Buôn bán nhỏ lẻ có cần đăng ký kinh doanh?

Cha ông ta đã đúc kết từ ngàn đời nay rằng “phi thương bất phú”. Đúng như vậy, kinh doanh buôn bán là cách được rất nhiều người Việt Nam lựa chọn để khởi nghiệp, cũng như là nguồn thu nhập chính của nhiều gia đình. Trong đó, buôn bán nhỏ lẻ là hình thức kinh doanh rất phổ biến. Tuy nhiên không phải ai cũng nắm rõ các quy định của pháp luật, và nhiều người vẫn đặt câu hỏi Buôn bán nhỏ lẻ có cần đăng ký kinh doanh không? Cùng tìm hiểu câu trả lời chính xác nhất qua bài viết này của Minh Nhi N2N nhé.

Buon ban nho le co can dang ky kinh doanh

Đăng ký kinh doanh có lợi ích gì?

Khi xã hội ngày càng phát triển, thì việc đăng ký kinh doanh càng có ý nghĩa quan trọng trong quá trình hoạt động kinh doanh của các cá nhân, tập thể. Cụ thể, khi thực hiện việc xin giấy phép kinh doanh thì bạn sẽ có những lợi ích dưới đây:

 • Tuân thủ pháp luật, tránh bị xử phạt: Việc các cơ cơ sở kinh doanh và các doanh nghiệp tiến hành việc đăng ký kinh doanh đồng nghĩa với việc doanh nghiệp, chủ hộ kinh doanh đó đang hoạt động kinh doanh theo đúng quy định của pháp luật. Từ đó sẽ tránh được việc xử phạt hành chính khi bị cơ quan quản lý có thẩm quyền thực hiện kiểm tra giấy phép kinh doanh.
 • Tạo lòng tin đối với nhà đầu tư: Khi bạn muốn mở rộng quy mô kinh doanh thì phải tìm kiếm và phát triển thị trường của doanh nghiệp. Các nhà đầu tư là đối tượng bạn sẽ hướng đến để tăng nguồn vốn của doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh của mình. Điều đầu tiên, các nhà đầu tư quan tâm đến cơ sở kinh doanh, doanh nghiệp đó là tư cách tiến hành các hoạt động kinh doanh một cách hợp pháp. Và hoạt động kinh doanh hợp pháp chỉ xảy ra khi các cơ sở kinh doanh, doanh nghiệp đã thực hiện Đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật.
 • Chiếm được lòng tin của khách hàng: Việc được cơ quan nhà nước có thẩm quyền thành lập hộ kinh doanh hoặc thành lập công ty và hoạt động kinh doanh một cách hợp pháp theo quy định sẽ là bằng chứng về tính chịu trách nhiệm của đơn vị kinh doanh đó đối với khách hàng.
 • Sự bảo đảm của nhà nước: Khi đăng ký kinh doanh tức là mọi quyền lợi của doanh nghiệp, quyền lợi của chủ hộ kinh doanh đều nhận được sự bảo hộ của pháp luật theo đúng quy định.

Buôn bán nhỏ lẻ có cần đăng ký kinh doanh không?

Thế nào là buôn bán nhỏ lẻ?

Cá nhân được xem là hoạt động buôn bán nhỏ lẻ, độc lập, thường xuyên là cá nhân tự mình hàng ngày thực hiện một, một vài việc hoặc toàn bộ các hoạt động kinh doanh, buôn bán được pháp luật cho phép về mua bán hàng hóa, cung cấp các dịch vụ và các hoạt động nhằm mục đích sinh lợi khác nhưng không thuộc vào đối tượng phải đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật về đăng ký kinh doanh

Theo quy định của pháp luật tại Điều 3 Nghị định số 39/2007/NĐ-CP, những hoạt động buôn bán nhỏ lẻ thì không cần thiết phải đăng ký kinh doanh.

Các trường hợp không phải đăng ký kinh doanh bao gồm

Những người chỉ bán hàng nhỏ lẻ, hoặc thực hiện dịch vụ nhỏ trông giữ xe, cắt tóc,… không thuộc đối tượng phải đăng ký kinh doanh.

Các ngành, nghề buôn bán nhỏ lẻ, các dịch vụ nhỏ không có địa điểm cố định thì không cần phải đăng ký kinh doanh, cụ thể như sau:

 • Các hộ gia đình sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp, làm muối;
 • Những người bán hàng rong, quà vặt trên đường không có địa điểm cố định;
 • Những người buôn chuyến (mua hàng hóa từ nơi khác về theo từng chuyến để bán cho người mua buôn hoặc người bán lẻ);
 • Những người kinh doanh lưu động (bán hàng tích hợp trên những phương tiện di chuyển như xe đẩy, xe máy, xe tải nhỏ…);
 • Những người làm dịch vụ có thu nhập thấp.

