Những điều cần biết về kế toán quản trị trong doanh nghiệp

Kế toán quản trị đóng vai trò không thể thiếu trong quá trình quản lý và phát triển của một doanh nghiệp. Với sự thay đổi liên tục của môi trường kinh doanh và sự cạnh tranh ngày càng khốc liệt, việc có một hệ thống kế toán quản trị hiệu quả là một yếu tố quyết định đến sự thành công và bền vững của doanh nghiệp. Dưới đây là những điều bạn cần biết về kế toán quản trị trong doanh nghiệp và cách để thực hiện nó hiệu quả nhất.

nhung dieu can biet ve ke toan quan tri trong doanh nghiep

Thế nào là kế toán quản trị trong doanh nghiệp

Kế toán quản trị là một lĩnh vực chuyên môn của kế toán nhằm nắm bắt các vấn đề về thực trạng tài chính của doanh nghiệp. Thông qua đó, giúp nhà quản lý doanh nghiệp đưa ra quyết định điều hành một cách hiệu quả nhất. Thông tin của kế toán quản trị đặc biệt quan trọng đối với công tác vận hành, kiểm soát và đánh giá doanh nghiệp.

Để dễ dàng hình dung, chúng ta hãy bắt đầu từ thực tế hàng ngày. Bạn biết rằng có rất nhiều cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp đang hoạt động trong nền kinh tế thị trường. Các tổ chức này có thể rất khác nhau về vai trò, sứ mệnh, mục tiêu tuy nhiên bất cứ một tổ chức hay doanh nghiệp nào cũng có hai đặc điểm chính:

  • Đặc điểm 1: Mọi tổ chức đều đưa ra mục tiêu hoạt động và chiến lược hoạt động cụ thể. Chẳng hạn mục tiêu của doanh nghiệp là tối đa doanh thu, giảm tối thiểu chi phí và tăng tối đa lợi nhuận.
  • Đặc điểm 2: Mục tiêu quản trị, mọi nhà quản lý đều cần thông tin để điều hành, kiểm soát hoạt động của tổ chức. Tổ chức với quy mô càng lớn thì nhu cầu thông tin cho quản lý đó càng nhiều.

Do vậy các doanh nghiệp hình thành nên nhu cầu xây dựng cho mình một hệ thống thông tin kế toán để phục vụ cho việc kiểm soát hoạt động ra quyết định quản trị doanh nghiệp.Từ đó, kế toán quản trị ra đời

Có hai loại thông tin mà kế toán quản trị sẽ cung cấp bao gồm thông tin tài chính và thông tin phi tài chính. Tất cả các thông tin này được gọi chung lại là thông tin quản lý. Thông tin được cung cấp không phải là thông tin tài chính đơn thuần, trước khi cung cấp thông tin, người làm kế toán quản trị cần biết rõ mục đích của những thông tin đó.

Vai trò của kế toán quản trị

Kế toán quản trị đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp thông tin cho ban giám đốc điều hành của các doanh nghiệp để phục vụ cho việc ra quyết định. Nhìn chung, vai trò của kế toán quản trị gắn liền với 4 nhiệm vụ của các nhà quản trị là: xây dựng kế hoạch; tổ chức thực hiện; kiểm soát, đánh giá và ra quyết định. Cụ thể như sau

  • Xây dựng kế hoạch: Kế hoạch kinh doanh luôn được người đứng đầu doanh nghiệp xây dựng rõ ràng vào đầu các năm tài chính và mục tiêu là đưa doanh nghiệp cán đích doanh thu. Trong quá trình xây dựng kế hoạch, giám đốc điều hành sẽ cần liên kết tất cả các nguồn lực để hướng tới mục tiêu đã xác định.
  • Tổ chức thực hiện: Trong việc tổ chức thực hiện kế hoạch, nhà quản trị sẽ quyết định cách liên kết tốt nhất giữa tổ chức, con người với các nguồn lực lại với nhau sao cho kế hoạch được thực hiện có hiệu quả nhất. Trong việc điều hành, nhà quản trị dựa trên báo cáo của kế toán quản trị để giám sát hoạt động hàng ngày và đảm bảo cho cả tổ chức hoạt động trôi chảy.
  • Kiểm soát: Sau bước xây dựng kế hoạch và giám sát thực hiện, nhà quản trị doanh nghiệp tiến hành kiểm tra và đánh giá việc thực hiện kế hoạch. Để thực hiện chức năng kiểm tra, họ sẽ sử dụng các bước công việc cần thiết để đảm bảo cho từng bộ phận và cả tổ chức đi theo đúng kế hoạch đã vạch ra. Trong quá trình kiểm soát, nhà quản trị sẽ so sánh hoạt động thực tiễn với kế hoạch đã thiết lập. Bằng cách này, nhà quản trị sẽ nhận định được công việc ở khâu nào chưa đạt yêu cầu và cần được hiệu chỉnh để hoàn thành nhiệm vụ và mục tiêu đã thiết lập. Việc kiểm soát này luôn cần một hệ thống kế toán quản trị tốt.
  • Đánh giá và ra quyết định: Sử dụng các công thức kế toán quản trị để đưa ra lựa chọn hợp lý trong số các phương án khác nhau. Ra quyết định không phải là một công việc riêng biệt, nó là một bước quan trọng, xuyên suốt các khâu trong quá trình quản lý một doanh nghiệp, từ khâu lập kế hoạch, tổ chức thực hiện cho đến kiểm tra đánh giá. Việc ra quyết định chính xác cần được vận dụng liên tục trong suốt quá trình hoạt động của doanh nghiệp.

