Công ty đang tạm dừng kinh doanh có được ký hợp đồng và xuất hóa đơn không?

Trong quá trình hoạt động kinh doanh, đôi khi doanh nghiệp sẽ gặp phải những sự cố không lường trước được và phải tạm ngừng kinh doanh. Vì thế nhiều người sẽ đặt ra câu hỏi Công ty đang tạm dừng kinh doanh có được ký hợp đồng và xuất hóa đơn không? Hôm nay hãy cùng Minh Nhi N2N tìm hiểu về vấn đề này nhé.

cong ty dang tam ngung kinh doanh co duoc ky hop dong va xuat hoa don khong

Điều kiện để công ty tạm ngừng kinh doanh

Tạm ngừng kinh doanh là một tình trạng pháp lý của công ty/doanh nghiệp mà khi đó, công ty của bạn sẽ  tạm ngưng mọi hoạt động sản xuất, kinh doanh trong một thời gian nhất định theo quy định của pháp luật.

Khi tạm ngừng kinh doanh, công ty sẽ cần phải thông báo bằng văn bản tới cơ quan có thẩm quyền.

Điều kiện để công ty được tạm ngừng kinh doanh là như sau:

  • Công ty phải thông báo cho cơ quan đăng ký kinh doanh (Sở kế hoạch và đầu tư tại địa phương mà công ty hoạt động) và cơ quan quản lý thuế trước ít nhất 15 ngày trước khi chính thức tạm ngừng kinh doanh.
  • Công ty tạm ngừng kinh doanh vẫn phải bảo đảm nộp đủ số thuế, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp còn nợ và tiếp tục thanh toán những khoản nợ, hoàn thành những việc thực hiện hợp đồng đã ký từ trước khi tạm ngừng kinh doanh với khách hàng và người lao động ngoại trừ trường hợp có sự thỏa thuận khác được pháp luật công nhận giữa công ty với khách hàng và người lao động
  • Thời hạn tạm ngừng kinh doanh tối đa là 1 năm. Tuy nhiên bạn có thể tiếp tục gia hạn với thời hạn là 1 năm tiếp theo khi sắp hết thời gian.

Công ty đang tạm dừng kinh doanh có được ký hợp đồng và xuất hóa đơn không?

Về việc ký hợp đồng

Khi tạm ngừng kinh doanh, mọi hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp sẽ bị hạn chế, trong khoảng thời gian này thì công ty của bạn sẽ không được ký hợp đồng mới, mà chỉ chịu trách nhiệm thực hiện các nội dung trong các hợp đồng đã ký trước khi ra thông báo tạm ngừng kinh doanh nếu như chưa hoàn thành.

Theo Điều 206 Luật doanh nghiệp năm 2020, quy định là trong quá trình tạm ngừng kinh doanh, doanh nghiệp vẫn sẽ phải chịu trách nhiệm hoàn thành việc thực hiện hợp đồng nếu đã ký với khách hàng hay người lao động từ trước đó. Trừ trường hợp có thỏa thuận khác giữa doanh nghiệp và đối tác hoặc với người lao động, được cơ quan có thẩm quyền xác nhận.

Về việc xuất hóa đơn

Theo quy định của nhà nước, công ty đang trong quá trình tạm ngừng kinh doanh thì sẽ không được phép kinh doanh, sản xuất hay ký hợp đồng buôn bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ. Do đó, công ty bạn cũng sẽ không được xuất hóa đơn khi đang trong thời hạn tạm ngừng kinh doanh.

Điểm c Khoản 2 Điều 4 Nghị định 126/2020/NĐ-CP quy định trong thời gian doanh nghiệp hoặc người nộp thuế tạm ngừng kinh doanh thì chế độ nộp thuế được quy định như sau:

  • Người nộp thuế hoặc doanh nghiệp đang tạm ngừng kinh doanh không được sử dụng hóa đơn và cũng sẽ không phải tiến hành nộp báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn.
  • Tuy nhiên đối doanh nghiệp hoặc người nộp thuế vẫn có thể tiến hành nộp hồ sơ khai thuế và báo cáo tình hình sử dụng hoá đơn theo quy định nếu như được cơ quan thuế chấp thuận, cũng như sử dụng hóa đơn nếu được phép và không vi phạm các quy định về hóa đơn
  • Theo Khoản 3 Điều 206 Luật doanh nghiệp năm 2020, nếu công ty bạn đang trong thời gian tạm ngừng kinh doanh thì vẫn phải chịu trách nhiệm hoàn tất số thuế còn nợ trong các kỳ trước (nếu có); thực hiện các trách nhiệm nghĩa vụ khác theo quy định của nhà nước.

