Thành lập công ty phần mềm cần điều kiện gì?

Trong thời đại 4.0 hiện nay, công nghệ thông tin là lĩnh vực không thể thiếu trong mọi ngành nghề, được ứng dụng trong mọi hoạt động sản xuất kinh doanh và len lỏi tới mọi ngóc ngách trong cuộc sống. Vì thế mà việc kinh doanh phần mềm cũng được nhiều nhà đầu tư quan tâm. Nếu bạn cũng đang muốn thành lập một công ty phần mềm nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu, thủ tục hay quy định ra sao, làm hồ sơ như thế nào… thì hãy đọc bài viết này nhé. Minh Nhi N2N sẽ chia sẻ cụ thể Thành lập công ty phần mềm cần điều kiện gì?

thanh lap cong ty phan mem can dieu kien gi

Công ty phần mềm là gì

Trước tiên chúng ta cần tìm hiểu và nắm được khái niệm về công ty phần mềm.

Phần mềm là một khái niệm trừu tượng ra đời sau khi máy tính điện tử xuất hiện và đi vào cuộc sống của con người. Theo định nghĩa thì Phần mềm máy tính, hay còn gọi đơn giản là phần mềm hay nhu liệu, là tập hợp dữ liệu hoặc các câu lệnh hướng dẫn máy tính cho máy tính biết cách làm việc.

Ngày nay thì không chỉ có máy tính cá nhân, laptop mà ngay cả những chiếc điện thoại thông minh, ti vi, đồng hồ hoặc các hệ thống điều khiển ô tô, nhà thông minh,… cũng đều là những chiếc máy vi tính ở các dạng khác nhau, và cần các phần mềm để hoạt động.

Công ty phần mềm là một công ty có các sản phẩm chính là các phần mềm, công nghệ phần mềm, phân phối và phát triển sản phẩm phần mềm.

Công ty phần mềm thuộc ngành nghề, lĩnh vực kinh doanh nào

Loại hình doanh nghiệp phù hợp cho công ty phần mềm

Về loại hình doanh nghiệp, công ty phần mềm cũng như các doanh nghiệp bình thường khác, bạn chỉ cần dựa vào quy mô sản xuất, vốn đầu tư cũng như số thành viên góp vốn ban đầu để lựa chọn loại hình phù hợp. Các loại hình doanh nghiệp phổ biến nhất có thể lựa chọn để thành lập công ty phần mềm là:

 • Doanh nghiệp tư nhân: 1 cá nhân làm chủ và là đại diện pháp luật (loại hình này có tính rủi ro về mặt pháp lý cao, rất ít người lựa chọn).
 • Công ty TNHH một thành viên: 1 cá nhân hoặc 1 tổ chức làm chủ, có thể thuê mướn người đại diện pháp luật.
 • Công ty TNHH hai thành viên trở lên: gồm 2 cá nhân (hoặc tổ chức) và có không quá 50 cá nhân (hoặc tổ chức) góp vốn, có thể thuê mướn người đại diện pháp luật.
 • Công ty cổ phần: 3 cá nhân hoặc tổ chức trở lên góp vốn, có thể thuê mướn người đại diện pháp luật.

Lựa chọn của bạn sẽ ảnh hưởng đến việc chuẩn bị hồ sơ, thủ tục thành lập cũng như quá trình hoạt động sau này nữa. Liên hệ với Minh Nhi N2N để được tư vấn loại hình doanh nghiệp phù hợp nhất với mô hình kinh doanh, khả năng phát triển và nguồn lực của bạn nhé.

Chọn ngành nghề kinh doanh để đăng ký

Khi thành lập công ty phần mềm, bạn cần lựa chọn mã ngành kinh doanh phù hợp khi đăng ký kinh doanh. Có 6 mã ngành sau đây mà bạn có thể đăng ký:

 • Mã ngành 6311: Xử lý dữ liệu, cho thuê và các hoạt động liên quan, cổng thông tin
 • Mã ngành 5820: Sản xuất phần mềm
 • Mã ngành 6201: Lập trình máy tính
 • Mã ngành 4741: Bán lẻ máy vi tính, thiết bị ngoại vi, phần mềm và thiết bị viễn thông trong các cửa hàng chuyên doanh
 • Mã ngành 4651: Buôn bán máy vi tính, thiết bị ngoại vi và phần mềm
 • Mã ngành 6209: Hoạt động dịch vụ công nghệ thông tin và dịch vụ khác liên quan đến máy vi tính

Thành lập công ty phần mềm cần điều kiện gì

Kinh doanh phần mềm không nằm trong danh sách các ngành nghề kinh doanh có điều kiện (Chi tiết về các ngành nghề có điều kiện bạn hãy tham khảo Tại đây ). Vì vậy các điều kiện và thủ tục thành lập công ty phần mềm đều khá đơn giản.

Bạn chỉ cần thỏa mãn những điều kiện sau là có thể tiến hành đăng ký thành lập công ty phần mềm:

 • Có CMND/ Hộ chiếu/ Căn cước công dân.
 • Có đầy đủ năng lực hành vi dân sự.
 • Không thuộc đối tượng không được thành lập doanh nghiệp (Công chức, viên chức…).

