Tăng giảm vốn điều lệ

Vốn điều lệ được đăng ký khi doanh nghiệp thành lập, được ghi trong điều lệ công ty. Tuy nhiên, trong quá trình hoạt động, vì mục đích phát triển kinh doanh hoặc một số mục đích khác, doanh nghiệp có thể có nhu cầu tăng giảm vốn điều lệ. Vậy doanh nghiệp có được tăng, giảm vốn điều lệ hay không? Nếu có thì thủ tục cụ thể như thế nào? Hãy cùng Minh Nhi N2N tìm hiểu nhé.

Tang Giam Von Dieu Le

Vốn điều lệ là gì?

Vốn điều lệ là tổng số tài sản, tiền mà các thành viên/ cổ đông, chủ sở hữu góp hoặc cam kết góp trong vòng 90 ngày để doanh nghiệp hoạt động. Số vốn này được doanh nghiệp đăng ký trong điều lệ công ty và không cần phải chứng minh.

Vốn điều lệ của doanh nghiệp/công ty có thể thay đổi tăng hoặc giảm trong quá trình hoạt động tại cơ quan đăng ký doanh nghiệp.

Số vốn điều lệ được đăng ký sẽ ảnh hưởng đến mức thuế môn bài bạn phải nộp hàng năm.

Nên đăng ký vốn điều lệ là bao nhiêu khi thành lập công ty?

Mặc dù có thể thay đổi trong quá trình hoạt động, tuy nhiên bạn nên xác định vốn điều lệ một cách chính xác ngay từ đầu thì sẽ khiến công ty hoạt động trơn tru hơn, cũng như không phải quan tâm tới các thủ tục phức tạp.

Theo luật doanh nghiệp mới nhất, cập nhật năm 2022, thì pháp luật không có yêu cầu mức vốn điều lệ tối thiếu khi thành lập doanh nghiệp. Ngoại trừ một số ngành nghề có yêu cầu vốn pháp định, ví dụ như doanh nghiệp Bất Động Sản…

Do đó, bạn hãy tùy vào khả năng của bản thân và các cổ đông, cũng như quy mô của doanh nghiệp mà lựa chọn đăng ký số vốn điều lệ thích hợp. Chủ yếu dựa theo các tiêu chí sau:

 • Chi phí hoạt động dự kiến của công ty trong thời gian đầu sau khi thành lập (bởi vì mục đích của vốn điều lệ chính là để duy trì công ty khi mà thời gian đầu chưa có doanh thu)
 • Quy mô, ngành nghề, phạm vi hoạt động, doanh thu dự kiến của công ty
 • Khả năng góp vốn của các cổ đông
 • Các dự án kí kết được với đối tác

Bởi vì số vốn điều lệ mà bạn đăng ký cho công ty sẽ ảnh hưởng đến những điều dưới đây, nên bạn và các cổ đông nên đưa ra con số thích hợp, không quá cao cũng không quá thấp so với thực tế:

 • Mức thuế môn bài mà doanh nghiệp của bạn cần phải nộp sẽ dựa trên số vốn điều lệ. Vốn điều lệ trên 10 tỷ đồng thì phải đóng thuế môn bài là 3 triệu đồng /1 năm. Còn nếu vốn điều lệ từ 10 tỷ đồng trở xuống thì chỉ phải đóng thuế môn bài là 2 triệu đồng /1 năm.
 • Công ty TNHH và công ty cổ phần chịu trách nhiệm hữu hạn trên số vốn đã đăng ký. Vốn điều lệ càng cao thì trách nhiệm pháp lý càng cao.

Điều kiện để tăng giảm vốn điều lệ

Đối với từng loại hình doanh nghiệp khác nhau, điều kiện để tăng giảm vốn điều lệ cũng có đôi chút khác biệt. Cụ thể như sau:

Đối với công ty TNHH một thành viên

Trường hợp tăng vốn điều lệ: Công ty TNHH một thành viên tăng vốn điều lệ bằng cách chủ sở hữu công ty góp thêm vốn hoặc huy động thêm vốn góp của người khác. Chủ sở hữu công ty là người quyết định hình thức tăng vốn điều lệ và mức tăng là bao nhiêu. Nếu như chọn hình thức tăng vốn điều lệ là huy động vốn góp từ người khác thì chủ sở hữu cần làm thủ tục chuyển đổi loại hình doanh nghiệp thành Công ty TNHH hai thành viên hoặc công ty cổ phần.

Trường hợp giảm vốn điều lệ: 

 • Nếu chủ sở hữu có nhu cầu được hoàn trả một phần vốn góp ban đầu nếu công ty đã hoạt động kinh doanh liên tục từ 02 năm trở lên và bảo đảm thanh toán đủ các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác.
 • Nếu vốn điều lệ không được chủ sở hữu công ty thanh toán đầy đủ và đúng hạn như đã đăng ký ban đầu theo quy định tại Điều 75 của Luật Doanh nghiệp 2020. Bạn tham khảo cụ thể tại Khoản 1 Điều 75, Điều 87 Luật Doanh nghiệp 2020

Đối với công ty TNHH hai thành viên trở lên

Trường hợp tăng vốn điều lệ: Công ty TNHH hai thành viên có thể tăng vốn điều lệ trong các trường hợp sau đây

 • Tăng vốn góp của thành viên
 • Tăng vốn điều lệ để tương ứng với giá trị tài sản đã tăng lên của công ty trong quá trình hoạt động kinh doanh
 • Tiếp nhận vốn góp của thành viên mới

