Đăng ký địa điểm kinh doanh

Khi doanh nghiệp muốn mở rộng phạm vi và quy mô hoạt động, thì thành lập thêm địa điểm kinh doanh là một trong những giải pháp phổ biến. Tuy nhiên không phải ai cũng nắm rõ các quy định của nhà nước về địa điểm kinh doanh, cũng như quy trình và thủ tục đăng ký địa điểm kinh doanh. Hãy cùng tìm hiểu những vấn đề quan trọng này qua bài viết dưới đây của Minh Nhi N2N nhé!

Dang Ky Dia Diem Kinh Doanh

Tổng quan về địa điểm kinh doanh

Trước tiên, bạn cần hiểu rõ khái niệm thế nào là địa điểm kinh doanh?

Theo Luật Doanh nghiệp 2020 thì địa điểm kinh doanh là cơ sở cố định để tiến hành hoạt động kinh doanh, không bao gồm cơ sở cung cấp tạm thời hàng hóa hay dịch vụ.

Như vậy, địa điểm kinh doanh có thể hiểu là một đơn vị phụ thuộc của doanh nghiệp và là nơi mà doanh nghiệp có thể tiến hành hoạt động kinh doanh, tuy nhiên không có chức năng đại diện theo ủy quyền cho lợi ích của doanh nghiệp và bảo vệ các lợi ích đó.

Nghị định 108/2018/NĐ-CP có hiệu lực từ 10/10/2018 đã bãi bỏ việc doanh nghiệp chỉ được lập địa điểm kinh doanh tại tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính hoặc đặt chi nhánh.

Bây giờ doanh nghiệp hoàn toàn có thể lập địa điểm kinh doanh ở trong hoặc ngoài tỉnh, thành phố đăng ký trụ sở chính, mà không phải làm thủ tục lập chi nhánh trước rồi mới lập địa điểm kinh doanh trực thuộc chi nhánh khác tỉnh với trụ sở chính như trước đây.

Địa điểm kinh doanh là đơn vị hạch toán phụ thuộc của công ty mẹ. Những doanh nghiệp muốn mở rộng phạm vị kinh doanh của mình nhưng không muốn phát sinh các thủ tục kê khai thuế phức tạp như chi nhánh nhưng lại có thể phát sinh được hoạt động kinh doanh (khác với văn phòng đại diện công ty chỉ là nơi giao dịch, giới thiệu sản phẩm) thì nên lựa chọn hình thức thành lập địa điểm kinh doanh.

Ưu và nhược điểm khi thành lập địa điểm kinh doanh

Ưu điểm của việc thành lập địa điểm kinh doanh là:

 • Có thể thành lập dễ dàng tại các tỉnh thành trong cả nước;
 • Thủ tục khi chấm dứt, thay đổi địa điểm kinh doanh (nhất là thay đổi khác quận) đơn giản hơn so với chi nhánh và văn phòng đại diện;
 • Được phát sinh hoạt động kinh doanh so với văn phòng đại diện và thủ tục kê khai thuế đơn giản hơn chi nhánh công ty;

Tuy nhiên, hình thức này cũng có những nhược điểm như:

 • Địa điểm kinh doanh phải đóng thuế môn bài 1.000.000 đồng/năm;
 • Nhược điểm của địa điểm kinh doanh với chi nhánh là bất tiện do không có con dấu riêng nên địa điểm kinh doanh sử dụng chung con dấu với công ty. Tuy nhiên, hiện nay doanh nghiệp có thể khắc nhiều con dấu nên nhược điểm này cũng đã phần nào được hạn chế, doanh nghiệp cần của hoặc ủy quyền người ký hợp đồng cho địa điểm kinh doanh để tiện giao dịch, ký kết hợp đồng (nhất là các địa điểm kinh doanh khác tỉnh so với trụ sở chính công ty mẹ).

Một số điều kiện để đăng ký địa điểm kinh doanh

Về tên địa điểm kinh doanh

Ngoài những quy định chung như khi đặt tên doanh nghiệp, chi nhánh thì tên địa điểm kinh doanh cần tuân thủ những điều sau:

 • Ngoài tên bằng tiếng Việt, địa điểm kinh doanh của doanh nghiệp có thể đăng ký tên bằng tiếng nước ngoài và tên viết tắt
 • Phần tên riêng trong tên địa điểm kinh doanh của doanh nghiệp không được sử dụng cụm từ “công ty”, “doanh nghiệp”

Về mã số của địa điểm kinh doanh

Mã số của địa điểm kinh doanh là mã số gồm 5 chữ số được cấp theo số thứ tự từ 00001 đến 99999. Mã số này không phải là mã số thuế của địa điểm kinh doanh.

