Thành lập chi nhánh công ty khác tỉnh

Với xu hướng mở rộng quy mô kinh doanh, việc thành lập chi nhánh công ty khác tỉnh đang trở thành một lựa chọn phổ biến để nâng cao hiệu quả kinh doanh. Tuy nhiên, quá trình này đòi hỏi nhiều thủ tục pháp lý và thời gian, đặc biệt là khi các chi nhánh được thành lập ở các tỉnh khác nhau. Cùng tìm hiểu cụ thể về quy trình, hồ sơ cũng như những điều cần lưu ý khi thực hiện qua bài viết này nhé!

Thanh Lap Chi Nhanh Cong Ty Khac Tinh

Những đặc điểm của chi nhánh

Chi nhánh chính là đơn vị phụ thuộc của doanh nghiệp thực hiện một phần hoặc là toàn bộ những chức năng của một doanh nghiệp kể cả những chức năng đại diện theo uỷ quyền của doanh nghiệp. Hiện nay, chi nhánh là một trong những mô hình mà các doanh nghiệp thường xuyên cân nhắc mỗi khi có nhu cầu mở rộng hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, đặc biệt là khi thực hiện việc mở rộng kinh doanh khác tỉnh. So với văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh, chi nhánh có những ưu thế như:

 • Được sở hữu con dấu riêng mang tên chi nhánh công ty và sẽ thay cho công ty mẹ ký hợp đồng kinh tế;
 • Thành lập chi nhánh sẽ tạo điều kiện thuận lợi trong việc giao tiếp với khách hàng thay vì khách hàng bắt buộc phải đến trụ sở chính công ty;
 • Chi nhánh sẽ được phép hoạt động kinh doanh và giao dịch giống như công ty mẹ;
 • Được chọn lựa chế độ hạch toán độc lập hoặc phụ thuộc tùy thuộc vào nhu cầu kinh doanh của doanh nghiệp.

Các loại hình hoạt động của chi nhánh công ty

Có 2 hình thức hạch toán cho chi nhánh công ty đó là độc lập hoặc phụ thuộc.

Điểm chung của hai loại hình là cả hai hình thức chi nhánh này đều không có pháp nhân. Cả hai đều có quyền phát sinh hoạt động kinh doanh, được xuất hóa đơn VAT độc lập với công ty. Chi nhánh hoạt động theo hình thức nào cũng phải đóng thuế môn bài là 1.000.000đồng/năm. Các chi nhánh hoạt động theo ủy quyền và phân công từ công ty.

Tuy nhiên, mỗi hình thức có những sự khác nhau liên quan đến báo cáo thuế, cụ thể như sau:

Chi nhánh hạch toán phụ thuộc

 • Chuyển số liệu, chứng từ doanh thu, chi phí về công ty để cuối năm hạch toán chung báo cáo tài chính.
 • Công ty kết hợp số liệu của các chi nhánh khác cùng công ty và hoạt động của công ty để hạch toán và thực hiện nghĩa vụ thuế thu nhập doanh nghiệp.
 • Số liệu trong sổ sách của chi nhánh là một phần của sổ sách của công ty.
 • Đơn vị kế toán của công ty bao gồm bộ phận kế toán các chi nhánh.

Chi nhánh hạch toán độc lập

 • Hạch toán đầy đủ sổ sách, báo cáo tài chính,…
 • Phòng kế toán hay bộ phận kế toán ở chi nhánh hạch toán độc lập là một đơn vị kế toán theo Luật kế toán.
 • Về thuế: chủ động xác định chi phí tính thuế và thu nhập tính thuế.
 • Chịu trách nhiệm kê khai và nộp thuế thu nhập doanh nghiệp không kể liên quan gì đến hiệu quả kinh doanh của công ty cũng như các chi nhánh khác trong cùng công ty.

