Chuyển nhượng vốn cho người nước ngoài

Việc chuyển nhượng vốn cho người nước ngoài là một trong những cơ hội quan trọng để mở rộng kinh doanh, tuy nhiên để thực hiện cũng yêu cầu bạn phải nắm rõ các quy định của nhà nước Việt Nam về vấn đề này. Cùng tìm hiểu các trường hợp chuyển nhượng vốn cũng như quy trình, thủ tục cụ thể qua bài viết này nhé.

Chuyen Nhuong Von Cho Nguoi Nuoc Ngoai

Những điều bạn cần biết về chuyển nhượng vốn cho người nước ngoài

Thế nào là chuyển nhượng vốn cho người nước ngoài?

Để hiểu chuyển nhượng vốn là gì, trước hết hãy cùng đi tìm hiểu quy định về góp vốn. Khoản 18 Điều 4 Luật doanh nghiệp 2020 quy định về góp vốn như sau “Góp vốn là việc góp tài sản để tạo thành vốn điều lệ của công ty, bao gồm góp vốn để thành lập công ty hoặc góp thêm vốn điều lệ của công ty đã được thành lập”.

Chuyển nhượng vốn được hiểu là việc chuyển một phần hoặc toàn bộ vốn đã đăng ký của chủ sở hữu/thành viên cho người khác (trong bài viết này được hiểu là nhà đầu tư nước ngoài- hay dễ hiểu hơn là người không mang quốc tịch Việt Nam)

Các hình thức chuyển nhượng vốn

Các hình thức chuyển nhượng vốn cho nhà đầu tư nước ngoài bao gồm: đăng ký góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp vào Công ty Việt Nam.

Cụ thể như sau:

  • Mua cổ phần phát hành lần đầu hoặc cổ phần phát hành thêm của công ty cổ phần;
  • Góp vốn vào công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty hợp danh, các công ty Việt Nam khác không thuộc 02 trường hợp trên.
  • Mua cổ phần của công ty cổ phần từ công ty hoặc cổ đông;
  • Mua phần vốn góp của các thành viên công ty trách nhiệm hữu hạn; mua phần góp vốn của thành viên góp vốn trong công ty hợp danh; phần vốn góp của thành viên công ty Việt Nam khác.

Các trường hợp nhà đầu tư nước ngoài góp vốn, mua cổ phần, mua phần vốn góp của công ty Việt Nam.

Nhà đầu tư thực hiện thủ tục đăng ký góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp vào Công ty Việt Nam nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

  • Nhà đầu tư nước ngoài góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp vào Công ty Việt Nam hoạt động trong ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện áp dụng đối với nhà đầu tư nước ngoài;
  • Việc góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp dẫn đến nhà đầu tư nước ngoài nắm giữ từ 51% vốn điều lệ trở lên của Công ty Việt Nam trong các trường hợp: Tăng tỷ lệ sở hữu vốn điều lệ của nhà đầu tư nước ngoài từ dưới 51% lên 51% trở lên và tăng tỷ lệ sở hữu vốn điều lệ của nhà đầu tư nước ngoài khi nhà đầu tư nước ngoài đã sở hữu từ 51% vốn điều lệ trở lên trong Công ty Việt Nam.

Điều kiện thành lập công ty liên doanh nước ngoài

Thủ tục thành lập công ty liên doanh nước ngoài

Quy trình – Thủ tục chuyển nhượng vốn cho người nước ngoài

Trường hợp người nước ngoài đăng ký góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp vào Công ty 100% vốn Việt Nam

Bước 1: Thực hiện thủ tục đăng ký góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp vào Công ty 100% vốn Việt Nam tại Phòng đăng ký đầu tư – Sở kế hoach và Đầu tư

Hồ sơ cần chuẩn bị bao gồm:

  • Văn bản đăng ký góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp;
  • Bản sao chứng minh nhân dân, thẻ căn cước hoặc hộ chiếu của người nước ngoài;
  • Văn bản ủy quyền cho tổ chức/cá nhân thực hiện thủ tục.

Trường hợp hồ sơ đáp ứng điều kiện, Sở Kế hoạch và Đầu tư thông báo bằng văn bản trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ. Trường hợp không đáp ứng điều kiện, Sở Kế hoạch và Đầu tư thông báo bằng văn bản cho nhà đầu tư và nêu rõ lý do.

Bước 2: Sau khi có chấp thuận của Phòng Đầu tư – Sở Kế hoạch và Đầu tư về việc chấp thuận cho nhà đầu tư nước ngoài góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp, nhà đầu tư thực hiện thủ tục thay đổi cổ đông, thành viên trên Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp) theo quy định của pháp luật tại Phòng đăng ký kinh doanh – Sở Kế hoạch và Đầu tư.

Trường hợp người nước ngoài đăng ký góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp vào Công ty có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam:

Bước 1: Nộp hồ sơ tại Phòng Đầu tư – Sở Kế hoạch và Đầu tư nơi tổ chức kinh tế đặt trụ sở chính và làm thủ tục đăng ký góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp vào Công ty có vốn đầu tư nước ngoài.

Bước 2: Sau khi có văn bản thông báo của Sở Kế hoạch và Đầu tư về việc chấp thuận cho nhà đầu tư nước ngoài góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp. Nếu công ty chưa tách Giấy chứng nhận đầu tư thành giấy chứng nhận đăng ký đầu tư và giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, nhà đầu tư thực hiện thủ tục tách và cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, làm dấu pháp nhân mới tại Phòng đăng ký kinh doanh – Sở Kế hoạch và Đầu tư.

Bước 3: Sau khi tách giấy chứng nhận đăng ký đầu tư và giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, nhà đầu tư thực hiện điều chỉnh giấy chứng nhận đăng ký đầu tư tại cơ quan cấp phép đầu tư.

Bước 4: Xin giấy phép kinh doanh đối với ngành nghề thực hiện quyền xuất nhập khẩu và phân phối.

Trên đây là những gì bạn cần biết về việc Chuyển nhượng vốn cho người nước ngoài cũng như quy trình thực hiện nó. Tuy nhiên, đối với những ai chưa quen thuộc với các thủ tục hành chính cũng như nắm rõ các quy định pháp luật, bạn có thể đến với chúng tôi để nhận được sự tư vấn và trợ giúp từ các chuyên gia trong ngành, từ đó tiết kiệm thời gian và chi phí cũng như tránh gặp phải nhiều rủi ro pháp lý không đáng có.

Mục tiêu của chúng tôi là sự hài lòng và lợi ích của khách hàng.

Hãy liên hệ với Minh Nhi N2N qua các kênh sau, chúng tôi luôn sẵn sàng lắng nghe và tư vấn cho bạn miễn phí:

Công ty TNHH Thương Mại Dịch Vụ Minh Nhi N2N

Địa chỉ: 91 Nguyễn Thanh Tuyền, Phường 2, Quận Tân Bình

Tel: 0989.139.333

Email: [email protected]

Website: https://minhnhi.vn

Bảng giá dịch vụ thành lập công ty tại TpHCM