Trường hợp giảm vốn điều lệ: 

 • Công ty mua lại phần vốn góp của thành viên theo quy định tại Điều 51 của Luật Doanh nghiệp 2020
 • Hoàn trả một phần vốn góp ban đầu cho thành viên theo tỷ lệ phần vốn góp của họ trong vốn điều lệ của công ty nếu công ty hoạt động kinh doanh liên tục từ 02 năm trở lên và bảo đảm thanh toán đủ các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác nếu có
 • Nếu vốn điều lệ không được các thành viên thanh toán đầy đủ và đúng hạn như đã đăng ký theo quy định tại Khoản 1, Điều 47 của Luật Doanh nghiệp 2020

Đối với công ty cổ phần

Trường hợp tăng vốn điều lệ của công ty cổ phần: Công ty cổ phần tăng vốn điều lệ bằng cách bán cồ phần công ty. Việc chào bán cổ phần có thể thực hiện bằng các hình thức sau

 • Chào bán cổ phần ra công chúng
 • Chào bán cổ phần cho cổ đông hiện hữu
 • Chào bán cổ phần riêng lẻ

Trường hợp giảm vốn điều lệ của công ty cổ phần:

 • Công ty mua lại cổ phần đã bán theo quy định đã nêu rõ tại Điều 132 và Điều 133 của Luật Doanh nghiệp 2020
 • Đại hội đồng cổ đông quyết định hoàn trả một phần vốn góp cho cổ đông theo tỷ lệ sở hữu cổ phần của họ trong công ty nếu công ty đã hoạt động kinh doanh liên tục từ 02 năm trở lên và phải đảm bảo thanh toán đủ các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác nếu có
 • Vốn điều lệ không được các cổ đông thanh toán đầy đủ và đúng hạn như đã đăng ký theo quy định tại Khoản 1 và Khoản 5 Điều 112, Điều 113 của Luật Doanh nghiệp 2020.

Thủ tục tăng giảm vốn điều lệ của công ty

Đầu tiên, bạn cần chuẩn bị bộ hồ sơ tăng hoặc giảm vốn điều lệ theo quy định.

Tiếp theo, bạn nộp hồ sơ trực tiếp tại Phòng đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp đăng ký hoạt động hoặc nộp hồ sơ online qua Cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp.

Phòng đăng ký kinh doanh sẽ tiến hành kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ và giải quyết hồ sơ của doanh nghiệp đã nộp.

Nếu hồ sơ của bạn hợp lệ, trong vòng 3 ngày làm việc kể từ ngày nộp hồ sơ, bạn hãy đến phòng Đăng ký kinh doanh để nhận kết quả.

Dịch vụ tăng giảm vốn điều lệ của Minh Nhi N2N

Thủ tục tăng giảm vốn điều lệ của công ty không quá phức tạp. Tuy nhiên nếu bạn chưa quen, thì vẫn sẽ gặp khá nhiều khó khăn từ bước chuẩn bị hồ sơ sao cho chính xác cũng như làm sao cho các thủ tục tuân theo đúng quy định của pháp luật, mà lại tiết kiệm thời gian, tránh những rủi ro không đáng có.

Vì thế, chúng tôi thật tâm khuyên bạn nên sử dụng dịch vụ của Minh Nhi N2N. Khi sử dụng dịch vụ, bạn sẽ nhận được những lợi ích rất lớn dưới đây:

 • Được tư vấn pháp lý về vốn điều lệ cũng như các vấn đề khác và giải đáp mọi thắc mắc mà doanh nghiệp gặp phải trong quá trình hoạt động
 • Chỉ cần cung cấp 3 thông tin đơn giản bao gồm: Mã số thuế của  doanh nghiệp, số vốn điều lệ muốn thay đổi, CMND/CCCD của cổ đông và thành viên mới nếu có, còn lại mọi loại hồ sơ giấy tờ chúng tôi sẽ giúp doanh nghiệp của bạn chuẩn bị toàn bộ
 • Tiết kiệm thời gian, chi phí. Minh Nhi N2N sẽ đến tận nơi để ký hợp đồng và làm hồ sơ cho bạn cũng như trả kết quả, giấy chứng nhận kinh doanh mới tận nơi
 • Công bố thay đổi thông tin đăng ký kinh doanh trên Cổng thông tin quốc gia cho doanh nghiệp
 • Hỗ trợ các vấn đề pháp lý cho doanh nghiệp sau khi đã hoàn thành hợp đồng.

Với kinh nghiệm nhiều năm, cùng đội ngũ chuyên gia có chuyên môn cao về pháp luật và kinh doanh, Minh Nhi N2N cam kết mang đến cho bạn dịch vụ chuyên nghiệp và uy tín nhất. Với chi phí hợp lý, phục vụ tận tâm, chúng tôi mong muốn đồng hành cùng sự phát triển của doanh nghiệp.

Để được tư vấn cụ thể hơn về dịch vụ tăng giảm vốn điều lệ công ty và báo giá một cách chính xác nhất, hãy liên hệ với chúng tôi qua nút Liên Hệ ở góc phải màn hình, hoặc qua các kênh sau:

Công ty TNHH Thương Mại Dịch Vụ Minh Nhi N2N

Địa chỉ: 91 Nguyễn Thanh Tuyền, Phường 2, Quận Tân Bình

Tel: 0989.139.333

Email: [email protected]

Website: https://minhnhi.vn

Chúc bạn thành công!