Nộp hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp online

Thủ tục thành lập doanh nghiệp hiện nay đã dễ dàng hơn rất nhiều so với thời gian trước đây, nhờ vào nỗ lực đơn giản hóa thủ tục hành chính của Bộ Kế Hoạch Đầu Tư. Hầu hết các công đoạn bạn thậm chí có thể thực hiện online mà không cần phải đến các cơ quan có thẩm quyền để làm thủ tục. Hôm nay Minh Nhi N2N sẽ hướng dẫn bạn cách nộp hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp online đơn giản nhất.

Nop Ho So Dang Ky Thanh Lap Doanh Nghiep Online 1

Xác định loại hình doanh nghiệp của bạn

Trước khi tiến hành đăng ký thành lập doanh nghiệp, bạn cần xác định rõ loại hình doanh nghiệp của mình. Bởi vì nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới các thủ tục và cách mà bạn đăng ký, liệu có thực hiện online được hay không.

Hộ kinh doanh

Loại hình kinh doanh đơn giản nhất là hộ kinh doanh, hồ sơ thủ tục đơn giản nhất và nhanh nhất. Tuy nhiên không thể đăng ký qua mạng, phải nộp hồ sơ giấy. Chỉ có ở quận Ba Đình và quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội thì được phép đăng ký hộ kinh doanh online, nhưng bạn nên ưu tiên nộp hồ sơ giấy để được giải quyết nhanh hơn.

Doanh nghiệp

Nếu là doanh nghiệp, thì đầu tiên bạn phải xác định loại hình doanh nghiệp của công ty mình là thuộc loại nào. Các loại hình doanh nghiệp phổ biến là: doanh nghiệp tư nhân, công ty TNHH một thành viên, công ty TNHH 2 thành viên trở lên, công ty cổ phần hay công ty hợp danh….

Để nắm rõ hơn, bạn hãy tham khảo chi tiết về Các loại hình doanh nghiệp hiện nay tại bài viết này của Minh Nhi N2N.

Sau đó bạn cần liệt kê các ngành nghề kinh doanh của công ty mình. Nếu ngành nghề của bạn nằm trong danh sách ngành nghề có điều kiện, yêu cầu giấy phép kinh doanh con. Thì bạn phải làm thêm thủ tục xin giấy phép kinh doanh con của ngành nghề đó.

Sau khi đã xác định rõ các nội dung trên, hãy tiếp tục đến với hướng dẫn thành lập doanh nghiệp (công ty) qua mạng của chúng tôi nhé.

Nộp hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp online

Chuẩn bị hồ sơ

Dù bạn sẽ nộp hồ sơ đăng ký online, thế nhưng vẫn cần phải chuẩn bị và làm đầy đủ một bộ hồ sơ bản cứng đó.

Các bước thực hiện:

 • Download bộ hồ sơ thành lập doanh nghiệp tại đường dẫn này.
 • Điền đầy đủ thông tin vào bộ hồ sơ.
 • In ra và ký tên đầy đủ.
 • Scan tất cả hồ sơ trên và lưu lại dưới dạng file pdf
 • Đối với giấy tờ chứng thực cá nhân (CMND, hộ chiếu, thẻ căn cước), cần phải scan trực tiếp từ bản gốc.

Đăng ký tài khoản đăng ký kinh doanh

Tiếp theo, bạn cần phải đăng ký tài khoản trên hệ thống để có thể đăng ký thành lập doanh nghiệp online.

Đầu tiên, bạn Đăng ký tài khoản thông thường. Truy cập dangkyquamang.dkkd.gov.vn, click tạo tài khoản mới và điền đầy đủ thông tin.

Sau đó, hãy Yêu cầu tài khoản đăng ký kinh doanh. Cần có bản scan giấy tờ chứng thực cá nhân (2 mặt) lưu dưới dạng pdf hoặc hình ảnh. Trường hợp, yêu cầu không được chấp nhận, bạn thực hiện lại bước này, gửi yêu cầu lần 2.

Đợi Bộ KH&ĐT gửi email xác nhận thông báo đăng ký tài khoản kinh doanh thành công.

Cuối cùng, bạn Gán chữ ký số công cộng vào tài khoản (nếu có).

