Điều kiện thành lập công ty liên doanh nước ngoài

Việc thành lập một công ty liên doanh mang lại nhiều lợi ích, bao gồm truy cập vào nguồn vốn, công nghệ, kiến thức và thị trường mới. Tuy nhiên, quy trình này yêu cầu tuân thủ các quy định và điều kiện cụ thể, đảm bảo tính hợp pháp và tuân thủ pháp luật đồng thời đảm bảo lợi ích cả cho doanh nghiệp trong nước và đối tác nước ngoài. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn cái nhìn tổng quan về các điều kiện cần thiết để thành lập công ty liên doanh nước ngoài.

Dieu Kien Thanh Lap Cong Ty Lien Doanh Nuoc Ngoai

Tổng quan về công ty liên doanh nước ngoài

Khái niệm về công ty liên doanh nước ngoài được quy định tại Luật Đầu tư nước ngoài tại Việt Nam cụ thể như sau:

Công ty liên doanh là doanh nghiệp do hai bên hoặc nhiều bên hợp tác thành lập tại Việt Nam trên cơ sở hợp đồng liên doanh hoặc hiệp định ký giữa Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Chính phủ hoặc doanh nghiệp do doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài hợp tác với doanh nghiệp Việt Nam.

 • Công ty liên doanh được thành lập dưới hình thức công ty trách nhiệm hữu hạn hoặc công ty cổ phần mỗi bên sẽ chịu trách nhiệm trong phạm vi phần vốn cam kết góp vào vốn pháp định của doanh nghiệp.
 • Công ty liên doanh mang tư cách pháp nhân kể từ ngày được cấp Giấy phép đầu tư
 • Vốn pháp định của công ty liên doanh: Vốn pháp định ít nhất phải bằng 30% vốn đầu tư.
  • Với các dự án xây dựng công trình kết cấu hạ tầng, dự án đầu tư vào địa bàn khuyến khích đầu tư, dự án trồng rừng, dự án quy có quy mô lớn, tỷ lệ này có thể thấp hơn, nhưng không dưới 20% vốn đầu tư và phải được cơ quan cấp giấy phép đầu tư chấp thuận.
  • Phần tỷ lệ góp vốn của các bên trong công ty liên doanh trên cơ sở thỏa thuận, tuy nhiên không được thấp hơn 30% vốn pháp định của công ty liên doanh
 • Trong tổ chức hoạt động của công ty liên doanh: Có sự phối hợp cùng góp vốn trong việc đầu tư sản xuất kinh doanh của các nhà đầu tư nước ngoài và nhà đầu tư Việt Nam. Mức độ tham gia quản lý doanh nghiệp, tỷ lệ lợi nhuận được hưởng cũng như rủi ro mỗi bên tham gia liên doanh phải gánh chịu căn cứ vào tỷ lệ góp vốn của các bên.

Việc thành lập công ty liên doanh hiện nay có thể thực hiện ở hai dạng:

 • Công ty được thành lập ngay từ đầu đã có sự tham gia góp vốn của nhà đầu tư nước ngoài và nhà đầu tư Việt Nam.
 • Công ty Việt Nam thành lập trước sau đó có thêm nhà đầu tư mua phần vốn góp, nhận chuyển nhượng cổ phần từ nhà đầu tư Việt Nam.

Điều kiện thành lập công ty liên doanh

Cơ sở pháp lý

Việc thành lập công ty liên doanh dựa trên các cơ sở pháp lý dưới đây:

Các điều kiện cụ thể để thành lập công ty liên doanh nước ngoài

Về chủ thể thành lập công ty

Để được gọi là công ty liên doanh thì thành viên/cổ đông góp vốn phải bao gồm ít nhất 02 bên gồm nhà đầu tư Việt Nam và nhà đầu tư nước ngoài, có thể là cá nhân và/hoặc pháp nhân, không thuộc các trường hợp không được thành lập và quản lý doanh nghiệp tại Điều 17 Luật Doanh nghiệp năm 2020.