Tuy nhiên trong trường hợp kinh doanh các ngành, nghề có điều kiện, những đối tượng nêu trên vẫn phải làm thủ tục đăng ký kinh doanh theo quy định.

Ngành nghề kinh doanh có điều kiện

Mở cửa hàng nhỏ có cần đăng ký kinh doanh không?

Theo quy định đã nêu ở phần trên, những cá nhân thực hiện các hoạt động thương mại buôn bán hàng rong, mua bán những vật dụng nhỏ lẻ mang tính chất lặt vặt không có địa điểm cố định và hay di chuyển lưu động thì không phải đăng kí kinh doanh.

Ví dụ như những điểm bán quà vặt, đồ ăn, đồ uống ta thường hay thấy ở trước vỉa vè, cổng trường học,… mặc dù có địa điểm bán cố định, có bầy bàn ghế ngồi nhưng trường hợp này cũng không phải đăng kí kinh doanh vì địa điểm bán ở đây là không phải một địa điểm được xây dựng có cơ sở cố định, kiên cố và người bán mang tính chất là mang hàng hóa từ một nơi khác đến bán rồi lại mang về.

Còn nếu bạn mở cửa hàng nhỏ nhưng có xây dựng cơ sở kinh doanh cố định để đặt biển hiệu, tên cửa hàng và người bán trực tiếp trao đổi mua bán, thực hiện các hoạt động thương mại, dịch vụ ngay tại đó một các thường xuyên, ổn định thì bắt buộc phải đăng kí kinh doanh tại Phòng đăng kí kinh doanh.

Nếu cơ sở kinh doanh sử dụng dưới 10 lao động phải đăng ký kinh doanh dưới hình thức hộ kinh doanh, còn nếu cơ sở kinh doanh sử dụng trên 10 lao động thì phải đăng ký thành lập doanh nghiệp.

Quy trình thủ tục thành lập doanh nghiệp

Vi phạm quy định về đăng ký kinh doanh sẽ bị xử lý như thế nào?

Căn cứ theo Điều 6 Nghị định số 124/2015/NĐ-CP, nếu bạn vi phạm việc đăng ký kinh doanh sẽ bị xử phạt như sau:

 • Phạt tiền từ 1.000.000 – 2.000.000 đồng đối với hành vi hoạt động kinh doanh không đúng địa điểm, trụ sở ghi trong Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.
 • Phạt tiền từ 2.000.000 – 3.000.000 đồng đối với hành vi hoạt động kinh doanh dưới hình thức hộ kinh doanh mà không có Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh theo quy định.
 • Phạt tiền từ 3.000.000 – 5.000.000 đồng đối với hành vi hoạt động kinh doanh dưới hình thức doanh nghiệp mà không có Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp theo quy định.
 • Phạt tiền từ 5.000.000 – 10.000.000 đồng đối với hành vi tiếp tục hoạt động kinh doanh trong thời gian bị cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền đình chỉ hoạt động hoặc thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.
 • Phạt tiền gấp hai lần mức tiền phạt đối với hành vi vi phạm quy định từ Khoản 1 đến Khoản 4 Điều này trong trường hợp kinh doanh ngành, nghề thuộc danh mục ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện”

Như vậy là qua bài viết này, bạn đã trả lời được câu hỏi Buôn bán nhỏ lẻ có cần đăng ký kinh doanh không? rồi đúng không nào.

Nếu bạn muốn thành lập hộ kinh doanh, doanh nghiệp mà chưa biết bắt đầu từ đâu thì đừng lo bởi vì Minh Nhi N2N đã có Dịch vụ tư vấn thành lập doanh nghiệp để giúp bạn.

Sự hài lòng và lợi ích của khách hàng luôn là mục tiêu lớn nhất của chúng tôi.

Hãy liên hệ với chúng tôi qua nút Liên Hệ ở góc phải màn hình, hoặc qua các kênh sau, Minh Nhi N2N luôn sẵn sàng lắng nghe và tư vấn cho bạn miễn phí:

Công ty TNHH Thương Mại Dịch Vụ Minh Nhi N2N

Địa chỉ: 91 Nguyễn Thanh Tuyền, Phường 2, Quận Tân Bình

Tel: 0989.139.333

Email: [email protected]

Website: https://minhnhi.vn

Cảm ơn bạn! Chúc bạn thành công

Bảng giá dịch vụ thành lập công ty tại TpHCM