Báo cáo thuế cho doanh nghiệp mới thành lập

Việc nộp báo cáo thuế là một trong những trách nhiệm quan trọng của doanh nghiệp mới thành lập, và cần được thực hiện đúng quy trình để tránh xảy ra các vấn đề pháp lý trong tương lai. Cùng Minh Nhi N2N tìm hiểu cụ thể về vấn đề báo cáo thuế cho doanh nghiệp mới thành lập qua bài viết này nhé!

Bao cao thue cho doanh nghiep moi thanh lap

Doanh nghiệp mới thành lập có phải báo cáo thuế không?

Theo quy định cũ được nêu tại điểm a.1 khoản 1 điều 16 thông tư 156/2013/TT-BTC thì tổ chức, cá nhân chi trả thu nhập không phát sinh khấu trừ thuế thu nhập cá nhân theo tháng, quý thì không phải khai thuế.

Tuy nhiên, theo cập nhật mới nhất tại Luật doanh nghiệp 2020, cụ thể là Nghị định số 126/2020/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật quản lý thuế thì tổ chức, cá nhân chi trả thu nhập không phát sinh khấu trừ thuế thu nhập cá nhân theo tháng, quý vẫn phải kê khai thuế.

Theo quy định tại khoản 3, điều 7 cũng trong Nghị định trên, doanh nghiệp có hoạt động kinh doanh thuộc đối tượng chịu thuế GTGT, bao gồm cả các doanh nghiệp mới thành lập hoặc các doanh nghiệp chưa hoặc không có phát sinh hoạt động mua bán. Doanh nghiệp mới chỉ không phải nộp hồ sơ khai thuế GTGT nếu thuộc các trường hợp sau:

 • Có hoạt động, kinh doanh thuộc đối tượng không chịu thuế;
 • Doanh nghiệp chế xuất chỉ có hoạt động xuất khẩu.

Tóm lại, nếu doanh nghiệp của bạn không thuộc các trường hợp trên thì dù mới thành lập vẫn sẽ phải báo cáo thuế.

Quy định về kỳ khai thuế cho doanh nghiệp mới thành lập

Điểm a, Khoản 1, Điều 9, Nghị định 126/2020/NĐ-CP có quy định cụ thể:

“Trường hợp người nộp thuế mới bắt đầu hoạt động, kinh doanh thì được lựa chọn khai thuế giá trị gia tăng theo quý. Sau khi sản xuất kinh doanh đủ 12 tháng thì từ năm dương lịch liền kề tiếp theo năm đã đủ 12 tháng sẽ căn cứ theo mức doanh thu của năm dương lịch trước liền kề (đủ 12 tháng) để thực hiện khai thuế giá trị gia tăng theo kỳ tính thuế tháng hoặc quý.”

Như vậy, ban đầu thì doanh nghiệp sẽ kê khai thuế theo từng quý, còn sau khi hoạt động đủ 12 tháng thì doanh nghiệp sẽ kê khai theo tháng nếu tổng doanh thu bán hàng hóa và cung cấp dịch vụ của năm trước liền kề (đủ 12 tháng) từ 50 tỷ đồng trở lên.

Lựa chọn phương pháp tính thuế GTGT như thế nào

Theo quy định mới nhất thì việc xác định phương pháp tính thuế GTGT sẽ được căn cứ theo hồ sơ khai thuế GTGT do doanh nghiệp gửi đến cơ quan thuế:

 • Nếu cơ sở kinh doanh đăng ký áp dụng thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ: Nộp Tờ khai thuế GTGT Mẫu số 01/GTGT, 02/GTGT đến cơ quan thuế.
 • Nếu cơ sở kinh doanh đăng ký áp dụng phương pháp trực tiếp: gửi tờ khai thuế GTGT Mẫu số 03/GTGT, 04/GTGT đến cơ quan thuế.

Lưu ý: Doanh nghiệp nên thực hiện ổn định phương pháp tính thuế GTGT trong vòng ít nhất 2 năm. Nếu có thay đổi về phương pháp tính thuế GTGT, doanh nghiệp cần phải làm công văn thông báo chuyển đổi cho cơ quan thuế quản lý.

Doanh nghiệp mới thành lập cần kê khai các loại báo cáo thuế nào?

Báo cáo thuế giá trị gia tăng (GTGT) hàng tháng/quý

Nếu công ty bạn nộp báo cáo thuế GTGT theo tháng thì chậm nhất là ngày thứ 20 của tháng liền kề của tháng báo cáo sẽ phải nộp tờ khai của tháng đó.

Nếu công ty bạn nộp báo cáo thuế GTGT theo quý thì thời hạn chậm nhất phải nộp tờ khai là ngày thứ 30 của tháng liền kề ngay khi kết thúc quý cần báo cáo.

Việc nộp báo cáo thuế GTGT theo tháng hay theo quý là do công ty bạn tự đăng kí vào đầu mỗi năm tài chính.

Đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ, việc chọn kỳ báo cáo thuế GTGT theo quý đang được ưu tiên sử dụng nhiều hơn.

Thời hạn nộp tiền thuế GTGT (nếu có phát sinh) là thời hạn cuối cùng của tờ khai thuế GTGT.

Kê khai tình hình sử dụng hóa đơn hàng quý

Doanh nghiệp cần kê khai tình hình sử dụng hóa đơn chậm nhất là vào ngày 30 tháng đầu tiên của quý tiếp theo.

Lưu ý: Trong quý, kể cả khi không phát sinh việc sử dụng hóa đơn thì doanh nghiệp vẫn phải nộp báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn. Tuy nhiên nếu doanh nghiệp của bạn chưa làm thông báo phát hành hóa đơn thì sẽ không phải nộp loại tờ khai này.

