Chuyển nhượng công ty cho người nước ngoài

Bất kể bạn là chủ doanh nghiệp đang tìm kiếm cơ hội mở rộng, nhà đầu tư quốc tế đang quan tâm đến thị trường Việt Nam, hay người muốn tìm hiểu các quy định pháp lý về kinh doanh, bài viết này sẽ là nguồn thông tin hữu ích để bạn bắt đầu. Cùng Minh Nhi N2N tìm hiểu về thủ tục chuyển nhượng công ty cho người nước ngoài chính xác nhất ngay sau đây nhé.

Chuyen Nhuong Cong Ty Cho Nguoi Nuoc Ngoai

Những điều bạn cần biết về chuyển nhượng công ty cho người nước ngoài

Mua lại một doanh nghiệp đang hoạt động tại Việt Nam là một hình thức đầu tư mà nhiều nhà đầu tư nước ngoài lựa chọn bởi so với việc tự thành lập một doanh nghiệp mới, thủ tục pháp lý của cách làm này có phần đơn giản hơn, đồng thời nhà đầu tư nước ngoài sẽ có ngay công ty đang hoạt động để kinh doanh thay vì phải xây dựng từ đầu.

Các căn cứ pháp lý về vấn đề này bạn cần quan tâm đó là:

Các trường hợp nhà đầu tư nước ngoài góp vốn, mua cổ phần, mua phần vốn góp của công ty Việt Nam.

Nhà đầu tư thực hiện thủ tục đăng ký góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp vào Công ty Việt Nam nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

 • Nhà đầu tư nước ngoài góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp vào Công ty Việt Nam hoạt động trong ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện áp dụng đối với nhà đầu tư nước ngoài;
 • Việc góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp dẫn đến nhà đầu tư nước ngoài nắm giữ từ 51% vốn điều lệ trở lên của Công ty Việt Nam trong các trường hợp: Tăng tỷ lệ sở hữu vốn điều lệ của nhà đầu tư nước ngoài từ dưới 51% lên 51% trở lên và tăng tỷ lệ sở hữu vốn điều lệ của nhà đầu tư nước ngoài khi nhà đầu tư nước ngoài đã sở hữu từ 51% vốn điều lệ trở lên trong Công ty Việt Nam.

Việc chuyển nhượng công ty cho người nước ngoài đồng nghĩa người này sẽ nắm giữ 100% vốn điều lệ công ty, như vậy, đây sẽ là trường hợp thứ 2, tức là nhà đầu tư nước ngoài muốn sở hữu hơn 51% vốn điều lệ của công ty phải tiến hành thủ tục đăng ký mua phần vốn góp/cổ phần. Thủ tục này cần phải được thực hiện trước khi tiến hành chuyển nhượng.

Chuyển nhượng vốn cho người nước ngoài

Thủ tục chuyển nhượng công ty cho người nước ngoài

Bước 1: Nhà đầu tư nước ngoài cần đăng ký mua cổ phần, phần vốn góp vào công ty Việt nam.

Nhà đầu tư nước ngoài chuẩn bị hồ sơ như sau:

 • Văn bản đăng ký góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp gồm những nội dung: thông tin về tổ chức kinh tế mà nhà đầu tư nước ngoài dự kiến góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp; tỷ lệ sở hữu vốn điều lệ của nhà đầu tư nước ngoài sau khi góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp vào tổ chức kinh tế;
 • Bản sao chứng minh nhân dân, thẻ căn cước hoặc hộ chiếu đối với nhà đầu tư là cá nhân; bản sao Giấy chứng nhận thành lập hoặc tài liệu tương đương khác xác nhận tư cách pháp lý đối với nhà đầu tư là tổ chức.
 • Bản công chứng Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp của tổ chức kinh tế Việt Nam.

Tiếp theo, nhà đầu tư nước ngoài nộp hồ sơ tại Sở Kế hoạch và đầu tư nơi trụ sở công ty đăng ký kinh doanh.

Trong thời hạn 15 ngày làm việc kể từ sau ngày nhận được hồ sơ hợp lệ, Cơ quan đăng ký kinh doanh sẽ cấp Thông báo về việc đáp ứng đủ điều kiện góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp và doanh nghiệp Việt Nam.

Bước 2: Tiến hành mua cổ phần, phần vốn góp vào doanh nghiệp Việt Nam.

Sau khi đã có chấp thuận về việc mua phần vốn góp/cổ phần, công ty chuyển nhượng và nhà đầu tư nước ngoài sẽ tiến hành các thủ tục tiếp theo. Đó là mua cổ phần, phần vốn góp vào doanh nghiệp cần chuyển nhượng.