Để tìm hiểu cụ thể hơn về các điều kiện để thành lập chi nhánh, lợi ích cũng như nhược điểm của việc thành lập chi nhánh, bạn hãy tham khảo trong bài viết dưới đây:

Thành lập chi nhánh công ty

Quy trình, thủ tục thành lập chi nhánh công ty khác tỉnh

Chuẩn bị hồ sơ

Tùy vào loại hình công ty mẹ mà hồ sơ, thủ tục và các biểu mẫu để thành lập chi nhánh khác tỉnh có đôi chút sự khác biệt, tuy nhiên về cơ bản hồ sơ thành lập chi nhánh công ty khác tỉnh cần bao gồm các tài liệu sau:

 • Thông báo lập chi nhánh;
 • Quyết định của Hội đồng thành viên/ Chủ sở hữu công ty/ Hội đồng thành viên hoặc Chủ tịch công ty đối với công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên, của Hội đồng quản trị đối với công ty cổ phần về việc thành lập chi nhánh công ty;
 • Bản sao Quyết định bổ nhiệm người đứng đầu chi nhánh;
 • Giấy chứng thực cá nhân của người đứng đầu chi nhánh;
 • Văn bản ủy quyền cho người đại diện làm thủ tục thành lập chi nhánh (nếu có)

Nộp hồ sơ và chờ xét duyệt

Bạn có thể tiến hành nộp hồ sơ trực tiếp tại Phòng đăng ký kinh doanh có thẩm quyền, hoặc nộp trực tuyến thông qua Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp tại địa chỉ: https://dangkykinhdoanh.gov.vn/

Lưu ý rằng nơi thực hiện đăng ký thành lập chi nhánh, tiếp nhận hồ sơ là Phòng đăng ký kinh doanh cấp tỉnh/thành phố nơi doanh nghiệp dự kiến đặt chi nhánh chứ không phải Phòng đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính.

Trong thời gian 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ, Phòng Đăng ký kinh doanh sẽ cấp Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động chi nhánh và cập nhật thông tin về chi nhánh trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp cho doanh nghiệp.

Một vài lưu ý khác

 • Bạn nên lựa chọn hình thức hạch toán phụ thuộc hoặc độc lập phù hợp với nhu cầu hoạt động của doanh nghiệp khi thực hiện thủ tục thành lập, để quá trình hoạt động hiệu quả hơn
 • Về ngành nghề kinh doanh: ngành, nghề kinh doanh của chi nhánh phải đúng với ngành, nghề kinh doanh của doanh nghiệp. Nếu chi nhánh muốn kinh doanh ngành nghề mới thì công ty mẹ cũng phải đăng ký bổ sung ngành nghề kinh doanh đó.
 • Đối với những công ty có ngành dịch vụ ăn uống, thì được mặc định là hoạch toán độc lập. Do ngành nghề liên quan đến ăn uống đăng ký ở quận/huyện nào thì quận/huyện đó quản lý, nên dù công ty thành lập chi nhánh trong cùng tỉnh hoặc khác tỉnh thì vẫn phải đăng ký hình thức hoạch toán độc lập, kê khai thuế hằng quý, làm báo cáo tài chính cuối năm độc lập so với công ty mẹ.

Trên đây là chi tiết về hồ sơ, thủ tục cũng như các lưu ý khi thành lập chi nhánh công ty khác tỉnh. Tuy nhiên, Minh Nhi N2N thật tâm khuyên bạn hãy sử dụng dịch vụ Thành lập chi nhánh công ty của chúng tôi để tiết kiệm thời gian và chi phí, cũng như tránh những rủi ro pháp lý không đáng có.

Với đội ngũ chuyên gia có thâm niên nhiều năm trong nghề, là những luật sư – chuyên gia tài chính hàng đầu về kinh doanh cũng như pháp lý, luôn tận tâm với khách hàng. Minh Nhi N2N sẽ mang đến cho bạn sự yên tâm và đảm bảo tốt nhất về quyền lợi và giá trị mà bạn sẽ nhận được.

Sự hài lòng và lợi ích của khách hàng luôn là mục tiêu lớn nhất của chúng tôi.

Hãy liên hệ với chúng tôi qua nút Liên Hệ ở góc phải màn hình, hoặc qua các kênh sau, Minh Nhi N2N luôn sẵn sàng lắng nghe và tư vấn cho bạn miễn phí:

Công ty TNHH Thương Mại Dịch Vụ Minh Nhi N2N

Địa chỉ: 91 Nguyễn Thanh Tuyền, Phường 2, Quận Tân Bình

Tel: 0989.139.333

Email: [email protected]

Website: https://minhnhi.vn

Cảm ơn bạn! Chúc bạn thành công

Bảng giá dịch vụ thành lập công ty tại TpHCM