Lợi ích khi thành lập công ty

Bạn muốn mở rộng kinh doanh nhưng còn đang phân vân không biết có nên thành lập công ty hay không? Hãy để Minh Nhi N2N giúp bạn chỉ rõ những lợi ích khi thành lập công ty để đưa ra quyết định chính xác nhất nhé.

Loi Ich Khi Thanh Lap Cong Ty 1

Lợi ích khi thành lập công ty là mang đến cho bạn nhiều cơ hội để phát triển và mở rộng việc kinh doanh đang lớn mạnh, được pháp luật bảo vệ và nhiều chính sách ưu đãi của nhà nước. Ngoài ra, khách hàng cũng sẽ yên tâm hơn khi ký kết hợp đồng hoặc hợp tác với một doanh nghiệp, thay vì một cá nhân hay hộ kinh doanh.

Thế nhưng việc thành lập công ty cũng không phải là không có hạn chế và nhược điểm, cùng với đó là những trách nhiệm kéo theo của công ty cũng như của bản thân bạn nữa. Ví dụ như thủ tục phức tạp, các vấn đề về thuế, luật doanh nghiệp cần tuân thủ,… trách nhiệm với người lao động, với đối tác,…

Vậy cụ thể như thế nào, hãy cùng Minh Nhi N2N tìm hiểu nhé!

Ưu điểm của việc thành lập công ty

 • Đầu tiên, một lợi ích rất quan trọng đó là Có tư cách pháp nhân: công ty được pháp luật thừa nhận và bảo vệ. Tư cách pháp nhân giúp công ty có thể dễ dàng ký kết hợp đồng, tìm kiếm đối tác hơn. Trường hợp có tranh chấp xảy ra, sẽ được xét xử theo luật kinh doanh. Hơn nữa, có những ngành nghề kinh doanh mà cá nhân không thể tiến hành hoạt động được.
 • Thứ hai là, sau khi thành lập công ty bạn có thể dễ dàng mở rộng việc kinh doanh: có thể tự do mở rộng việc kinh doanh ra địa phương khác (kể cả nước ngoài) bằng cách thành lập công ty con, chi nhánh, địa điểm kinh doanh, văn phòng đại diện… Từ đó bạn sẽ dễ dàng tiếp cận với khách hàng hơn.
 • Thứ ba, bạn sẽ có quyền được thuê nhân công : Khi mở công ty, bạn được phép thuê, sử dụng nhiều lao động hơn: từ một vài đến hàng trăm người… Nhờ đó, vừa tạo ra việc làm cho xã hội, vừa dễ dàng tăng quy mô sản xuất, kinh doanh.
 • Tiếp theo, thảnh lập công ty giúp bạn có được sự tin tưởng của khách hàng hơn. Tâm lý khách hàng sẽ tin tưởng vào một công ty, một thương hiệu hơn là uy tín cá nhân.
 • Được đăng ký bảo hộ thương hiệu, nhãn hiệu: nhãn hiệu là một tài sản mang lại giá trị vô hình lâu dài. Thành lập công ty giúp bạn bảo hộ và phát triển nhãn hiệu hợp pháp.
 • Có con dấu để thực hiện kí kết hợp đồng, giao thương, đảm bảo việc mua bán.
 • Tự chủ trong việc kiểm soát hóa đơn, chứng từ: Thành lập công ty cho phép bạn dễ dàng xuất hóa đơn VAT đầu ra và kiểm soát hóa đơn đầu vào hơn. Việc này đem lại sự tin tưởng cao cho khách hàng và đối tác.
 • Cuối cùng, thành lập công ty giúp bạn có Quyền tự quyết định, làm chủ, điều hành và phát triển kế hoạch kinh doanh: Thành lập công ty cho phép bạn toàn quyền độc lập khi kinh doanh. Khi đó, bạn hoàn toàn có thể tự làm chủ công việc kinh doanh của mình, tự chủ về thời gian, tự chủ về định hướng phát triển, quy mô,…
 • Ngoài ra, có công ty riêng còn giúp bạn được hưởng nhiều ưu đãi từ luật hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, được nhà nước tạo điều kiện, cho vay để mở rộng đầu tư kinh doanh nhiều hơn so với cá nhân hoặc hộ kinh doanh.

Hơn nữa, thành lập công ty, bạn sẽ được thỏa mãn niềm đam mê kinh doanh của mình, thực hiện ước mơ khởi nghiệp bấy lâu nay phải không nào.

