩa vụ thuế; tuân thủ quyền sở hữu trí tuệ; đảm bảo tính chân thực, minh bạch theo quy định của pháp luật có liên quan.

Cụ thể,  Điều 37 Nghị định 52/2013/NĐ-CP quy định về trách nhiệm của người bán trên sàn giao dịch thương mại điện tử như sau:

 • Cung cấp đầy đủ và chính xác các thông tin quy định tại Điều 29 Nghị định này cho thương nhân, tổ chức cung cấp dịch vụ sàn giao dịch thương mại điện tử khi đăng ký sử dụng dịch vụ.
 • Cung cấp đầy đủ thông tin về hàng hóa, dịch vụ theo quy định từ Điều 30 đến Điều 34 Nghị định này khi bán hàng hóa hoặc cung ứng dịch vụ trên sàn giao dịch thương mại điện tử.
 • Đảm bảo tính chính xác, trung thực của thông tin về hàng hóa, dịch vụ cung cấp trên sàn giao dịch thương mại điện tử.
 • Thực hiện các quy định tại Mục 2 Chương II Nghị định này khi ứng dụng chức năng đặt hàng trực tuyến trên sàn giao dịch thương mại điện tử.
 • Cung cấp thông tin về tình hình kinh doanh của mình khi có yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền để phục vụ hoạt động thống kê thương mại điện tử.
 • Tuân thủ quy định của pháp luật về thanh toán, quảng cáo, khuyến mại, bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và các quy định của pháp luật có liên quan khác khi bán hàng hóa hoặc cung ứng dịch vụ trên sàn giao dịch thương mại điện tử.
 • Thực hiện đầy đủ nghĩa vụ thuế theo quy định của pháp luật

Như vậy, người kinh doanh online trên mạng xã hội có trách nhiệm liên quan đến cung cấp những thông tin liên quan đến hàng hóa, dịch vụ, tình hình kinh doanh,… cũng như phải tuân thủ các quy định của pháp luật về thanh toán, quảng cáo, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng,… và đặc biệt là phải thực hiện đầy đủ nghĩa vụ về thuế.

Trên đây là những điều bạn cần biết về quy định đăng ký kinh doanh đối với cá nhân bán hàng online.

Tuy nhiên nếu bạn vẫn còn phân vân liệu mình có thuộc diện cần đăng ký kinh doanh hay không, thì hãy liên hệ với Minh Nhi N2N để được hướng dẫn cụ thể, giúp bạn hiểu rõ hơn về quy định pháp luật và tối ưu hóa quá trình kinh doanh của mình.

Chúng tôi cũng cung cấp Dịch vụ tư vấn thành lập doanh nghiệp chuyên nghiệp và uy tín.

Ngoài ra, nếu bạn có bất cứ thắc mắc gì khác, Minh Nhi N2N luôn sẵn sàng lắng nghe và tư vấn cho bạn miễn phí.

Công ty TNHH Thương Mại Dịch Vụ Minh Nhi N2N

Địa chỉ: 91 Nguyễn Thanh Tuyền, Phường 2, Quận Tân Bình

Tel: 0989.139.333

Email: [email protected]

Website: https://minhnhi.vn

Chúc bạn thành công!