Công ty TNHH có được giảm vốn điều lệ không?

Trong quá trình hoạt động kinh doanh, vì nhiều lý do khách quan hoặc chủ quan mà công ty TNHH của bạn cần giảm vốn điều lệ. Thế nhưng không phải việc giảm vốn điều lệ có thể thực hiện trong mọi trường hợp. Qua bài viết này, Minh Nhi N2N sẽ giúp bạn trả lời được câu hỏi Công ty TNHH có được giảm vốn điều lệ không? Và nếu có thì thủ tục cụ thể như thế nào.

Cong Ty Tnhh Co Duoc Giam Von Dieu Le Khong

Công ty TNHH được phép giảm vốn điều lệ trong các trường hợp sau

Căn cứ theo Khoản 3 Điều 68 Luật Doanh nghiệp 2020 quy định về thay đổi vốn điều lệ, công ty TNHH của bạn sẽ có thể làm thủ tục giảm vốn điều lệ nếu thuộc các trường hợp cụ thể dưới đây:

Giảm vốn điều lệ do có thành viên không thanh toán đủ và đúng hạn

Điều 47 của Luật Doanh nghiệp 2020 quy định rõ, trong vòng thời gian 90 ngày kể từ ngày nhận được giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thì các thành viên phải góp vốn cho công ty đủ số vốn điều lệ như đã cam kết khi đăng ký thành lập doanh nghiệp.

Trường hợp đã quá 90 ngày mà có thành viên chưa góp vốn hoặc chưa góp đủ số vốn đã cam kết, công ty phải đăng ký giảm vốn điều lệ, tỷ lệ phần vốn góp của các thành viên bằng số vốn đã góp trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày cuối cùng phải góp đủ phần vốn góp theo quy định tại khoản 2 điều 47 Luật Doanh nghiệp 2020.

Giảm vốn điều lệ để hoàn trả một phần vốn góp cho thành viên

Để được phép giảm vốn điều lệ để hoàn trả một phần vốn góp cho thành viên, công ty TNHH cần thỏa mãn các điều kiện sau:

 • Công ty TNHH của bạn đã hoạt động liên tục trong 02 năm trở lên
 • Công ty TNHH của bạn phải có báo cáo tài chính tại thời điểm giảm vốn điều lệ, đảm bảo tiền mặt đủ để trả cho số vốn giảm cho các thành viên công ty, đồng thời đảm bảo thanh toán đủ các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác liên quan đến hoạt động của công ty sau khi giảm vốn điều lệ

Giảm vốn điều lệ do công ty mua lại phần vốn góp của thành viên

Thành viên có quyền yêu cầu công ty TNHH mua lại phần vốn góp của mình, nếu thành viên đó đã bỏ phiếu không đồng ý đối với nghị quyết của Hội đồng thành viên về một trong các vấn đề sau:

 • Sửa đổi, bổ sung các nội dung trong Điều lệ công ty TNHH liên quan đến quyền và nghĩa vụ của các thành viên, Hội đồng thành viên của công ty
 • Tổ chức lại công ty TNHH
 • Các trường hợp khác theo quy định tại Điều lệ công ty TNHH

Khi có yêu cầu của thành viên công ty mua lại phần vốn góp, nếu không thỏa thuận được về giá thì công ty TNHH phải mua lại phần vốn góp của thành viên đó theo giá thị trường hoặc giá được định theo quy định tại Điều lệ công ty. Việc giao dịch chỉ được thực hiện nếu sau khi mua lại phần vốn góp của thành viên, công ty TNHH vẫn có khả năng thanh toán đủ các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác.

Sau khi mua lại phần vốn góp của thành viên thì công ty TNHH cần làm thủ tục giảm vốn điều lệ cho đúng với phần vốn còn lại.

Thủ tục giảm vốn điều lệ cho công ty TNHH

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Hồ sơ đăng ký giảm vốn điều lệ cho công ty TNHH bao gồm các thành phần dưới đây:

 • Văn bản đề nghị giảm vốn điều lệ công ty theo mẫu có sẵn của cơ quan đăng ký kinh doanh
 • Biên bản họp thống nhất của hội đồng thành viên về việc giảm vốn điều lệ
 • Quyết định giảm vốn điều lệ của công ty
 • Danh sách thành viên
 • Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp
 • Trong trường hợp công ty TNHH giảm vốn điều lệ để hoàn trả một phần vốn góp cho thành viên thì cần cung cấp báo cáo tài chính 2 năm gần nhất và giấy tờ chứng minh tài chính của công ty đủ để thanh toán các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác liên quan đến hoạt động của công ty sau khi giảm vốn điều lệ
 • Giấy ủy quyền nếu không trực tiếp thực hiện thủ tục

Bước 2: Nộp hồ sơ

Sau khi chuẩn bị đủ hồ sơ như trên, bạn tiến hành nộp tại Phòng Đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư Tỉnh nơi đặt trụ sở chính của doanh nghiệp.