Về việc xử phạt các vi phạm trong quá trình công ty tạm ngừng kinh doanh

Nếu công ty tạm ngừng kinh doanh mà không thông báo cho cơ quan có thẩm quyền

Theo quy định, nếu có ý định tạm ngừng kinh doanh thì phải thông báo trước ngày chính thức tạm ngừng, còn nếu muốn hoạt động trở lại sớm hơn thời hạn tạm ngừng thì phải thông báo chậm nhất là 3 ngày sau khi hoạt động trở lại, với cơ quan đăng ký kinh doanh.

Nếu như không thông báo khi tạm ngừng kinh doanh hoặc không thông báo khi hoạt động trở lại với cơ quan đăng ký kinh doanh thì sẽ bị xử phạt theo pháp luật như sau: Theo Điểm c Khoản 1 Điều 50 Nghị định 122/2021/NĐ-CP quy định doanh nghiệp bị xử phạt từ 10 đến 15 triệu đồng đối với hành vi Thông báo không đúng thời hạn đến cơ quan đăng ký kinh doanh về thời điểm và thời hạn tạm dừng kinh doanh hoặc tiếp tục kinh doanh hoặc không thông báo”

Sau đó doanh nghiệp phải áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả là buộc phải thông báo về thời điểm tạm dừng kinh doanh, thời hạn tạm ngừng kinh doanh hay tiếp tục đăng ký kinh doanh trở lại đến cơ quan đăng ký kinh doanh.

Điều 212 Luật doanh nghiệp 2020 cũng quy định rằng doanh nghiệp của bạn sẽ bị bị thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp nếu như tạm ngưng kinh doanh quá 1 năm mà không thông báo với cơ quan đăng ký kinh doanh và cơ quan thuế.

Nếu công ty tạm ngừng kinh doanh quá thời hạn

Theo quy định, nếu hết thời hạn 1 năm mà bạn không đăng ký hoạt động kinh doanh trở lại, hoặc không gia hạn thêm thời gian tạm ngừng kinh doanh 1 năm tiếp theo, thì theo quy định tại Điều 212 Luật doanh nghiệp năm 2020, công ty của bạn sẽ bị thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Cơ sở pháp lý

Trên đây là toàn bộ những quy định bạn cần biết về tạm ngừng kinh doanh. Bây giờ chắc hẳn bạn đã biết Công ty đang tạm dừng kinh doanh có được ký hợp đồng và xuất hóa đơn không? rồi đúng không nào. Các quy định, thông tin phía trên được  trích dẫn trong các tài liệu pháp luật sau đây:

  • Nghị định 126/2020/NĐ-CP về hướng dẫn Luật Quản lý thuế
  • Nghị định 122/2021/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kế hoạch và đầu tư
  • Luật Doanh Nghiệp 2020

Nếu như bạn muốn được tư vấn về vấn đề tạm ngừng kinh doanh của công ty hoặc có bất cứ thắc mắc gì khác, hãy liên hệ với chúng tôi qua nút Liên Hệ ở góc phải màn hình và qua các kênh sau, Minh Nhi N2N luôn sẵn sàng lắng nghe và tư vấn cho bạn miễn phí:

Công ty TNHH Thương Mại Dịch Vụ Minh Nhi N2N

Địa chỉ: 91 Nguyễn Thanh Tuyền, Phường 2, Quận Tân Bình

Tel: 0989.139.333

Email: [email protected]

Website: https://minhnhi.vn

Chúc bạn thành công!

Dịch vụ tư vấn thành lập doanh nghiệp TpHCM

Dịch vụ kế toán – báo cáo thuế TpHCM