Nhược điểm của việc thành lập công ty

 • Thủ tục thành lập công ty tương đối phức tạp đối với những người mới làm lần đầu. Bạn có thể tham khảo tại đây nhé: Quy trình thủ tục thành lập doanh nghiệp
 • Thành lập công ty có nghĩa là phải chịu sự kiểm soát của các cơ quan nhà nước như: thuế, bảo hiểm xã hội, Sở KH&ĐT.
 • Công ty của bạn phải đóng thuế thu nhập doanh nghiệp hàng năm dựa trên lợi nhuận của mình. Bên cạnh đó còn có thuế bảo vệ môi trường, thuế xuất nhập khẩu, tiêu thụ đặc biệt dựa theo đặc điểm ngành nghề kinh doanh riêng của từng doanh nghiệp.
 • Phải kê khai báo cáo thuế hàng quý, hàng năm.

Để biết rõ mọi chi tiết về những điều kiện cần thiết hay khó khăn khi thành lập công ty, bạn có thể đọc thêm ở: Muốn thành lập công ty cần những điều kiện gì?

Trách nhiệm của bạn khi có công ty riêng

Lợi ích càng lớn thì càng phải mang theo nhiều trách nhiệm đúng không nào. Vì vậy, sẽ thật thiếu sót, nếu chúng tôi không nhắc bạn những trách nhiệm này.

 • Trách nhiệm đối với người lao động: công ty phải đảm bảo đầy đủ và đúng quyền lợi cho người lao động theo đúng quy định của pháp luật.
 • Trách nhiệm về hoạt động kinh doanh: khi bạn toàn quyền làm chủ một công ty thì hiệu quả kinh doanh là một bài toán khó mà bạn phải giải quyết. Nếu việc kinh doanh không hiệu quả, bạn sẽ gặp vấn đề về vốn trong việc chi trả các khoản chi phí để duy trì hoạt động cho công ty.
 • Trách nhiệm và nghĩa vụ về thuế: Công ty có nghĩa vụ báo cáo, kê khai và đóng thuế hàng tháng, hàng quý, hàng năm. Bạn hoặc nhân viên của bạn phải tìm hiểu rõ những quy định, thông tư, luật pháp về kế toán – thuế để đảm bảo chế độ sổ sách, chứng từ của công ty đầy đủ và đúng pháp luật.
 • Trách nhiệm đối với lý tưởng và niềm đam mê kinh doanh: thành lập công ty đồng nghĩa với bạn đang đặt hy vọng và áp lực cho bản thân để thực hiện ý tưởng đó. Bạn sẽ cảm thấy mình có gánh nặng, nhưng đồng thời đó cũng là một động lực lớn thôi thúc bạn theo đuổi lý tưởng của mình.

Dịch vụ tư vấn thành lập công ty

Sau khi đã nắm rõ được những lợi ích khi thành lập công ty, và muốn thực hiện ngay nhưng vẫn chưa biết bắt đầu từ đâu. Bạn đừng lo vì đã có Dịch vụ tư vấn thành lập doanh nghiệp tphcm của chúng tôi. Mọi thắc mắc của bạn sẽ được giải đáp tận tâm bởi các chuyên gia tốt nhất trong ngành.

Hành trình khởi nghiệp của mỗi cá nhân, tổ chức đều phải bắt đầu từ bước thành lập công ty. Tuy nhiên nếu như là người lần đầu thực hiện, bạn sẽ gặp phải những khó khăn như: cách chuẩn bị hồ sơ, nội dung điền hồ sơ thế nào là đúng, số lượng giấy tờ bao nhiêu là đủ, thủ tục đã chính xác chưa, nộp ở đâu, nộp như thế nào, xử lý sai sót ra sao, đã đúng pháp luật chưa,…

Bạn lên mạng và tìm kiếm, sẽ có rất nhiều dịch vụ thành lập công ty trọn gói giá rẻ chào mời. Thế nhưng trên Internet ngày nay có quá nhiều dịch vụ kém chất lượng làm bạn khó chọn ra đơn vị đồng hành cùng sự phát triển kinh doanh của bạn.

Hiểu được những điều này, Minh Nhi N2N cung cấp dịch vụ tư vấn thành lập doanh nghiệp TpHCM. Chúng tôi mong muốn giúp bạn tiết kiệm thời gian, chi phí và mang lại hiệu quả cao nhất cho khách hàng. Giải quyết thủ tục thành lập công ty một cách nhanh chóng, an toàn và đúng pháp luật.

Từ đó, bạn sẽ vững vàng hơn trên con đường chèo lái con thuyền doanh nghiệp của mình.

Chúc bạn thành công!