Trường hợp chuyển nhượng hoàn toàn công ty cho người nước ngoài, công ty sẽ thực hiện mở tài khoản vốn đầu tư trực tiếp. Nhà đầu tư nước ngoài thực hiện chuyển vốn thông qua tài khoản vốn đầu tư trực tiếp.

Các thành viên, cổ đông chuyển nhượng vốn thực hiện kê khai thuế khi chuyển nhượng theo pháp luật thuế thu nhập cá nhân, thuế thu nhập doanh nghiệp (nếu có)

Bước 3: Làm thủ tục thay đổi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp

Trong mọi trường hợp chuyển nhượng phần vốn góp đều phải làm thủ tục thay đổi đăng ký kinh doanh với sở kế hoạch đầu tư. Vì thế, khi chuyển nhượng công ty cho người nước ngoài cũng không phải là ngoại lệ.

Hồ sơ doanh nghiệp Việt Nam và nhà đầu tư nước ngoài cần chuẩn bị bao gồm:

 • Thông báo thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh;
 • Thông báo thay đổi chủ sở hữu (đối với công ty TNHH một thành viên);
 • Thông báo thay đổi người đại diện theo pháp luật;
 • Quyết định về việc thay đổi của công ty;
 • Biên bản họp về việc thay đổi công ty (Đối với công ty cổ phần, công ty TNHH);
 • Hợp đồng chuyển nhượng và các giấy tờ chứng thực đã hoàn tất việc chuyển nhượng có xác nhận của đại diện pháp luật của công ty;
 • Danh sách thành viên góp vốn; Danh sách cổ đông nước ngoài;
 • Bản sao công chứng hộ chiếu của nhà đầu tư nước ngoài.
 • Điều lệ mới của công ty (Đối với công ty TNHH một thành viên)

Doanh nghiệp tiến hành nộp hồ sơ trên tại Cơ quan đăng ký kinh doanh thuộc Sở kế hoạch đầu tư. Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ sau ngày nhận được hồ sơ hợp lệ, Cơ quan đăng ký kinh doanh sẽ cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp mới cho doanh nghiệp.

Bước 4: Công bố thông tin thay đổi đăng ký doanh nghiệp

Sau khi Công ty có Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp mới, doanh nghiệp phải làm thủ tục công bố thông tin tại Sở kế hoạch đầu tư để cập nhật lên hệ thống thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Công bố thông tin là thủ tục bắt buôc khi thay đổi đăng ký doanh nghiệp.

Theo quy định tại Điều 26, Nghị định 50/2016/NĐ-CP , nếu doanh nghiệp không công bố thông tin đăng ký doanh nghiệp đúng hạn sẽ bị phạt từ 1.000.000 đồng – 2.000.000 đồng và phải khắc phục hậu quả là: buộc phải công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Một số lưu ý khác

 • Trường hợp chuyển nhượng công ty cho người nước ngoài thông thường sẽ không phải thực hiện cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư. Trừ trường hợp doanh nghiệp Việt Nam thực hiện kinh doanh ngành nghề bắt buộc phải cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư như giáo dục, Nhà đầu tư nước ngoài thực hiện xong các bước nêu trên cần thực hiện thêm thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư.
 • Trường hợp công ty Việt Nam đang thực hiện các ngành nghề kinh doanh có điều kiện đối với nhà đầu tư nước ngoài, sau khi thực hiện các bước nêu trên, nhà đầu tư nước ngoài cần xin cấp Giấy phép đủ điều kiện trước khi thực hiện hoạt động kinh doanh.

Trên đây là những gì bạn cần biết về việc Chuyển nhượng công ty cho người nước ngoài.

Nếu bạn có thắc mắc gì khác hoặc cần thêm thông tin về các thủ tục pháp lý, quy định pháp luật,… hoặc cần sự trợ giúp của các chuyên gia để thực hiện các thủ tục này. Hãy liên hệ với chúng tôi qua nút Liên Hệ ở góc phải màn hình, hoặc qua các kênh sau, Minh Nhi N2N luôn sẵn sàng lắng nghe và tư vấn cho bạn miễn phí:

Công ty TNHH Thương Mại Dịch Vụ Minh Nhi N2N

Địa chỉ: 91 Nguyễn Thanh Tuyền, Phường 2, Quận Tân Bình

Tel: 0989.139.333

Email: [email protected]

Website: https://minhnhi.vn

Cảm ơn bạn! Chúc bạn thành công

Bảng giá dịch vụ thành lập công ty tại TpHCM