Báo cáo thuế qua mạng

Đối với nhiều doanh nghiệp, nhất là những doanh nghiệp vừa và nhỏ hoặc mới thành lập thì công việc báo cáo thuế thường gặp khó khăn do không có nhân sự chuyên nghiệp. Chủ doanh nghiệp đôi khi sẽ muốn thực hiện báo cáo thuế qua mạng để tiết kiệm thời gian và công sức. Vậy hãy cùng Minh Nhi N2N tìm hiểu nhé.

bao cao thue qua mang

Định nghĩa

Báo cáo thuế là gì?

Hoạt động kê khai các hóa đơn thuế giá trị gia tăng đầu vào trong quá trình mua hàng và các hóa đơn giá trị gia tăng đầu ra trong quá trình bán hàng của doanh nghiệp với nhà nước được gọi là báo cáo thuế.

Qua quá trình báo cáo thuế, cơ quan quản lý thuế của nhà nước có thể nắm bắt được tình hình hoạt động của các doanh nghiệp, cũng như việc doanh nghiệp có tuân thủ các quy định pháp luật về kinh doanh và đóng thuế một cách chính xác hay không.

Báo cáo thuế qua mạng

Báo cáo thuế qua mạng là hình thức kê khai, báo cáo thông qua mạng Internet. Người nộp báo cáo và cơ quan thuế sẽ giao dịch và trao đổi giấy tờ qua mạng mà không cần gặp trực tiếp, từ đó tiết kiệm được thời gian và chi phí.

Hiện nay, với nỗ lực đưa công nghệ thông tin vào quản lý thủ tục hành chính của nhà nước, hầu hết các loại báo cáo kê khai thuế đều có thể thực hiện qua mạng. Trong đó các loại báo cáo thường gặp nhất là: báo cáo thuế giá trị gia tăng (GTGT) qua mạng, báo cáo thuế môn bài qua mạng, kê khai thuế thu nhập cá nhân (TNCN) và thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) qua mạng…

Hình thức báo cáo thuế qua mạng dành cho ai

Đầu tiên, muốn báo cáo thuế online, bạn hoặc doanh nghiệp của bạn phải sở hữu chữ ký số (token) được bộ thông tin và truyền thông cấp phép. Nếu chưa có thì bạn có thể liên hệ Minh Nhi N2N để sở hữu cho mình ngay hôm nay nhé.

Bạn là người muốn tiết kiệm thời gian, công sức. Chủ động trong việc nộp báo cáo thuế 24/7 mà không cần phụ thuộc vào giờ hành chính. Hoặc nếu bạn cần cập nhật, thay đổi thông tin một cách thường xuyên thì đây cũng là hình thức phù hợp cho bạn.

Bạn có khả năng truy cập, sử dụng mạng internet, thành thạo các kỹ năng văn phòng và phần mềm cơ bản và có địa chỉ thư điện tử liên lạc ổn định với cơ quan Thuế.

Các kỹ năng cần có

Kỹ năng và phần mềm cần sử dụng

Bạn cần nắm được cách cài đặt và sử dụng các công cụ sau một cách thành thạo để thực hiện kê khai thuế online:

 • Cách dùng phần mềm Cut PDF Writer (Máy in ảo để in ra file PDF)
 • Cách dùng phần mềm Acrobat Reader (để đọc file PDF)
 • Cách dùng ứng dụng  kê khai iHTKK
 • Cách sử dụng website kê khai thuế: kekhaithue.gdt.gov.vn
 • Cách sử dụng website tra cứu: kekhaithue.tvt.vn
 • Cách cài đặt USB token (Chữ ký số)

Những bước cơ bản về cách kê khai thuế qua mạng

Trình tự cơ bản của việc này là như sau:

 • Đầu tiên: Đăng ký tài khoản kê khai tại trang http://kekhaithue.gdt.gov.vn
 • Thứ 2: Đăng ký các tờ khai mà bạn sẽ báo cáo qua mạng
 • Thứ 3: Tạo các tờ khai và bảng kê bằng phần mềm iHTKK trên trang web
 • Thứ 4: Nộp tờ khai qua mạng
 • Cuối cùng: Tra cứu tờ khai

Chú ý: email của người báo cáo thuế phải chính xác thì mới nhận được các thông báo phản hồi từ cơ quan thuế (bạnkhông được sử dụng email của kế toán mà phải là mail của doanh nghiệp được đăng ký khi thành lập doanh nghiệp)

Các loại báo cáo thuế và mốc thời gian phải nộp hàng năm

Báo cáo thuế giá trị gia tăng (GTGT) hàng tháng/quý

Nếu công ty bạn nộp báo cáo thuế GTGT theo tháng thì chậm nhất là ngày thứ 20 của tháng liền kề của tháng báo cáo sẽ phải nộp tờ khai của tháng đó.

