Các trường hợp không phải đăng ký kinh doanh

Bạn muốn kinh doanh, buôn bán nhưng không biết có cần phải đăng ký kinh doanh hay không? Trong đa số các trường hợp thì các cá nhân, tổ chức muốn tiến hành việc kinh doanh thì cần phải đáp ứng việc đăng ký kinh doanh và xin cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh tại cơ quan có thẩm quyền thì mới được phép hoạt động và thu lợi nhuận. Tuy nhiên cũng có các trường hợp ngoại lệ, không cần phải đăng ký kinh doanh. Vậy đó là những trường hợp nào? Hãy cùng Minh Nhi N2N tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Cac Truong Hop Khong Phai Dang Ky Kinh Doanh

Đăng ký kinh doanh là gì?

Đăng ký kinh doanh là sự ghi nhận bằng văn bản của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về mặt pháp lý sự ra đời của chủ thể kinh doanh.

Việc đăng ký kinh doanh và nhận giấy phép kinh doanh sẽ giúp nhà nước có thể kiểm soát được hoạt động của doanh nghiệp trong nước, nắm bắt được số lượng những doanh nghiệp mới thành lập một cách hợp pháp, từ đó kiểm soát tốt hơn về việc nộp thuế của doanh nghiệp cũng như trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp, từ đó thúc đẩy kinh tế phát triển hơn.

Bên cạnh đó, việc đăng ký kinh doanh cũng giúp cho doanh nghiệp đó được hoạt động kinh doanh một cách hợp pháp, minh bạch và thu lợi nhuận cũng như tránh được sự kiểm tra và xử phạt của cơ quan chức năng khi có giấy phép kinh doanh đầy đủ, đồng thời được pháp luật bảo vệ những quyền lợi nhất định trong quá trình kinh doanh.

Tuy nhiên trong một số trường hợp nhất định, chủ thể kinh doanh có thể không cần phải đăng ký kinh doanh mà vẫn được phép hoạt động hợp pháp.

Các trường hợp không phải đăng ký kinh doanh theo quy định mới nhất

Khoản 2 Điều 79 Nghị định 01/2021/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp có quy định, các trường hợp hộ kinh doanh không cần phải đăng ký kinh doanh bao gồm:

 • Hộ gia đình sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp, làm muối;
 • Người bán hàng rong, quà vặt, buôn chuyến;
 • Người kinh doanh lưu động;
 • Người kinh doanh thời vụ;
 • Người làm dịch vụ có thu nhập thấp.

Tuy nhiên, cần phải lưu ý:

 • Trong trường hợp hộ gia đình, cá nhân thuộc các trường hợp trên nhưng kinh doanh ngành nghề có điều kiện vẫn phải thực hiện đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật.
 • Mức thu nhập thấp áp dụng lên từng địa phương sẽ do từng tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quy định.

Ngoài ra, các cá nhân hoạt động thương mại một cách độc lập, thường xuyên cũng không phải đăng ký kinh doanh. Điều này được quy định trong Nghị định số 39/2007/NĐ-CP. Cụ thể như sau:

 • Cá nhân hoạt động thương mại là cá nhân tự mình hàng ngày thực hiện một, một số hoặc toàn bộ các hoạt động được pháp luật cho phép về mua bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ và các hoạt động nhằm mục đích sinh lợi khác nhưng không thuộc đối tượng phải đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật về đăng ký kinh doanh và không gọi là “thương nhân” theo quy định của Luật Thương mại.
 • Cụ thể bao gồm những cá nhân thực hiện các hoạt động th­ương mại sau đây:
  • Buôn bán rong (buôn bán dạo) là các hoạt động mua, bán không có địa điểm cố định (mua rong, bán rong hoặc vừa mua rong vừa bán rong), bao gồm cả việc nhận sách báo, tạp chí, văn hóa phẩm của các th­ương nhân đ­ược phép kinh doanh các sản phẩm này theo quy định của pháp luật để bán rong;
  • Buôn bán vặt là hoạt động mua bán những vật dụng nhỏ lẻ có hoặc không có địa điểm cố định
  • Bán quà vặt là hoạt động bán quà bánh, đồ ăn, n­ước uống (hàng nước) có hoặc không có địa điểm cố định;
  • Buôn chuyến  hoạt động mua hàng hóa từ nơi khác về theo từng chuyến để bán cho người mua buôn hoặc ng­ười bán lẻ;
  • Thực hiện các dịch vụ: đánh giày, bán vé số, chữa khóa, sửa chữa xe, trông giữ xe, rửa xe, cắt tóc, vẽ tranh, chụp ảnh và các dịch vụ khác có hoặc không có địa điểm cố định;
  • Các hoạt động thương mại một cách độc lập, th­ường xuyên không phải đăng ký kinh doanh khác.

Như vậy trên đây là các trường hợp không phải đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên nếu bạn vẫn còn phân vân liệu mình có thuộc diện này hay không, thì hãy liên hệ với Minh Nhi N2N để được hướng dẫn cụ thể, giúp bạn hiểu rõ hơn về quy định pháp luật và tối ưu hóa quá trình kinh doanh của mình.

Chúng tôi cũng cung cấp Dịch vụ tư vấn thành lập doanh nghiệp chuyên nghiệp và uy tín.

Ngoài ra, nếu bạn có bất cứ thắc mắc gì khác, Minh Nhi N2N luôn sẵn sàng lắng nghe và tư vấn cho bạn miễn phí.

Công ty TNHH Thương Mại Dịch Vụ Minh Nhi N2N

Địa chỉ: 91 Nguyễn Thanh Tuyền, Phường 2, Quận Tân Bình

Tel: 0989.139.333

Email: [email protected]

Website: https://minhnhi.vn

Chúc bạn thành công!