Nếu hồ sơ của bạn hợp lệ, sau từ 3 đến 5 ngày làm việc, công ty TNHH sẽ nhận được giấy xác nhận về việc thay đổi thông tin đăng ký doanh nghiệp.

Bước 3: Đăng bố cáo thay đổi thông tin đăng ký doanh nghiệp

Sau khi làm thủ tục giảm vốn điều lệ thành công, công ty TNHH cần đăng bố cáo thay đổi thông tin đăng ký doanh nghiệp trên Cổng thông tin doanh nghiệp quốc gia trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày thay đổi.

Lệ phí phải nộp cho việc đăng bố cáo là 100.000 VNĐ.

Bước 4: Nộp tờ khai thuế môn bài nếu có thay đổi

Nếu việc giảm vốn điều lệ của công ty bạn có làm thay đổi số thuế môn bài phải nộp hàng năm thì trước ngày 31/12 của năm có sự thay đổi vốn điều lệ, công ty TNHH phải kê khai tờ khai thuế môn bài và nộp kèm với tờ khai thuế mẫu 08 –MST tới cơ quan thuế.

Dịch vụ tăng giảm vốn điều lệ của Minh Nhi N2N

Như vậy là bạn đã trả lời được câu hỏi Công ty TNHH có được giảm vốn điều lệ không? rồi đúng không nào.

Thủ tục tăng giảm vốn điều lệ của công ty không quá phức tạp. Tuy nhiên nếu bạn chưa quen, thì vẫn sẽ gặp khá nhiều khó khăn từ bước chuẩn bị hồ sơ sao cho chính xác cũng như làm sao cho các thủ tục tuân theo đúng quy định của pháp luật, mà lại tiết kiệm thời gian, tránh những rủi ro không đáng có.

Vì thế, chúng tôi thật tâm khuyên bạn nên sử dụng dịch vụ của Minh Nhi N2N. Khi sử dụng dịch vụ, bạn sẽ nhận được những lợi ích rất lớn dưới đây:

 • Được tư vấn pháp lý về vốn điều lệ cũng như các vấn đề khác và giải đáp mọi thắc mắc mà doanh nghiệp gặp phải trong quá trình hoạt động
 • Chỉ cần cung cấp 3 thông tin đơn giản bao gồm: Mã số thuế của  doanh nghiệp, số vốn điều lệ muốn thay đổi, CMND/CCCD của cổ đông và thành viên mới nếu có, còn lại mọi loại hồ sơ giấy tờ chúng tôi sẽ giúp doanh nghiệp của bạn chuẩn bị toàn bộ
 • Tiết kiệm thời gian, chi phí. Minh Nhi N2N sẽ đến tận nơi để ký hợp đồng và làm hồ sơ cho bạn cũng như trả kết quả, giấy chứng nhận kinh doanh mới tận nơi
 • Công bố thay đổi thông tin đăng ký kinh doanh trên Cổng thông tin quốc gia cho doanh nghiệp
 • Hỗ trợ các vấn đề pháp lý cho doanh nghiệp sau khi đã hoàn thành hợp đồng.

Với kinh nghiệm nhiều năm, cùng đội ngũ chuyên gia có chuyên môn cao về pháp luật và kinh doanh, Minh Nhi N2N cam kết mang đến cho bạn dịch vụ chuyên nghiệp và uy tín nhất. Với chi phí hợp lý, phục vụ tận tâm, chúng tôi mong muốn đồng hành cùng sự phát triển của doanh nghiệp.

Để được tư vấn cụ thể hơn về dịch vụ tăng giảm vốn điều lệ công ty và báo giá một cách chính xác nhất, hãy liên hệ với chúng tôi qua nút Liên Hệ ở góc phải màn hình, hoặc qua các kênh sau:

Công ty TNHH Thương Mại Dịch Vụ Minh Nhi N2N

Địa chỉ: 91 Nguyễn Thanh Tuyền, Phường 2, Quận Tân Bình

Tel: 0989.139.333

Email: [email protected]

Website: https://minhnhi.vn

Chúc bạn thành công!

Bảng giá dịch vụ thành lập công ty tại TpHCM