Điểm giống và khác nhau giữa kế toán quản trị và kế toán tài chính

Điểm khác nhau căn bản của kế toán tài chính và kế toán quản trị là mục tiêu thực hiện:

  • Mục tiêu của kế toán tài chính là cung cấp thông tin cho đối tượng bên ngoài tổ chức bao gồm cổ đông, nhà đầu tư hiện tại và tiềm năng, chủ nợ, các cơ quan nhà nước, các nhà phân tích đầu tư chứng khoán, khách hàng
  • Mục tiêu của kế toán quản trị là cung cấp thông tin phục vụ cho nhà quản lý của chính tổ chức đó. Họ có thể là các giám đốc điều hành, giám đốc marketing, giám đốc tài chính v.v…

Điểm giống nhau của hai hệ thống này tương đối nhiều, bởi cả hai đều dựa vào dữ liệu thu thập được từ hệ thống kế toán cơ bản của tổ chức. Hệ thống này bao gồm thủ tục, nhân sự, hệ thông máy tính nhằm thu thập và lưu trữ các dữ liệu tài chính của tổ chức. Một phần của hệ thống kế toán chung này là hệ thống kế toán chi phí (cost accounting), có nhiệm vụ thu thập thông tin chi phí được sử dụng chung.

Ví dụ, số liệu về giá thành sản phẩm được nhà quản lý sử dụng để định giá bán sản phẩm, đó là một mục đích sử dụng thông tin của kế toán quản trị. Tuy vậy, số liệu giá thành cũng được sử dụng để xác định giá trị hàng tồn kho trên bảng cân đối kế toán, đó lại là một mục đích sử dụng thông tin của kế toán tài chính.

Xu hướng mới của kế toán quản trị trong doanh nghiệp

Những người làm kế toán đang chứng kiến một xu thế mới trong ngành này trước sự thay đổi chóng mặt của khoa học công nghệ. Trước đây các kế toán viên thường dành phần lớn thời lượng công việc cho các nghiệp vụ kế toán hàng ngày như ghi chép sổ sách, đối chiếu giao dịch, lập sổ, theo dõi và quản lý tồn kho, định khoản, lập báo cáo tài chính… Ngày nay mọi chuyện đã trở nên rất khác.

Việc ra đời các phần mềm kế toán, các ứng dụng tài chính đã giúp tiết kiệm rất nhiều thời gian cho những người làm công việc kế toán – tài chính. Một xu thế mới đang dần hình thành khi nghề kế toán trở thành một nghề thiên nhiều đến quản trị thông tin tài chính. Các kế toán viên sẽ dành nhiều thời gian cho việc phân tích, lập kế hoạch, dự toán, dự báo, lập ngân sách hoặc đưa ra các thông tin hỗ trợ, tham mưu cho ban lãnh đạo doanh nghiệp về lĩnh vực chuyên môn của họ.

Xu hướng này làm cho vai trò của kế toán quản trị ngày càng quan trọng hơn trong các doanh nghiệp, thay thế dần kế toán tài chính truyền thống trước đây. Vai trò của kế toán tài chính đang thu nhỏ lại, những người chủ doanh nghiệp sẽ ngày càng cần những người làm kế toán có thể tham mưu cho Ban lãnh đạo để quản trị doanh nghiệp một cách tốt nhất.

Trên đây là những điều bạn cần biết về kế toán quản trị trong doanh nghiệp. Qua bài viết này, chúng ta đã có cái nhìn tổng quan về tầm quan trọng và lợi ích của kế toán quản trị.

Nếu bạn là doanh nghiệp vừa và nhỏ, mới thành lập. Bạn chưa có nhân viên kế toán, kế toán trưởng. Bạn cần có một nhân viên có đủ trình độ, kinh nghiệm, năng lực bằng cấp để giải quyết các vấn đề về hạch toán và xử lý hóa đơn. Hãy sử dụng dịch vụ kế toán – báo cáo thuế TpHCM trọn gói từ chúng tôi. Minh Nhi N2N sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí, giảm thiểu rủi ro, cùng bạn đồng hành và phát triển!

Dịch Vụ Kế Toán - Báo Cáo Thuế TpHCM

Nếu bạn cần thêm thông tin về các thủ tục pháp lý, quy định pháp luật,… hoặc cần sự trợ giúp của các chuyên gia hỗ trợ chuyên môn về kế toán quản trị. Hãy liên hệ với chúng tôi qua nút Liên Hệ ở góc phải màn hình, hoặc qua các kênh sau, Minh Nhi N2N luôn sẵn sàng lắng nghe và tư vấn cho bạn miễn phí:

Công ty TNHH Thương Mại Dịch Vụ Minh Nhi N2N

Địa chỉ: 91 Nguyễn Thanh Tuyền, Phường 2, Quận Tân Bình

Tel: 0989.139.333

Email: [email protected]

Website: https://minhnhi.vn