 • Nếu là cá nhân: Phải có đầy đủ năng lực hành vi dân sự, không thuộc đối tượng tù nhân, đang không chịu các hình phạt hành chính khác theo quy định.
 • Nếu là pháp nhân (tổ chức kinh tế): Phải được thành lập hợp pháp, thực thi pháp luật đầy đủ và vẫn đang hoạt động tại thời điểm thực hiện đầu tư.

Điều kiện về năng lực tài chính và ngành nghề kinh doanh

 • Năng lực tài chính của chủ đầu tư phải tương ứng với số vốn cam kết đầu tư vào dự án. Tức là chủ đầu tư phải đủ khả năng chi trả với số vốn đã cam kết
 • Ngân hàng giữ số tiền đầu tư vào công ty là ngân hàng hợp pháp và được phép hoạt động tại Việt Nam
 • Vốn pháp định của công ty liên doanh phải đáp ứng các yêu cầu theo pháp luật Việt Nam về công ty liên doanh
 • Hồ sơ đăng ký thành lập công ty liên doanh phải đảm bảo tuân thủ theo quy định của pháp luật Việt Nam (luật doanh nghiệp, luật đầu tư, cam kết WTO…).
 • Doanh nghiệp kinh doanh ngành nghề được pháp luật cho phép tại Việt Nam, không kinh doanh ngành nghề thuộc lĩnh vực cấm đã được quy định.
 • Phù hợp với pháp luật Việt Nam, các điều ước quốc tế Việt Nam tham gia ký kết hoặc công nhận.

Ngoài các điều kiện nêu trên, doanh nghiệp liên doanh cũng phải đảm bảo các điều kiện về thành lập công ty khác theo quy định của pháp luật. Cụ thể bạn có thể tham khảo tại đây: Điều kiện cần và đủ để thành lập công ty

Trên đây là những điều kiện cần thiết để thành lập công ty liên doanh nước ngoài mà bạn cần nắm rõ. Về quy trình, thủ tục cụ thể để thành lập công ty liên doanh, bạn hãy tham khảo bài viết sau: thủ tục thành lập công ty liên doanh nước ngoài.

Tuy nhiên, nếu bạn muốn tiết kiệm thời gian và chi phí cũng như tránh gặp phải các rủi ro pháp lý không đáng có thì hãy để các chuyên gia của chúng tôi giúp bạn. Với  Dịch vụ tư vấn thành lập doanh nghiệp  hoặc dịch vụ thành lập công ty trọn gói của chúng tôi, bạn chỉ cần làm 1 bước duy nhất, đó là chuẩn bị Bản sao hợp lệ các giấy tờ cá nhân gồm thẻ căn cước công dân, giấy chứng minh nhân dân, hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác của các thành viên hoặc cổ đông sáng lập.

Còn lại  tất cả các thủ tục và giấy tờ khác, Minh Nhi N2N sẽ làm hết giúp bạn. Đồng thời chúng tôi cũng sẽ tư vấn cụ thể cho bạn mọi kiến thức pháp lý trong và sau quá trình thành lập công ty liên doanh của mình, để bạn yên tâm phát triển doanh nghiệp.

Hãy liên hệ với chúng tôi qua nút Liên Hệ ở góc phải màn hình, hoặc qua các kênh sau, Minh Nhi N2N luôn sẵn sàng lắng nghe và tư vấn cho bạn miễn phí:

Công ty TNHH Thương Mại Dịch Vụ Minh Nhi N2N

Địa chỉ: 91 Nguyễn Thanh Tuyền, Phường 2, Quận Tân Bình

Tel: 0989.139.333

Email: [email protected]

Website: https://minhnhi.vn

Cảm ơn bạn! Chúc bạn thành công

Bảng giá dịch vụ thành lập công ty tại TpHCM