Điều kiện thành lập doanh nghiệp lữ hành nội địa

Trong thị trường du lịch nội địa đầy cạnh tranh, việc thành lập một công ty lữ hành thành công đòi hỏi sự cân nhắc kỹ lưỡng về nhiều yếu yếu tố. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp thông tin chi tiết về các điều kiện cần thiết để thành lập một doanh nghiệp lữ hành nội địa. Hy vọng rằng thông tin này sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan và sự chuẩn bị tốt nhất cho quá trình khởi nghiệp của mình.

Dieu Kien Thanh Lap Cong Ty Lu Hanh Noi Dia

Thế nào là công ty lữ hành nội địa

Kinh doanh lữ hành là việc thực hiện các hoạt động cũng như thiết lập các chương trình du lịch trọn gói hoặc từng phần, bán trực tiếp hoặc gián tiếp cho văn phòng đại diện hoặc khách du lịch, đồng thời tổ chức thực hiện chương trình du lịch, hướng dẫn du lịch.

Doanh nghiệp lữ hành là các đơn vị có tư cách pháp nhân độc lập. Nó được thành lập và sinh lời bằng các phương thức giao dịch, ký kết các hợp đồng du lịch hoặc tổ chức thực hiện các chương trình du lịch trọn gói cho kinh doanh du lịch.

Doanh nghiệp hay công ty lữ hành nội địa được hiểu là đơn vị chỉ được cấp phép hoạt động nhằm phục vụ khách du lịch nội địa. Khách du lịch nội địa là công dân Việt Nam hoặc người nước ngoài cư trú ở Việt Nam đi du lịch trong lãnh thổ Việt Nam.

Điều kiện thành lập công ty lữ hành nội địa

Để kinh doanh dịch vụ lữ hành nội địa, doanh nghiệp cần đáp ứng các điều kiện sau đây:

 • Là doanh nghiệp được thành lập theo quy định của nhà nước về luật doanh nghiệp;
 • Ký quỹ kinh doanh dịch vụ lữ hành nội địa tại ngân hàng đáp ứng đủ yêu cầu;
 • Người phụ trách kinh doanh dịch vụ lữ hành phải tốt nghiệp trung cấp trở lên chuyên ngành về lữ hành; trường hợp tốt nghiệp trung cấp trở lên chuyên ngành khác phải có chứng chỉ nghiệp vụ điều hành du lịch nội địa.

Điều kiện về thành lập doanh nghiệp

Quy trình, thủ tục thành lập doanh nghiệp lữ hành nội địa cũng giống như các doanh nghiệp khác, bạn có thể tham khảo quy trình cụ thể tại đây:

Quy trình thủ tục thành lập doanh nghiệp

Ngoài ra, bạn cần lưu ý thêm những điều sau:

 • Ngành nghề đăng ký cho công ty lữ hành nội địa là Điều hành tua du lịch, chi tiết: Kinh doanh dịch vụ lữ hành nội địa và Kinh doanh dịch vụ lữ hành quốc tế. Ngoài ra, bạn cũng nên đăng ký những mã ngành liên quan đến du lịch như đại lý du lịch, kinh doanh lưu trú, dịch vụ hỗ trợ du lịch…
 • Về vốn: Do điều kiện xin cấp giấy phép lữ hành nội địa yêu cầu mức ký quỹ là 100.000.000 đồng nên bạn cần cân đối để đăng ký mức vốn cao hơn, phù hợp với quy mô kinh doanh.

Điều kiện về ký quỹ kinh doanh dịch vụ lữ hành nội địa tại ngân hàng

Mức Ký quỹ tại ngân hàng đối với công ty lữ hành nội địa là 100.000.000 đồng, được thực hiện tại Ngân hàng ngân hàng thương mại, ngân hàng hợp tác xã hoặc chi nhánh ngân hàng nước ngoài thành lập và hoạt động tại Việt Nam và được hưởng lãi suất theo thỏa thuận giữa doanh nghiệp và ngân hàng nhận ký quỹ phù hợp với quy định của pháp luật.

Tiền ký quỹ phải được duy trì trong suốt thời gian doanh nghiệp hoạt động kinh doanh dịch vụ lữ hành.

