Thủ tục đăng ký hộ kinh doanh cá thể online

Hiện nay, việc đăng ký hộ kinh doanh cá thể online đã trở nên thuận tiện, nhanh chóng và giúp tiết kiệm nhiều thời gian cũng như công sức so với việc đăng ký truyền thống. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan về thủ tục đăng ký hộ kinh doanh cá thể online, cùng những thông tin quan trọng và bước đi cần thiết để bắt đầu chặng đường kinh doanh của mình.

Thu Tuc Dang Ky Ho Kinh Doanh Ca The Online

Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ để đăng ký hộ kinh doanh online

Những điều cần biết về hồ sơ điện tử

Cụ thể, hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh qua mạng thông tin điện tử (online) theo Điều 5g Thông tư 01/2021/TT-BKHĐT (sửa đổi tại Thông tư 02/2023/TT-BKHĐT) như sau:

 • Hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh qua mạng thông tin điện tử bao gồm các giấy tờ theo quy định tại Nghị định 01/2021/NĐ-CP và được thể hiện dưới dạng văn bản điện tử. Hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh qua mạng thông tin điện tử có giá trị pháp lý tương đương hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh bằng bản giấy.
 • Văn bản điện tử là văn bản dưới dạng thông điệp dữ liệu được tạo lập hoặc được số hóa từ văn bản giấy và thể hiện chính xác, toàn vẹn nội dung của văn bản giấy. Văn bản điện tử có thể định dạng “.doc” hoặc “.docx” hoặc “.pdf”.

Hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh qua mạng thông tin điện tử được chấp thuận khi có đầy đủ các yêu cầu sau:

 • Có đầy đủ các giấy tờ và nội dung các giấy tờ đó được kê khai đầy đủ theo quy định như hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh bằng bản giấy và được thể hiện dưới dạng văn bản điện tử.
 • Tên văn bản điện tử phải được đặt tương ứng với tên loại giấy tờ trong hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh bằng bản giấy.
 • Chủ hộ kinh doanh, các thành viên hộ gia đình hoặc cá nhân khác ký tên trong hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh có thể sử dụng chữ ký số để ký trực tiếp trên văn bản điện tử hoặc ký trực tiếp trên văn bản giấy và quét (scan) văn bản giấy theo các định dạng quy định tại khoản 2 Điều 5g Thông tư 01/2021/TT-BKHĐT (sửa đổi tại Thông tư 02/2023/TT-BKHĐT);
 • Các thông tin đăng ký hộ kinh doanh được kê khai trên hệ thống thông tin về đăng ký hộ kinh doanh phải được nhập đầy đủ và chính xác theo các thông tin trong hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh bằng bản giấy; trong đó có thông tin về số điện thoại, thư điện tử của người nộp hồ sơ;
 • Hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh qua mạng thông tin điện tử phải được xác thực bằng chữ ký số của chủ hộ kinh doanh hoặc người được chủ hộ kinh doanh ủy quyền thực hiện thủ tục đăng ký hộ kinh doanh.

Bộ hồ sơ bao gồm

Thành phần hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh cá thể bao gồm (bản giấy):

 • Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh;
 • Giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với chủ hộ kinh doanh, thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh trong trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh;
 • Bản sao biên bản họp thành viên hộ gia đình về việc thành lập hộ kinh doanh trong trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh;
 • Bản sao văn bản ủy quyền của thành viên hộ gia đình cho một thành viên làm chủ hộ kinh doanh đối với trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh.

Quy trình thủ tục đăng ký hộ kinh doanh cá thể online

Thủ tục đăng ký hộ kinh doanh online trước ngày 01/7/2023

Bước 1: Truy cập vào trang web Cổng thông tin dịch vụ công trực tuyến theo đường link: dichvucong.gov.vn và sau đó chọn mục Đăng ký trực tuyến

Bước 2: Nhập vào ô tìm kiếm “đăng ký hộ kinh doanh” và chọn thủ tục đăng ký hộ kinh doanh

Bước 3: Nhập chính xác và đẩy đủ các thông tịn về đăng ký hộ kinh doanh như thông tin chủ hộ kinh doanh, tên hộ kinh doanh, địa điểm kinh doanh, ngành nghề kinh doanh…

Bạn cần lưu ý phải tải chính xác các tài liệu sau đây để nộp kèm vào hồ sơ online:

 • Giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với chủ hộ kinh doanh, thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh trong trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh
 • Bản sao biên bản họp thành viên hộ gia đình về việc thành lập hộ kinh doanh trong trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh
 • Bản sao văn bản ủy quyền của thành viên hộ gia đình cho một thành viên làm chủ hộ kinh doanh đối với trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh
 • Văn bản ủy quyền kèm giấy tờ pháp lý cá nhân đối với người nhận ủy quyền thực hiện thủ tục đăng ký hộ kinh doanh

 

 

Thu Tuc Dang Ky Ho Kinh Doanh Ca The Online 2

Bước 4: Nộp hồ sơ:

Sau khi đã hoàn tất các thông tin cũng như các giấy tờ pháp lý cần tải lên kèm theo hồ sơ đăng ký, thì quý khách chọn nộp hồ sơ và theo dõi tình trạng xử lý hồ sơ bằng mã số tra cứu. trong thời hạn 03 ngày làm việc, cơ quan có thẩm quyền sẽ tiến hành thẩm định hồ sơ.

