Các mặt hàng không được giảm thuế GTGT xuống 8%

Trong nỗ lực đẩy mạnh sự phát triển kinh tế và tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp, chính phủ đã áp dụng chính sách giảm thuế GTGT xuống mức 8% cho nhiều lĩnh vực khác nhau từ ngày 1/7/2023. Tuy nhiên, không phải tất cả các mặt hàng đều được hưởng lợi từ chính sách này. Vậy các mặt hàng không được giảm thuế GTGT xuống 8% là gì? Cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết này nhé!

Cac mat hang khong duoc giam thue gtgt xuong 8%

Các mặt hàng không được giảm thuế GTGT xuống 8% từ 01/7/2023

Nghị quyết 101/2023/QH15 thông qua vào chiều 24/6 đã đưa ra quy định: thuế giá trị gia tăng (VAT) sẽ được giảm 2% từ 10% xuống còn 8% từ ngày 1/7/2023 đến hết ngày 31/12/2023.

Tại Điều 1 Nghị định 44/2023/NĐ-CP quy định giảm thuế GTGT xuống 8% đối với các nhóm hàng hóa, dịch vụ đang áp dụng mức thuế suất 10%. Bạn có thể đọc chi tiết về quy định này tại đây:

Quy định về việc giảm thuế GTGT xuống 8% đến hết năm 2023

Tuy nhiên, việc giảm thuế GTGT này không được áp dụng đối với các mặt hàng sau đây:

  • Viễn thông, hoạt động tài chính, ngân hàng, chứng khoán, bảo hiểm, kinh doanh bất động sản, kim loại và sản phẩm từ kim loại đúc sẵn, sản phẩm khai khoáng (không kể khai thác than), than cốc, dầu mỏ tinh chế, sản phẩm hoá chất. Chi tiết tại Phụ lục I ban hành kèm theo Nghị định 44/2023/NĐ-CP.
  • Sản phẩm hàng hóa và dịch vụ chịu thuế tiêu thụ đặc biệt. Chi tiết tại Phụ lục II ban hành kèm theo Nghị định 44/2023/NĐ-CP.
  • Công nghệ thông tin theo pháp luật về công nghệ thông tin. Chi tiết tại Phụ lục III ban hành kèm theo Nghị định 44/2023/NĐ-CP.
  • Việc giảm thuế giá trị gia tăng cho từng loại hàng hóa, dịch vụ trên được áp dụng thống nhất tại các khâu nhập khẩu, sản xuất, gia công, kinh doanh thương mại. Đối với mặt hàng than khai thác bán ra (bao gồm cả trường hợp than khai thác sau đó qua sàng tuyển, phân loại theo quy trình khép kín mới bán ra) thuộc đối tượng giảm thuế giá trị gia tăng. Mặt hàng than thuộc Phụ lục I ban hành kèm theo Nghị định 44/2023/NĐ-CP, tại các khâu khác ngoài khâu khai thác bán ra không được giảm thuế giá trị gia tăng.

Các tổng công ty, tập đoàn kinh tế thực hiện quy trình khép kín mới bán ra cũng thuộc đối tượng giảm thuế giá trị gia tăng đối với mặt hàng than khai thác bán ra.

Trường hợp hàng hóa, dịch vụ nêu tại các Phụ lục I, II và III ban hành kèm theo Nghị định 44/2023/NĐ-CP thuộc đối tượng không chịu thuế giá trị gia tăng hoặc đối tượng chịu thuế giá trị gia tăng 5% theo quy định của Luật Thuế giá trị gia tăng thì thực hiện theo quy định của Luật Thuế giá trị gia tăng và không được giảm thuế giá trị gia tăng.

Danh sách chi tiết các mặt hàng không được giảm thuế GTGT xuống còn 8%

Danh sách chi tiết các mặt hàng không được giảm thuế GTGT theo quy định mới nhất năm 2023 như sau:

  • Phụ lục I quy định các mặt hàng không được giảm thuế GTGT: Viễn thông, hoạt động tài chính, ngân hàng, chứng khoán, bảo hiểm, kinh doanh bất động sản, kim loại và sản phẩm từ kim loại đúc sẵn, sản phẩm khai khoáng (không kể khai thác than), than cốc, dầu mỏ tinh chế, sản phẩm hoá chất.

phu luc i

Tải về danh sách chi tiết Phụ lục I: Tại đây

  • Phụ lục II quy định các mặt hàng không được giảm thuế GTGT: Sản phẩm hàng hóa và dịch vụ chịu thuế tiêu thụ đặc biệt.

phu luc iii

Tải về danh sách chi tiết Phụ lục II: Tại đây

  • Phụ lục III quy định các mặt hàng không được giảm thuế GTGT: Công nghệ thông tin theo pháp luật về công nghệ thông tin.

phu luc iii

Tải về danh sách chi tiết Phụ lục III: Tại đây

Trên đây là quy định mới nhất về việc giảm thuế GTGT, cũng như danh sách các mặt hàng không được giảm thuế GTGT xuống 8%.

Hãy luôn theo dõi các cập nhật về chính sách thuế để đảm bảo bạn thực hiện các nghĩa vụ tài chính của mình và công ty đúng thời hạn và đúng cách. Qua đó cũng có những chiến lược kinh doanh phù hợp với các quy định mới.

Nếu bạn cần tư vấn hoặc hỗ trợ thêm về các vấn đề thuế hoặc kế toán, hãy liên hệ với Minh Nhi N2N ngay hôm nay.

Công ty TNHH Thương Mại Dịch Vụ Minh Nhi N2N

Địa chỉ: 91 Nguyễn Thanh Tuyền, Phường 2, Quận Tân Bình

Tel: 0989.139.333

Email: [email protected]

Website: https://minhnhi.vn

Dịch vụ kế toán – báo cáo thuế trọn gói