Thủ tục thay đổi chủ hộ kinh doanh cá thể

Bạn đang kinh doanh cá thể và có ý định thay đổi chủ hộ? Việc thay đổi chủ hộ kinh doanh cá thể có thể đòi hỏi một số thủ tục pháp lý, nhưng không nên lo lắng. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn thông tin chi tiết về thủ tục thay đổi chủ hộ kinh doanh cá thể, giúp bạn có cái nhìn tổng quan về quá trình đơn giản và nhanh chóng này. 

Thu Tuc Thay Doi Chu Ho Kinh Doanh Ca The

Chủ mới của hộ kinh doanh cá thể cần những điều kiện gì?

Khi thay đổi chủ sở hữu hộ kinh doanh cá thể, chủ hộ kinh doanh mới phải đáp ứng các điều kiện theo quy định tại khoản 2, 3 Điều 80 Nghị định 01/2021/NĐ-CP quy định về điều kiện chủ thể thành lập hộ kinh doanh, cụ thể có những điều kiện sau:

 • Cá nhân chưa đăng ký thành lập hộ kinh doanh nào trên cả nước;
 • Cá nhân, thành viên không phải là chủ doanh nghiệp tư nhân;
 • Cá nhân không được là thành viên hợp danh của công ty hợp danh trừ trường hợp được sự đồng ý của các thành viên hợp danh còn lại.

Hồ sơ thay đổi chủ hộ kinh doanh cá thể

Hồ sơ để thay đổi chủ hộ kinh doanh cá thể bao gồm các giấy tờ sau đây:

 • Thông báo thay đổi chủ hộ kinh doanh do chủ hộ kinh doanh cũ và chủ hộ kinh doanh mới ký hoặc do chủ hộ kinh doanh mới ký trong trường hợp thay đổi chủ hộ kinh doanh do thừa kế
 • Hợp đồng mua bán hoặc các giấy tờ chứng minh hoàn tất việc mua bán trong trường hợp bán hộ kinh doanh; hợp đồng tặng cho đối với trường hợp tặng cho hộ kinh doanh; bản sao văn bản xác nhận quyền thừa kế hợp pháp của người thừa kế trong trường hợp thay đổi chủ hộ kinh doanh do thừa kế;
 • Bản sao biên bản họp thành viên hộ gia đình về việc thay đổi chủ hộ kinh doanh đối với trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh;
 • Bản sao văn bản ủy quyền của thành viên hộ gia đình cho một thành viên làm chủ hộ kinh doanh đối với trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh.

Thủ tục thay đổi chủ hộ kinh doanh cá thể

Căn cứ khoản 3 Điều 90 Nghị định 01/2021/NĐ-CP trường hợp thay đổi chủ hộ kinh doanh thì hộ kinh doanh gửi hồ sơ thông báo thay đổi nội dung đăng ký hộ kinh doanh đến Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi đã đăng ký, nội dung hồ sơ như trên.

Sau khi tiếp nhận hồ sơ, Cơ quan đăng ký hộ kinh doanh cấp huyện sẽ cấp Giấy biên nhận và hẹn ngày trả kết quả.

Nếu hồ sơ đã hợp lệ và đầy đủ, trong thời hạn 3 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ, Cơ quan đăng ký hộ kinh doanh sẽ cấp Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh mới. Khi được cấp Giấy chứng nhận hộ kinh doanh mới thì hộ kinh doanh phải nộp lại Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh cũ cho cơ quan đăng ký kinh doanh.

Trong trường hợp hồ sơ không hợp lệ, trong thời gian 3 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ, Cơ quan đăng ký hộ kinh doanh cấp huyện sẽ ra thông báo yêu cầu sửa đổi, bổ sung bằng văn bản tới hộ kinh doanh. Hộ kinh doanh cần tiến hành sửa đổi, bổ sung theo nội dung mà Cơ quan đăng ký hộ kinh doanh yêu cầu và sau đó nộp lại hồ sơ mới hoàn chỉnh.

Chủ hộ kinh doanh mới có trách nhiệm phải đăng ký thay đổi nội dung Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh với Cơ quan đăng ký kinh doanh trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày có thay đổi.

Nghĩa vụ của chủ cũ và chủ mới của hộ kinh doanh cá thể

Đối với chủ cũ

Sau khi bán, tặng cho, thừa kế hộ kinh doanh, chủ cũ của hộ kinh doanh vẫn phải chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của hộ kinh doanh phát sinh trong thời gian trước ngày chuyển giao hộ kinh doanh, trừ trường hợp hộ kinh doanh, người mua, người được tặng cho, người thừa kế và chủ nợ của hộ kinh doanh có thỏa thuận khác.

Đối với chủ mới

Theo Điều 90 Nghị định 01/2021/NĐ-CP, chủ mới của hộ kinh doanh cá thể có các quyền và nghĩa vụ sau:

 • Chủ hộ kinh doanh thực hiện nghiêm các nghĩa vụ về thuế, nghĩa vụ về tài chính và các hoạt động kinh doanh của hộ kinh doanh theo quy định của pháp luật
 • Chủ hộ kinh doanh và các thành viên của hộ kinh doanh khi đăng ký tham gia hộ kinh doanh cũng phải chịu các trách nhiệm liên quan đến hoạt động của hộ kinh doanh
 • Chủ hộ kinh doanh có thể thuê người khác về làm quản lý, điều hành các hoạt động của hộ kinh doanh. Tuy nhiên khi thuê người về quản lý hộ kinh doanh thì chủ hộ kinh doanh và các thành viên tham gia hộ kinh doanh vẫn phải chịu các khoản nợ, nghĩa vụ khác phát sinh trong hoạt động kinh doanh của hộ kinh doanh;
 • Chủ hộ kinh doanh đại diện cho hộ kinh doanh với tư cách là người yêu cầu giải quyết việc dân sự, nguyên đơn, bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trong các tranh chấp về dân sự trước Tòa án, trọng tài và các quyền nghĩa vụ khác theo quy định của pháp luật;
 • Các quyền và nghĩa vụ khác.

Giấy phép hộ kinh doanh cá thể

Trên đây là thủ tục thay đổi chủ hộ kinh doanh cá thể và các thông tin quan trọng mà bạn cần biết khi thay đổi chủ hộ kinh doanh.

Nếu bạn có thắc mắc gì khác hoặc cần tư vấn về các vấn đề pháp lý trong quá trình kinh doanh của mình, hãy liên hệ với chúng tôi qua nút Liên Hệ ở góc phải màn hình, hoặc qua các kênh sau, Minh Nhi N2N luôn sẵn sàng lắng nghe và tư vấn cho bạn miễn phí:

Công ty TNHH Thương Mại Dịch Vụ Minh Nhi N2N

Địa chỉ: 91 Nguyễn Thanh Tuyền, Phường 2, Quận Tân Bình

Tel: 0989.139.333

Email: [email protected]

Website: https://minhnhi.vn

Bảng giá dịch vụ thành lập công ty tại TpHCM