Cách tăng vốn điều lệ của công ty cổ phần

Trong quá trình hoạt động kinh doanh, công ty cổ phần vì những lý do chủ quan hoặc khách quan có thể muốn tăng vốn điều lệ. Vậy cách tăng vốn điều lệ của công ty cổ phần cụ thể như thế nào? Cùng Minh Nhi N2N tìm hiểu qua bài viết sau nhé!

Cach Tang Von Dieu Le Cua Cong Ty Co Phan

Vốn điều lệ của công ty cổ phần

Vốn điều lệ của công ty cổ phần là tổng mệnh giá cổ phần các loại đã bán.

Vốn điều lệ của công ty cổ phần là tổng mệnh giá cổ phần các loại đã được đăng ký mua khi đăng ký thành lập doanh nghiệp và được ghi trong Điều lệ công ty.

Một trong những điểm khác biệt của Công ty cổ phần so với các loại hình doanh nghiệp khác chính là việc có quyền phát hành cổ phần để huy động vốn. Vì vậy công ty cổ phần có thể tận dụng điều này để tăng vốn điều lệ.

Cách tăng vốn điều lệ của công ty cổ phần

Theo quy định của  Luật Doanh nghiệp 2020, công ty cổ phần được phép tăng vốn điều lệ bằng 4 cách sau đây

Cách 1: Chào bán cổ phần cho cổ đông

Công ty cổ phần có thể tăng thêm số lượng cổ phần được quyền chào bán và bán toàn bộ số cổ phần đó cho tất cả cổ đông theo tỷ lệ cổ phần hiện có của họ tại công ty. Cách huy động vốn này không làm tăng số lượng cổ đông của công ty tuy nhiên vốn điều lệ của công ty sẽ tăng lên. Việc chào bán cho cổ đông được thực hiện như sau:

 • Thông báo bằng văn bản đến các cổ đông theo phương thức bảo đảm đến được địa chỉ thường trú hoặc địa chỉ liên lạc của họ trong sổ đăng ký cổ đông chậm nhất 15 ngày trước ngày kết thúc thời hạn đăng ký mua cổ phần;
 • Trường hợp số lượng cổ phần dự kiến chào bán không được cổ đông và người nhận chuyển quyền ưu tiên mua đăng ký mua hết thì Hội đồng quản trị có quyền bán số cổ phần được quyền chào bán còn lại đó cho cổ đông của công ty hoặc người khác theo cách thức hợp lý với điều kiện không thuận lợi hơn so với những điều kiện đã chào bán cho các cổ đông, trừ trường hợp Đại hội đồng cổ đông có chấp thuận khác hoặc cổ phần được bán qua Sở giao dịch chứng khoán.
 • Cổ tức phải được thanh toán cho cổ đông đầy đủ trong thời hạn 06 tháng, kể từ ngày kết thúc họp Đại hội đồng cổ đông thường niên.

Cách 2: Chào bán cổ phần cho công chúng

Chào bán cổ phần ra công chúng là hình thức huy động vốn từ bên ngoài một cách rộng rãi. Các đối tượng có thể tham gia mua cổ phần bao gồm các nhà đầu tư không nhất thiết là nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp. Pháp luật không đặt ra bất kỳ hạn chế nào về số lượng tối đa các nhà đầu tư tham gia mua chứng khoán.

Tổ chức phát hành thực hiện chào bán chứng khoán ra công chúng phải đăng ký với Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước trừ một số trường hợp luật quy định.

Cách 3: Chào bán cổ phần riêng lẻ

Cách làm này tương đối giống với việc huy động vốn bên trên tuy nhiên điều khác biệt là đối tượng có thể mua cổ phần riêng lẻ thường là nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp và trong giao dịch thường có ít hơn một trăm nhà đầu tư.

Việc chào bán cổ phần riêng lẻ được thực hiện như sau:

 • Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày ra quyết định chào bán cổ phần riêng lẻ, công ty phải thông báo việc chào bán cổ phần riêng lẻ với Cơ quan đăng ký kinh doanh
 • Công ty có quyền bán cổ phần sau 05 ngày làm việc, kể từ ngày gửi thông báo mà không nhận được ý kiến phản đối của Cơ quan đăng ký kinh doanh
 • Công ty thực hiện đăng ký thay đổi vốn điều lệ với cơ quan đăng ký kinh doanh trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày hoàn thành đợt bán cổ phần

Cách 4: Thanh toán cổ tức bằng cổ phần

Nếu công ty cổ phần muốn tăng vốn điều lệ bằng cách thanh toán cổ tức thì cần đăng ký tăng vốn điều lệ tương ứng với tổng giá trị mệnh giá các cổ phần dùng để chi trả cổ tức trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày hoàn thành việc thanh toán cổ tức.