Về các điều kiện cụ thể khác như cần bao nhiêu vốn để thành lập công ty, về địa chỉ, tên công ty hoặc các vấn đề khác liên quan, bạn hãy đọc ở bài viết sau đây:

Muốn thành lập công ty cần những điều kiện gì?

Hoặc bạn cũng có thể liên hệ ngay với Minh Nhi N2N và sử dụng dịch vụ Dịch vụ tư vấn thành lập doanh nghiệp TpHCM để tiết kiệm thời gian và chi phí.

Thủ tục thành lập công ty phần mềm

Thủ tục thành lập công ty phần mềm cũng tương tự như thủ tục thành lập công ty ở các lĩnh vực khác. Đều gồm có các bước cơ bản sau đây:

 1. Đăng ký giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.
  1.1 Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ.
  1.2 Nộp hồ sơ
  1.3 Nhận giấy phép kinh doanh
  1.4 Công bố thông tin
 2. Làm những thủ tục pháp lý về nhận diện công ty
  2.1 Khắc dấu
  2.2 Thông báo mẫu dấu
  2.3 Treo biển tại công ty
  2.4 Lập tài khoản ngân hàng
  2.5 Thông báo số tài khoản ngân hàng
  2. 6 Mua chữ ký số
 3. Cuối cùng, hãy đăng ký và khai báo thuế
  3.1 Đăng ký thuế điện tử
  3.2 Nộp thuế môn bài
  3.3 Nộp hồ sơ khai thuế ban đầu
  3.4 Thực hiện nghĩa vụ thuế

Lưu ý rằng nếu công ty của bạn kinh doanh ngành nghề liên quan đến phần mềm, thiết bị ngụy trang, ghi âm, định vị, ghi hình thì sau khi đăng ký thành lập công ty, bạn cần cần tiến hành xin giấy phép đủ điều kiện về an ninh, trật tự thì mới được phép đi vào hoạt động.

Những thủ tục thành lập công ty phần mềm tuy không quá phức tạp nhưng đối với những người mới làm lần đầu thì có thể sẽ gặp nhiều khó khăn và gây ra việc mất nhiều thời gian cũng như phát sinh chi phí không cần thiết. Hãy đến với Dịch vụ thành lập doanh nghiệp trọn gói của Minh Nhi N2N để tiết kiệm 30% chi phí và 50% thời gian bạn nhé.

Một số lưu ý khác

Ưu đãi về thuế cho công ty phần mềm

Đối với thuế giá trị gia tăng (GTGT) thì doanh nghiệp sản xuất, gia công và kinh doanh phần mềm được miễn thuế GTGT (kể cả dịch vụ cài đặt)

Đối với thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) thì công ty sản xuất phần mềm được áp dụng thuế suất 10% trong thời gian 15 năm và miễn thuế tối đa là 4 năm, được giảm 50% số thuế phải nộp tối đa trong không quá 9 năm tiếp theo. (Lưu ý rằng ưu  đãi này chỉ áp dụng cho công ty sản xuất phần mềm, còn công ty kinh doanh phần mềm sẽ không được hưởng ưu đãi về thuế TNDN)

Các lưu ý trong quá trình hoạt động

 • Hãy đăng ký quyền sở hữu trí tuệ đối với sản phẩm, dịch vụ do công ty của bạn tạo ra để tránh những rủi ro và được Nhà nước bảo hộ theo quy định của pháp luật
 • Bảo đảm công ty phần mềm của bạn thực hiện đúng và tuân thủ các quy định của Luật Công nghệ thông tin, Luật Đầu tư, Luật Doanh nghiệp, Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp, Luật Sở hữu trí tuệ, Luật Chuyển giao công nghệ cùng các quy định liên quan khác của nhà nước Việt Nam
 • Bảo đảm tính trung thực của kết quả kinh doanh cũng như nghiên cứu – phát triển
 • Hoạt động đúng lĩnh vực, ngành nghề mà bạn đã đăng ký ban đầu, nếu có thay đổi về ngành nghề kinh doanh hoặc loại hình doanh nghiệp, hãy tới cơ quan đăng ký kinh doanh để cập nhật sớm nhất.
 • Hàng năm, chậm nhất vào ngày 15 tháng 3, công ty phần mềm của bạn phải gửi báo cáo tình hình hoạt động chuyên ngành công nghiệp công nghệ thông tin của năm trước đó cho Sở Bưu chính – Viễn thông địa phương. Về chi tiết của báo cáo đã được Bộ Công nghệ thông tin và truyền thông quy định cũng như cập nhật thường xuyên.

Trên đây là tất cả những gì bạn cần biết về Thành lập công ty phần mềm cần điều kiện gì? Hi vọng sau bài viết này, bạn sẽ vững vàng hơn trên con đường khởi nghiệp của mình.

Ngoài ra, nếu bạn có bất cứ thắc mắc gì khác, hãy liên hệ với chúng tôi qua nút Liên Hệ ở góc phải màn hình, hoặc qua các kênh sau, Minh Nhi N2N luôn sẵn sàng lắng nghe và tư vấn cho bạn miễn phí:

Công ty TNHH Thương Mại Dịch Vụ Minh Nhi N2N

Địa chỉ: 91 Nguyễn Thanh Tuyền, Phường 2, Quận Tân Bình

Tel: 0989.139.333

Email: [email protected]

Website: https://minhnhi.vn

Chúc bạn thành công!