Nếu công ty bạn nộp báo cáo thuế GTGT theo quý thì thời hạn chậm nhất phải nộp tờ khai là ngày thứ 30 của tháng liền kề ngay khi kết thúc quý cần báo cáo.

Việc nộp báo cáo thuế GTGT theo tháng hay theo quý là do công ty bạn tự đăng kí vào đầu mỗi năm tài chính.

Đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ, việc chọn kỳ báo cáo thuế GTGT theo quý đang được ưu tiên sử dụng nhiều hơn.

Thời hạn nộp tiền thuế GTGT (nếu có phát sinh) là thời hạn cuối cùng của tờ khai thuế GTGT.

Kê khai tình hình sử dụng hóa đơn hàng quý

Doanh nghiệp cần kê khai tình hình sử dụng hóa đơn chậm nhất là vào ngày 30 tháng đầu tiên của quý tiếp theo.

Lưu ý: Trong quý, kể cả khi không phát sinh việc sử dụng hóa đơn thì doanh nghiệp vẫn phải nộp báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn. Tuy nhiên nếu doanh nghiệp của bạn chưa làm thông báo phát hành hóa đơn thì sẽ không phải nộp loại tờ khai này.

Báo cáo thuế thu nhập cá nhân hàng tháng/quý

Nếu công ty bạn kê khai thuế GTGT theo tháng, thì xét đến số thuế TNCN tạm nộp để xác định việc sẽ nộp tờ khai thuế TNCN theo tháng hay là theo quý.

 • Nếu số thuế TNCN tạm nộp trong tháng là nhỏ hơn 50 triệu đồng thì bạn cần kê khai theo quý.
 • Còn nếu số thuế TNCN tạm nộp lớn hơn 50 triệu đồng thì bạn cần kê khai theo tháng.

Việc xác định kỳ kê khai như bên trên cần được xác định một lần vào tháng đầu tiên của mỗi năm tài chính.

Nếu công ty bạn đang kê khai thuế GTGT theo quý thì mặc định, tờ khai thuế TNCN sẽ là kê khai theo quý.

Báo cáo thuế thu nhập doanh nghiệp tạm tính hàng quý

Theo quy định mới nhất, doanh nghiệp không còn phải nộp tờ khai thuế TNDN tạm tính, tuy nhiên bạn vẫn phải nộp thuế TNDN tạm tính nếu doanh nghiệp xác định được số thuế TNDN.

Đến cuối năm tài chính, nếu số thuế TNDN thể hiện trên Báo cáo quyết toán thuế TNDN >20% số thuế TNDN tạm tính của 4 quý trong năm cộng lại, thì doanh nghiệp của bạn sẽ bị phạt chậm nộp thuế TNDN đối với phần chênh lệch này.

Kết luận

Như vậy là Minh Nhi N2N đã chia sẻ cho các bạn chi tiết về cách nộp báo cáo thuế qua mạng, cung như các loại tờ khai, báo cáo thuế cần nộp trong năm đối với mỗi doanh nghiệp rồi. Nếu bạn là một người sành công nghệ, muốn tiết kiệm thời gian và công sức, hoặc đơn giản vì công ty bạn chưa có nhân sự kế toán chuyên thực hiện việc này thì bạn hãy chuẩn bị và làm theo các bước như trên nhé.

Tuy nhiên, nếu bạn chưa đủ kiến thức và kinh nghiệm. Hoặc bạn không thao tác quen tay với các phần mềm trên máy tính và mạng thì việc này có thể sẽ gây ra nhiều khó khăn. Chúng tôi khuyên bạn hãy thuê dịch vụ Dịch vụ kế toán – báo cáo thuế TpHCM của Minh Nhi N2N.

Chúng tôi sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí, công sức và thời gian. Đồng thời giảm thiểu rủi ro về mặt pháp lý cho doanh nghiệp của bạn. Lợi ích của khách hàng luôn là mục tiêu của chúng tôi.

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về kế toán, thuế hoặc các vấn đề khác của doanh nghiệp. Hãy liên hệ  để được tư vấn và giải đáp miễn phí bạn nhé.

Công ty TNHH Thương Mại Dịch Vụ Minh Nhi N2N

Địa chỉ: 91 Nguyễn Thanh Tuyền, Phường 2, Quận Tân Bình

Tel: 0989.139.333

Email: [email protected]

Website: https://minhnhi.vn

Chúc bạn thành công!