Báo cáo thuế thu nhập cá nhân hàng tháng/quý

Nếu công ty bạn kê khai thuế GTGT theo tháng, thì xét đến số thuế TNCN tạm nộp để xác định việc sẽ nộp tờ khai thuế TNCN theo tháng hay là theo quý.

 • Nếu số thuế TNCN tạm nộp trong tháng là nhỏ hơn 50 triệu đồng thì bạn cần kê khai theo quý.
 • Còn nếu số thuế TNCN tạm nộp lớn hơn 50 triệu đồng thì bạn cần kê khai theo tháng.

Việc xác định kỳ kê khai như bên trên cần được xác định một lần vào tháng đầu tiên của mỗi năm tài chính.

Nếu công ty bạn đang kê khai thuế GTGT theo quý thì mặc định, tờ khai thuế TNCN sẽ là kê khai theo quý.

Báo cáo thuế thu nhập doanh nghiệp tạm tính hàng quý

Theo quy định mới nhất, doanh nghiệp không còn phải nộp tờ khai thuế TNDN tạm tính, tuy nhiên bạn vẫn phải nộp thuế TNDN tạm tính nếu doanh nghiệp xác định được số thuế TNDN.

Đến cuối năm tài chính, nếu số thuế TNDN thể hiện trên Báo cáo quyết toán thuế TNDN >20% số thuế TNDN tạm tính của 4 quý trong năm cộng lại, thì doanh nghiệp của bạn sẽ bị phạt chậm nộp thuế TNDN đối với phần chênh lệch này.

Dịch vụ báo cáo thuế cho doanh nghiệp mới thành lập của Minh Nhi N2N

Doanh nghiệp của bạn mới thành lập nên chưa có bộ phận kế toán, kê khai báo cáo thuế? Hoặc bạn có thể đã tuyển kế toán thuế vào làm việc trực tiếp tại Văn phòng, nhưng không hiệu quả, bởi vì:

 • Chi phí thuê nhân viên kế toán khá cao, nhất là đối với những doanh nghiệp mới đi vào hoạt động
 • Chính sách thuế thay đổi thường xuyên, dẫn đến cá nhân mà đơn vị thuê làm kế toán không cập nhật kịp thời thông tin thay đổi chính sách thuế, kế toán, bảo hiểm. Dễ gây ra những rủi ro về pháp lý cho doanh nghiệp
 • Nhân sự kế toán thường xuyên thay đổi, làm ảnh hưởng đến công tác kế toán tại Doanh nghiệp như: Số liệu thừa thiếu, chứng từ thất lạc, báo cáo sai sót, không có người giải trình quyết toán thuế.

Đến với dịch vụ kế toán – báo cáo thuế TpHCM của chúng tôi, bạn sẽ có những lợi ích rất lớn như sau:

 • Giảm chi phí nhân sự kế toán thuế, cụ thể: Tuyển dụng 1 nhân viên kế toán, Doanh nghiệp phải trả lương tối thiểu từ 6-8 triệu đồng lương/tháng + chi phí liên quan (chỗ ngồi, BHYT, BHXH…). Sử dụng dịch vụ kế toán – báo cáo thuế của Minh Nhi N2N, bạn chỉ mất chi phí từ 500.000đ/tháng và không phát sinh thêm bất kể một khoản chi phí nào.
 • Chủ doanh nghiệp được thông báo và tư vấn về những văn bản pháp luật Thuế, Kế toán, Bảo hiểm kịp thời để vận dụng, tránh sai sót, vi phạm pháp luật.
 • Chúng tôi có nhiều kinh nghiệm trong việc làm việc với Cơ quan Thuế. Nên Doanh nghiệp hoàn toàn yên tâm khi bị Thanh kiểm tra thuế.
 • Tính ổn định trong hoạt động kế toán và báo cáo thuế của công ty bạn sẽ rất cao. Minh Nhi N2N luôn thực hiện các báo cáo gửi cơ quan Nhà nước chính xác, kịp thời.

Đăng ký dịch vụ báo cáo thuế cho doanh nghiệp mới thành lập trọn gói tại Minh Nhi N2N , quý Công ty không cần thiết có kế toán viên hay kế toán trưởng chuyên nghiệp, chúng tôi sẽ thay mặt công ty của bạn thực hiện các vấn đề về kế toán và thuế một cách nhanh chóng, chính xác và tiết kiệm chi phí.

Bạn có thể tìm hiểu cụ thể hơn về dịch vụ của chúng tôi và bảng giá chi tiết tại đây: Kế toán – báo cáo thuế trọn gói cho doanh nghiệp

Dịch Vụ Kế Toán - Báo Cáo Thuế TpHCM

Với việc thành lập một doanh nghiệp mới, việc nộp báo cáo thuế đúng hạn là điều vô cùng quan trọng để đảm bảo hoạt động kinh doanh suôn sẻ. Hi vọng qua bài viết này, bạn đã nắm rõ các quy định về việc báo cáo thuế cho doanh nghiệp mới thành lập.

Nếu bạn có nhu cầu sử dụng các dịch vụ của Minh Nhi N2N hoặc có bất cứ thắc mắc gì khác, hãy sử dụng nút Liên Hệ ở góc phải màn hình hoặc qua các kênh sau, chúng tôi luôn sẵn sàng lắng nghe và tư vấn cho bạn miễn phí:

Công ty TNHH Thương Mại Dịch Vụ Minh Nhi N2N

Địa chỉ: 91 Nguyễn Thanh Tuyền, Phường 2, Quận Tân Bình

Tel: 0989.139.333

Email: [email protected]

Website: https://minhnhi.vn