Thủ tục tăng vốn điều lệ cho công ty cổ phần

Bước 1: Chuẩn bị và nộp hồ sơ

Hồ sơ đăng ký tăng vốn điều lệ cho công ty cổ phần bao gồm:

 • Thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp do người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp ký;
 • Nghị quyết, quyết định của Đại hội đồng cổ đông đối với công ty cổ phần về việc thay đổi vốn điều lệ;
 • Văn bản của Cơ quan đăng ký đầu tư chấp thuận về việc góp vốn, mua cổ phần, mua phần vốn góp của nhà đầu tư nước ngoài, tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài đối với trường hợp phải thực hiện thủ tục đăng ký góp vốn, mua cổ phần, mua phần vốn góp theo quy định Luật Đầu tư.
 • Quyết định và bản sao biên bản họp Đại hội đồng cổ đông về việc chào bán cổ phần để tăng vốn điều lệ, trong đó nêu rõ số lượng cổ phần chào bán và giao Hội đồng quản trị thực hiện thủ tục đăng ký tăng vốn điều lệ sau khi kết thúc mỗi đợt bán cổ phần
 • Quyết định và bản sao biên bản họp Hội đồng quản trị công ty cổ phần về việc đăng ký tăng vốn điều lệ công ty sau khi kết thúc mỗi đợt bán cổ phần.

Sau đó bạn tiến hành nộp hồ sơ tại Phòng Đăng ký kinh doanh thuộc Sở kế hoạch và Đầu tư

Bước 2: Chờ và nhận kết quả

Nếu hồ sơ của bạn hợp lệ, sau từ 3 đến 5 ngày làm việc, bạn sẽ nhận được giấy xác nhận về việc thay đổi thông tin đăng ký doanh nghiệp và Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Bước 3: Đăng bố cáo thay đổi thông tin đăng ký doanh nghiệp

Sau khi làm thủ tục tăng vốn điều lệ cho công ty cổ phần thành công, bạn cần đăng bố cáo thay đổi thông tin đăng ký doanh nghiệp trên Cổng thông tin doanh nghiệp quốc gia trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày thay đổi.

Lệ phí phải nộp cho việc đăng bố cáo là 100.000 VNĐ.

Dịch vụ tăng giảm vốn điều lệ của Minh Nhi N2N

Qua bài viết này, Minh Nhi N2N đã cùng bạn tìm hiểu các cách tăng vốn điều lệ cho công ty cổ phần một cách chi tiết.

Việc tăng vốn điều lệ cho công ty cổ phần tương đối phức tạp. Vì thế nếu bạn chưa quen, thì vẫn sẽ khá nhiều khó khăn từ bước chuẩn bị hồ sơ sao cho chính xác cũng như làm sao cho các thủ tục tuân theo đúng quy định của pháp luật, mà lại tiết kiệm thời gian, tránh những rủi ro không đáng có.

Chúng tôi thật tâm khuyên bạn nên sử dụng dịch vụ của Minh Nhi N2N. Khi sử dụng dịch vụ, bạn sẽ nhận được những lợi ích rất lớn dưới đây:

 • Được tư vấn pháp lý về vốn điều lệ cũng như các vấn đề khác và giải đáp mọi thắc mắc mà doanh nghiệp gặp phải trong quá trình hoạt động
 • Chỉ cần cung cấp 3 thông tin đơn giản bao gồm: Mã số thuế của doanh nghiệp, số vốn điều lệ muốn thay đổi, CMND/CCCD của cổ đông và thành viên mới nếu có, còn lại mọi loại hồ sơ giấy tờ chúng tôi sẽ giúp doanh nghiệp của bạn chuẩn bị toàn bộ
 • Tiết kiệm thời gian, chi phí. Minh Nhi N2N sẽ đến tận nơi để ký hợp đồng và làm hồ sơ cho bạn cũng như trả kết quả, giấy chứng nhận kinh doanh mới tận nơi
 • Công bố thay đổi thông tin đăng ký kinh doanh trên Cổng thông tin quốc gia cho doanh nghiệp
 • Hỗ trợ các vấn đề pháp lý cho doanh nghiệp sau khi đã hoàn thành hợp đồng.

Với kinh nghiệm nhiều năm, cùng đội ngũ chuyên gia có chuyên môn cao về pháp luật và kinh doanh, Minh Nhi N2N cam kết mang đến cho bạn dịch vụ chuyên nghiệp và uy tín nhất. Với chi phí hợp lý, phục vụ tận tâm, chúng tôi mong muốn đồng hành cùng sự phát triển của doanh nghiệp.

Để được tư vấn cụ thể hơn về dịch vụ tăng vốn điều lệ cho công ty cổ phần và báo giá một cách chính xác nhất, hãy liên hệ với chúng tôi qua nút Liên Hệ ở góc phải màn hình, hoặc qua các kênh sau:

Công ty TNHH Thương Mại Dịch Vụ Minh Nhi N2N

Địa chỉ: 91 Nguyễn Thanh Tuyền, Phường 2, Quận Tân Bình

Tel: 0989.139.333

Email: [email protected]

Website: https://minhnhi.vn

Chúc bạn thành công!

Bảng giá dịch vụ thành lập công ty tại TpHCM