Về địa chỉ của địa điểm kinh doanh

Địa điểm kinh doanh của doanh nghiệp có thể đăng ký ở ngoài địa chỉ trụ sở chính và chi nhánh. Doanh nghiệp được lập địa điểm kinh doanh ở trong hoặc ngoài tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính hoặc đặt chi nhánh.

Về ngành nghề kinh doanh

Địa điểm kinh doanh được phép kinh doanh các ngành nghề mà nhà nước không cấm, tuy nhiên địa điểm kinh doanh chỉ được hoạt động kinh doanh các ngành nghề mà công ty mẹ đã đăng ký\

Trong giấy chứng nhận đăng ký địa điểm kinh doanh không có ghi rõ ngành nghề kinh doanh.

Thủ tục đăng ký địa điểm kinh doanh

Để thành lập một địa điểm kinh doanh hợp pháp, doanh nghiệp cần lưu ý những vấn đề pháp lý sau:

 • Địa chỉ đăng ký địa điểm kinh doanh không được đăng ký tại chung cư, nhà tập thể, nhà không sử dụng cho mục đích văn phòng, thương mại.
 • Người đứng đầu địa điểm kinh doanh được bổ nhiệm hợp pháp và có đủ trình độ quản lý khi địa điểm kinh doanh có triển khai kinh doanh ngành nghề kinh doanh có điều kiện.

Chuẩn bị hồ sơ

Hồ sơ bao gồm:

 • Thông báo thành lập địa điểm kinh doanh.
 • Bản sao công chứng CMND/CCCD/Hộ chiếu của người đứng đầu địa điểm kinh doanh nếu người này không phải là người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp.
 • Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh
 • Giấy ủy quyền cho người nộp hồ sơ
 • Tờ khai thông tin của người nộp hồ sơ

Nộp hồ sơ và chờ kết quả

Bạn tiến hành nộp hồ sơ tại Phòng đăng ký kinh doanh thuộc Sở kế hoạch đầu tư nơi doanh nghiệp thành lập địa điểm kinh doanh (chứ không phải Sở kế hoạch đầu tư nơi đặt trụ sở chính).

Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ, Phòng Đăng ký kinh doanh sẽ cấp Giấy chứng nhận đăng ký địa điểm kinh doanh cho doanh nghiệp và cập nhật thông tin về địa điểm kinh doanh trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp cho doanh nghiệp.

Trường hợp hồ sơ chưa hợp lệ, Phòng Đăng ký kinh doanh sẽ thông báo bằng văn bản nội dung cần sửa đổi, bổ sung cho doanh nghiệp.

Thủ tục cần làm sau khi thành lập địa điểm kinh doanh

 • Treo biển hiệu tại địa điểm kinh doanh. Tên địa điểm kinh doanh phải phải bao gồm tên doanh nghiệp kèm theo cụm từ “Địa điểm kinh doanh” đối với địa điểm kinh doanh.
 • Kê khai và đóng thuế môn bài là 1.000.000 đồng/năm.
 • Kê khai, báo cáo thuế tại cơ quan thuế quản lý của địa điểm kinh doanh nếu phát sinh hoạt động kinh doanh (nếu khác tỉnh so với trụ sở chính của công ty mẹ).

Trên đây là những gì bạn cần biết về việc Đăng ký địa điểm kinh doanh cũng như thủ tục thực hiện việc này. Mặc dù không quá phức tạp nhưng đối với người chưa quen với các thủ tục pháp lý và cách chuẩn bị hồ sơ thì vẫn sẽ gặp nhiều khó khăn và dễ dẫn tới việc lãng phí thời gian, công sức.

Nhưng bạn yên tâm vì đã có Minh Nhi N2N, chúng tôi tự tin cung cấp cho quý khách hàng dịch vụ tư vấn và hỗ trợ đăng ký địa điểm kinh doanh chuyên nghiệp, nhanh chóng và hiệu quả. Mục tiêu của chúng tôi chính là sự hài lòng và lợi ích của khách hàng.

Đến với Minh Nhi N2N, bạn sẽ được chăm sóc và tư vấn bởi đội ngũ bao gồm các chuyên gia kinh doanh và pháp lý am hiểu nhất trong ngành.

Cùng Doanh Nghiệp phát triển bền vững luôn là kim chỉ nam cho mọi hoạt động và dịch vụ của chúng tôi.

Hãy liên hệ với chúng tôi qua nút Liên Hệ ở góc phải màn hình, hoặc qua các kênh sau, Minh Nhi N2N luôn sẵn sàng lắng nghe và tư vấn cho bạn miễn phí:

Công ty TNHH Thương Mại Dịch Vụ Minh Nhi N2N

Địa chỉ: 91 Nguyễn Thanh Tuyền, Phường 2, Quận Tân Bình

Tel: 0989.139.333

Email: [email protected]

Website: https://minhnhi.vn

Cảm ơn bạn! Chúc bạn thành công

Bảng giá dịch vụ thành lập công ty tại TpHCM