Nộp hồ sơ đăng ký kinh doanh qua mạng

Sau khi có đủ hồ sơ và tài khoản, bạn đã có thể nộp hồ sơ nộp hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp online rồi.

Nop Ho So Dang Ky Thanh Lap Doanh Nghiep Online 2

Bạn thực hiện lần lượt từng bước như sau:

Bước 1: Tạo hồ sơ

Bước 2: Kê khai các thông tin đăng ký

Bước 3: Kê khai thông tin người ký

Bước 4: Tải tài liệu đính kèm

Bước 5: Kiểm tra thông tin

Bước 6: Chuẩn bị hồ sơ

Bước 7: Ký xác thực hồ sơ

Bạn có 2 cách ký xác thực, đó là sử dụng tài khoản đăng ký kinh doanh hoặc dùng chữ ký số (token). Bạn có thể tham khảo dịch vụ chữ ký số của Minh Nhi N2N.

Bước 8: Theo dõi tình trạng xử lý hồ sơ

Bước 9: Xem thông báo yêu cầu sửa đổi bổ sung hồ sơ (nếu có).

Bước 10: Nhận kết quả

Lưu ý: Trường hợp ủy quyền để thực hiện thủ tục nộp hồ sơ sử dụng tài khoản đăng ký kinh doanh thì trong văn bản ủy quyền phải có thông tin liên hệ của người ủy quyền để xác thực việc nộp hồ sơ.

Nhận kết quả

Sau khi nộp hồ sơ, bạn chờ kết quả thông báo hồ sơ. Kết quả sẽ được gửi vào email đăng ký của bạn.

Nếu hồ sơ online của bạn được chấp nhận

Nếu có thông báo hồ sơ hợp lệ, bạn thực hiện các bước sau:

 • In thông báo hồ sơ hợp lệ (2 bản). Chuẩn bị bộ hồ sơ giấy bản gốc (đúng với bản đã scan) (1 bộ). Cho tất cả vào 1 bìa lá. Mang đến nộp phòng đăng ký kinh doanh địa phương, nếu nộp bằng tài khoản kinh doanh. Sau khi nộp, bạn sẽ nhận được giấy hẹn lấy Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.
 • Trường hợp bạn nộp hồ bằng tài khoản đăng ký kinh doanh có kí xác thực bằng chữ kí số công cộng. Bạn sẽ nhận được thông báo nhận kết quả qua email. In giấy hẹn, và đến nhận Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, theo ngày hẹn.

Nếu hồ sơ online của bạn không hợp lệ

Bạn cũng sễ nhận được thông báo vào email đăng ký của mình.

Bạn đăng nhập lại tài khoản cũ, chọn hồ sơ đã nộp và thực hiện chỉnh sửa theo hướng dẫn trong email. Sau đó, nộp lại hồ sơ đó và chờ kết quả. Lưu ý là bạn chỉnh sửa lại hồ sơ cũ, không nên tạo hồ sơ mới nhé.

Lưu ý: Thời gian để doanh nghiệp sửa đổi, bổ sung hồ sơ đăng ký kinh doanh online là 60 ngày kể từ ngày phòng đăng ký kinh doanh gửi thông báo về việc sửa đổi, bổ sung hồ sơ. Nếu quá 60 ngày, cơ quan này sẽ hủy hồ sơ đăng ký doanh nghiệp trên hệ thống.

Nhận giấy phép kinh doanh

Thời gian có giấy phép kinh doanh (giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh) là 3 ngày làm việc. (Kể từ ngày nộp hồ sơ, không tính ngày nộp, thứ 7, chủ nhật, ngày lễ, tết)

Khi có phiếu hẹn trả kết quả, bạn chỉ cần đến Phòng đăng ký kinh doanh tỉnh/ thành phố, để nhận Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

Lưu ý, ở bước này, bạn nên thực hiện kèm theo thủ tục Đăng bố cáo thành lập doanh nghiệp, để tiết kiệm thời gian đi lại.

