Thành lập công ty có cần bằng cấp không?

Thành lập công ty là một quy trình quan trọng trong hành trình khởi nghiệp và phát triển kinh doanh. Một trong những câu hỏi thường được đặt ra là liệu có cần bằng cấp để thành lập một công ty hay không? Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về yêu cầu về bằng cấp khi thành lập công ty, những yếu tố liên quan và có những trường hợp nào có yêu cầu đặc biệt. Điều này sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan và đưa ra quyết định thông minh khi bước vào quá trình thành lập công ty.

Thanh Lap Cong Ty Co Can Bang Cap Khong

Thành lập công ty có cần bằng cấp không?

Theo Luật Doanh nghiệp 2020 việc đăng ký thành lập một doanh nghiệp hay công ty thì không yêu cầu bằng cấp và chứng chỉ hành nghề.

Tuy nhiên để doanh nghiệp, để công ty đi vào hoạt động thì có những trường hợp mà những người đứng ra thành lập công ty hoặc nhân sự của công ty phải đáp ứng yêu cầu về trình độ cũng như chứng chỉ hành nghề cụ thể. Đó là điều kiện để doanh nghiệp, công ty được phép hoạt động theo quy định pháp luật, thông thường là đối với những ngành nghề kinh doanh có điều kiện, thì mỗi ngành nghề này sẽ yêu cầu một hoặc một số điều kiện kinh doanh khác nhau.

Bạn có thể tìm hiểu cụ thể hơn về các ngành nghề kinh doanh có điều kiện tại các bài viết sau của Minh Nhi N2N:

Danh mục ngành nghề kinh doanh có điều kiện

Ngành nghề kinh doanh có điều kiện

Như vậy, trong đa số các trường hợp, bạn không cần có bằng cấp vẫn có thể thành lập một công ty để khởi nghiệp.

Những người nào không có quyền thành lập công ty mặc dù có bằng cấp?

Theo khoản 2 Điều 17 Luật Doanh nghiệp 2020 quy định thì các tổ chức, cá nhân sau đây không có quyền thành lập và quản lý doanh nghiệp tại Việt Nam:

  • Cơ quan nhà nước, đơn vị lực lượng vũ trang nhân dân sử dụng tài sản nhà nước để thành lập doanh nghiệp kinh doanh thu lợi riêng cho cơ quan, đơn vị mình;
  • Cán bộ, công chức, viên chức theo quy định của Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức;
  • Sĩ quan, hạ sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân, viên chức quốc phòng trong các cơ quan, đơn vị thuộc Quân đội nhân dân Việt Nam; sĩ quan, hạ sĩ quan chuyên nghiệp, công nhân công an trong các cơ quan, đơn vị thuộc Công an nhân dân Việt Nam, trừ người được cử làm đại diện theo ủy quyền để quản lý phần vốn góp của Nhà nước tại doanh nghiệp hoặc quản lý tại doanh nghiệp nhà nước;
  • Cán bộ lãnh đạo, quản lý nghiệp vụ trong doanh nghiệp nhà nước theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 88 của Luật này, trừ người được cử làm đại diện theo ủy quyền để quản lý phần vốn góp của Nhà nước tại doanh nghiệp khác;
  • Người chưa thành niên; người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự; người bị mất năng lực hành vi dân sự; người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi; tổ chức không có tư cách pháp nhân;
  • Người đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự, bị tạm giam, đang chấp hành hình phạt tù, đang chấp hành biện pháp xử lý hành chính tại cơ sở cai nghiện bắt buộc, cơ sở giáo dục bắt buộc hoặc đang bị Tòa án cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định; các trường hợp khác theo quy định của Luật Phá sản, Luật Phòng, chống tham nhũng.
  • Tổ chức là pháp nhân thương mại bị cấm kinh doanh, cấm hoạt động trong một số lĩnh vực nhất định theo quy định của Bộ luật Hình sự.

Những cá nhân/tổ chức nêu trên dù có đủ bằng cấp, đáp ứng điều kiện kinh doanh thì cũng không có quyền đứng ra thành lập và quản lý doanh nghiệp tại Việt Nam.

Như vậy là bạn đã trả lời được câu hỏi Thành lập công ty có cần bằng cấp không? rồi đúng không nào.

Mặc dù không yêu cầu về bằng cấp, nhưng nếu bạn muốn thành lập công ty để khởi nghiệp thì cũng cần phải nắm được các Điều kiện cần và đủ để thành lập công ty để có thể bắt đầu quá trình kinh doanh của mình thuận lợi nhất.

Nếu bạn vẫn còn băn khoăn thì Minh Nhi N2N luôn sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc trong quá trình thành lập doanh nghiệp của bạn.

Chúng tôi cũng cung cấp dịch vụ Dịch vụ tư vấn thành lập doanh nghiệp để hỗ trợ bạn một cách tốt nhất. Sự hài lòng và lợi ích của khách hàng luôn là mục tiêu lớn nhất của chúng tôi.

Công ty TNHH Thương Mại Dịch Vụ Minh Nhi N2N

Địa chỉ: 91 Nguyễn Thanh Tuyền, Phường 2, Quận Tân Bình

Tel: 0989.139.333

Email: [email protected]

Website: https://minhnhi.vn

Bảng giá dịch vụ thành lập công ty tại TpHCM