Bước 5: Theo dõi và nhận kết quả:

Sau khi nộp hồ sơ qua mạng trên Cổng thông tin dịch vụ công trực tuyến, hệ thống sẽ hiển thị trạng thái của hồ sơ là đã hợp lệ hoặc chưa hợp lệ. Với hồ sơ chưa hợp lệ, có sai xót thì hộ kinh doanh sẽ phải chỉnh sửa, bổ sung lại theo yêu cầu và rồi tiến hành nộp lại từ đầu. Còn đối với hồ sơ đã hợp lệ thì quý doanh nhân sẽ nộp thêm một bộ hồ sơ bản giấy để nộp lên cơ quan đăng ký kinh doanh.

Thủ tục đăng ký hộ kinh doanh online từ sau ngày 01/7/2023

Thủ tục đăng ký hộ kinh doanh online từ ngày 01/7/2023 có một chút sự thay đổi so với trước đây, cụ thể được nêu rõ trong Điều 5e Thông tư 01/2021/TT-BKHĐT (sửa đổi tại Thông tư 02/2023/TT-BKHĐT) như sau:

 • Đăng ký hộ kinh doanh qua mạng thông tin điện tử là việc người thành lập hộ kinh doanh, hộ kinh doanh thực hiện thủ tục đăng ký hộ kinh doanh theo quy định tại Nghị định 01/2021/NĐ-CP trên hệ thống thông tin về đăng ký hộ kinh doanh thuộc Hệ thống thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp thông qua Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Quy trình thực hiện các bước:

Bước 1: Truy cập vào Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp tại địa chỉ https://dangkykinhdoanh.gov.vn/ và đăng nhập hoặc đăng ký nếu chưa có tài khoản

Bước 2: Người nộp hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh kê khai thông tin, tải văn bản điện tử, sử dụng chữ ký số để ký xác thực hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh theo quy trình trên hệ thống thông tin về đăng ký hộ kinh doanh.

Bước 3: Người đăng ký hoàn tất và nôp hồ sơ, theo dõi tình trạng xử lý hồ sơ bằng mã số tra cứu. Thời gian xử lý, thẩm định hồ sơ là 03 ngày làm việc kể từ ngày nộp.

Với hồ sơ chưa hợp lệ, có sai sót thì hộ kinh doanh sẽ phải chỉnh sửa, bổ sung lại theo yêu cầu và rồi tiến hành nộp lại từ đầu. Còn đối với hồ sơ đã hợp lệ thì bạn sẽ cần nộp thêm một bộ hồ sơ bản giấy lên cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện để hoàn tất quy trình đăng ký.

Bước 4: Chờ cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện trả giấy biên nhận hồ sơ và kết quả giải quyết thủ tục đăng ký hộ kinh doanh cho người nộp hồ sơ qua mạng thông tin điện tử theo quy trình trên hệ thống thông tin về đăng ký hộ kinh doanh.

Đóng lệ phí đăng ký hộ kinh doanh cá thể

Phương thức thanh toán lệ phí đăng ký hộ kinh doanh online được quy định trong Điều 5k Thông tư 01/2021/TT-BKHĐT (sửa đổi tại Thông tư 02/2023/TT-BKHĐT), cụ thể như sau:

 • Người nộp hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh nộp lệ phí đăng ký hộ kinh doanh tại thời điểm nộp hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh.
 • Lệ phí đăng ký hộ kinh doanh có thể nộp trực tiếp tại bộ phận tiếp nhận hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh ở cấp huyện hoặc chuyển vào tài khoản của cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện hoặc sử dụng dịch vụ thanh toán trực tuyến trên Cổng dịch vụ công quốc gia.
 • Lệ phí đăng ký hộ kinh doanh không được hoàn trả cho hộ kinh doanh trong trường hợp hộ kinh doanh không được cấp đăng ký hộ kinh doanh.

Bạn có thể tham khảo chi tiết về Nộp hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp online tại đây!

Kết luận

Khi đã nắm rõ quy trình thủ tục đăng ký hộ kinh doanh cá thể online, bạn có thể:

 • Tiết kiệm chi phí và thời gian đi lại
 • Hạn chế tình trạng quá tải hồ sơ tại Bộ phận Một cửa
 • Tối ưu việc quản lý thông tin hộ kinh doanh tại cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp
 • Chủ động thời gian nộp hồ sơ, không phụ thuộc thời gian làm việc của cơ quan hành chính
 • Hạn chế quy trình in ấn, trình ký, đóng dấu…
 • Khi người nộp làm thiếu, làm sai hồ sơ do chưa có kinh nghiệm thì có thể sửa đổi, bổ sung

Tuy nhiên, cũng không phải là không có những bất lợi khi bạn làm việc qua mạng. Người nộp hồ sơ mới tiếp xúc với việc đăng ký kinh doanh online lần đầu sẽ cần thời gian để tìm hiểu kỹ hơn các bước thực hiện. Sau đó, khi nhận kết quả là hồ sơ online hợp lệ, người nộp hồ sơ vẫn phải nộp hồ sơ bản cứng và đến lấy giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh trực tiếp tại cơ quan đăng ký kinh doanh.

Giấy phép hộ kinh doanh cá thể

Nếu còn băn khoăn và lo lắng về các vấn đề pháp lý hoặc thủ tục, bạn cũng có thể liên hệ với Minh Nhi N2N để sử dụng dịch vụ thành lập công ty trọn gói hoặc Dịch vụ tư vấn thành lập doanh nghiệp  của chúng tôi. Đội ngũ chuyên gia của chúng tôi sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian và chi phí, mang lại sự hài lòng tuyệt đối cho bạn!

Công ty TNHH Thương Mại Dịch Vụ Minh Nhi N2N

Địa chỉ: 91 Nguyễn Thanh Tuyền, Phường 2, Quận Tân Bình

Tel: 0989.139.333

Email: [email protected]

Website: https://minhnhi.vn