Những việc cần làm sau khi có giấy phép kinh doanh

Như vậy là bạn đã hoàn thành việc nộp hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp online rồi. Tuy nhiên doanh nghiệp của bạn vẫn chưa thể đi vào hoạt động nếu chỉ có giấy phép kinh doanh. Sau khi có giấy này, bạn cần phải làm thêm các thủ tục sau:

Nop Ho So Dang Ky Thanh Lap Doanh Nghiep Online 3

 • Nếu ngành nghề kinh doanh của bạn thuộc ngành nghề kinh doanh có điều kiện, bạn phải thực hiện thêm thủ tục xin giấy phép kinh doanh của ngành nghề đó, thì mới được phép hoạt động. nếu ngành nghề kinh doanh của bạn thuộc ngành nghề kinh doanh có điều kiện, bạn phải thực hiện thêm thủ tục xin giấy phép kinh doanh của ngành nghề đó, thì mới được phép hoạt động.
 • Công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp trên cổng thông tin quốc gia (Lệ phí 300.000 VND) (Xem hướng dẫn)
 • Khắc dấu và thông báo mẫu dấu theo mẫu. Ở bước này, bạn liên hệ với các công ty, đơn vị tư nhân có giấy phép để khắc dấu.
 • Mở tài khoản ngân hàng. Thông báo số Tài khoản ngân hàng cho cơ quan đăng ký kinh doanh (qua mạng).
 • Đăng ký nộp thuế điện tử với cơ quan thuế quận, huyện và xác nhận đã đăng ký nộp thuế điện tử từ ngân hàng. Bước này bạn có thể thực hiện qua mạng tại địa chỉ thuedientu.gdt.gov.vn
 • Đóng thuế môn bài qua mạng bằng cách sử dụng Chữ ký số điện tử. (Cần mua chữ ký số điện tử)
 • Tiến hành khai thuế ban đầu, nộp hồ sơ khai thuế ban đầu. Nộp hồ sơ đặt in hóa đơn, nhận kết quả đặt in hóa đơn tại cơ quan thuế quận, huyện. Đến đây, bạn trực tiếp đến cơ quan thuế địa phương để nộp hồ sơ.
 • In hóa đơn, thông báo phát hành hóa đơn theo mẫu TB01/AC
 • Thực hiện báo cáo thuế hàng tháng, quý, năm.

Kết luận

Khi đã nắm rõ quy trình nộp hồ sơ đăng ký online, bạn có thể:

 • Tiết kiệm chi phí và thời gian đi lại
 • Hạn chế tình trạng quá tải hồ sơ tại Bộ phận Một cửa
 • Tối ưu việc quản lý thông tin doanh nghiệp tại cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp
 • Chủ động thời gian nộp hồ sơ, không phụ thuộc thời gian làm việc của cơ quan hành chính
 • Hạn chế quy trình in ấn, trình ký, đóng dấu…
 • Khi người nộp làm thiếu, làm sai hồ sơ do chưa có kinh nghiệm thì có thể sửa đổi, bổ sung

Tuy nhiên, cũng không phải là không có những bất lợi khi bạn làm việc qua mạng. Người nộp hồ sơ mới tiếp xúc với việc đăng ký kinh doanh online lần đầu sẽ cần thời gian để tìm hiểu kỹ hơn các bước thực hiện. Sau đó, khi nhận kết quả giấy phép kinh doanh, người nộp hồ sơ vẫn phải đến lấy trực tiếp tại cơ quan đăng ký kinh doanh.

Ngoài cách đăng ký online, Minh Nhi N2N cũng đã hướng dẫn cụ thể và chi tiết về Thủ tục thành lập doanh nghiệp tại Tân Bình Tp HCM ở đây.

Về các công việc cần chuẩn bị và tìm hiểu trước cũng như sau khi đăng ký kinh doanh và đưa doanh nghiệp của mình đi vào hoạt động, bạn có thể tham khảo bài viết này: Muốn thành lập công ty cần những điều kiện gì?

Minh Nhi N2N còn có dịch vụ thành lập công ty trọn gói. Nếu đây là lần đầu bạn đăng ký thành lập công ty, chúng tôi thật tâm khuyên bạn hãy sử dụng dịch vụ này. Đội ngũ chuyên gia của chúng tôi sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian và chi phí. Đảm bảo sẽ mang lại sự hài lòng cho bạn!

Minh Nhi N2N, cùng doanh nghiệp phát triển bền vững.