Điều kiện về người phụ trách kinh doanh dịch vụ lữ hành

Người phụ trách kinh doanh dịch vụ lữ hành cần tốt nghiệp trung cấp trở lên chuyên ngành về lữ hành, bằng tốt nghiệp cần ghi rõ một trong các ngành, nghề, chuyên ngành sau đây:

 • Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành;
 • Quản trị lữ hành;
 • Điều hành tour du lịch;
 • Marketing du lịch;
 • Du lịch;
 • Du lịch lữ hành;
 • Quản lý và kinh doanh du lịch;
 • Quản trị du lịch MICE;
 • Đại lý lữ hành;
 • Hướng dẫn du lịch;
 • Ngành, nghề, chuyên ngành có thể hiện một trong các cụm từ “du lịch”, “lữ hành’, “hướng dẫn du lịch” do cơ sở  giáo dục ở Việt Nam đào tạo.
 • Ngành, nghề, chuyên ngành có thể hiện một trong các cụm từ “du lịch”, “lữ hành”, “hướng dẫn du lịch” do cơ sở đào tạo nước ngoài đào tạo và cấp bằng tốt nghiệp.

Trường hợp bằng tốt nghiệp không thể hiện các ngành, nghề, chuyên ngành quy định trên thì cần bổ sung bảng điểm tốt nghiệp hoặc phụ lục văn bằng thể hiện ngành, nghề, chuyên ngành, trong đó có một trong các cụm từ “du lịch”, “lữ hành”, “hướng dẫn du lịch”.

Điều kiện về giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành nội địa

Sau khi thành lập doanh nghiệp theo quy định và đảm bảo các điều kiện nêu trên, doanh nghiệp tiến hành xin cấp phép kinh doanh dịch vụ lữ hành nội địa.

Chuẩn bị hồ sơ bao gồm:

 • Đơn đề nghị cấp Giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành nội địa theo mẫu do Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch quy định;
 • Bản sao có chứng thực Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp;
 • Giấy chứng nhận ký quỹ kinh doanh dịch vụ lữ hành;
 • Bản sao có chứng thực quyết định bổ nhiệm hoặc hợp đồng lao động giữa doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lữ hành với người phụ trách kinh doanh dịch vụ lữ hành;
 • Bản sao có chứng thực văn bằng, chứng chỉ của người phụ trách kinh doanh dịch vụ lữ hành.

Doanh nghiệp tiến hành nộp hồ sơ tại Sở du lịch tỉnh/thành phố.

Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ, cơ quan chuyên môn về du lịch cấp tỉnh thẩm định và cấp Giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành nội địa cho doanh nghiệp; trường hợp từ chối, cơ quan sẽ thông báo bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Cơ sở pháp lý

Các thông tin trên được căn cứ theo pháp luật hiện hành, cập nhật mới nhất các quy định của nhà nước về Luật doanh nghiệp và Luật Du lịch. Cụ thể là các văn bản dưới đây:

Trên đây là điều kiện thành lập doanh nghiệp lữ hành nội địa mà bạn cần nắm rõ khi muốn bước chân vào khởi nghiệp trong ngành du lịch. Ngoài ra, việc có kiến thức về thị trường du lịch nội địa và hiểu biết về nhu cầu của khách hàng cũng rất quan trọng. Nắm bắt được xu hướng du lịch và đáp ứng được sự đa dạng và đổi mới trong ngành là một yếu tố quyết định sự thành công của doanh nghiệp lữ hành.

Hãy liên hệ với Minh Nhi N2N để được giải đáp mọi thắc mắc trong quá trình thành lập doanh nghiệp.

Với đội ngũ chuyên gia có thâm niên nhiều năm trong nghề, là những luật sư – chuyên gia tài chính hàng đầu về kinh doanh cũng như pháp lý, luôn tận tâm với khách hàng. Minh Nhi N2N sẽ mang đến cho bạn sự yên tâm và đảm bảo tốt nhất về quyền lợi và giá trị mà bạn sẽ nhận được.

Sự hài lòng và lợi ích của khách hàng luôn là mục tiêu lớn nhất của chúng tôi.

Chúng tôi cũng cung cấp dịch vụ Dịch vụ tư vấn thành lập doanh nghiệp để hỗ trợ bạn trong quá trình thành lập doanh nghiệp của mình.

Hãy liên hệ với chúng tôi qua nút Liên Hệ ở góc phải màn hình, hoặc qua các kênh sau, Minh Nhi N2N luôn sẵn sàng lắng nghe và tư vấn cho bạn miễn phí:

Công ty TNHH Thương Mại Dịch Vụ Minh Nhi N2N

Địa chỉ: 91 Nguyễn Thanh Tuyền, Phường 2, Quận Tân Bình

Tel: 0989.139.333

Email: [email protected]

Website: https://minhnhi.vn

Bảng giá dịch vụ thành lập công ty tại TpHCM