Thủ tục đăng ký kinh doanh nhà nghỉ

Với sự phát triển của ngành du lịch và nhu cầu lưu trú của khách du lịch, việc kinh doanh nhà nghỉ đang trở thành lựa chọn hấp dẫn cho nhiều người. Tuy nhiên, để có thể hoạt động kinh doanh một cách hợp pháp và đảm bảo quyền lợi cho chủ nhà nghỉ cũng như khách hàng, nắm rõ thủ tục đăng ký kinh doanh nhà nghỉ là điều vô cùng cần thiết. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về quy trình đăng ký kinh doanh nhà nghỉ để giúp bạn hiểu rõ và thực hiện đầy đủ thủ tục pháp lý cần thiết.

Thu Tuc Dang Ky Kinh Doanh Nha Nghi

Điều kiện để được kinh doanh nhà nghỉ

Theo quy định tại Điều 48 Luật Du lịch 2017, Nhà nghỉ là 1 trong 8 loại cơ sở lưu trú du lịch.

Theo Điều 49 Luật này điều kiện kinh doanh dịch vụ lưu trú du lịch bao gồm:

 • Có đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật;
 • Đáp ứng điều kiện về an ninh, trật tự, an toàn về phòng cháy và chữa cháy, bảo vệ môi trường, an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật;
 • Đáp ứng điều kiện tối thiểu về cơ sở vật chất kỹ thuật và dịch vụ phục vụ khách du lịch.

Điều kiện về an ninh trật tự

Điều 7 Nghị định 96/2016/NĐ-CP quy định, các cơ sở kinh doanh nhà nghỉ cần đáp ứng các yêu cầu về an ninh trật tự như sau:

 • Được đăng ký, cấp phép hoặc thành lập theo quy định của pháp luật Việt Nam.
 • Người chịu trách nhiệm về an ninh, trật tự của cơ sở kinh doanh phải không thuộc một trong các trường hợp sau đây:
  • Đối với người Việt Nam:

Đã bị khởi tố hình sự mà các cơ quan tố tụng của Việt Nam hoặc của nước ngoài đang tiến hành điều tra, truy tố, xét xử.

Có tiền án về các tội xâm phạm an ninh quốc gia hoặc các tội khác do lỗi cố ý bị kết án từ trên 03 năm tù trở lên chưa được xóa án tích; đang trong thời gian được tạm hoãn chấp hành hình phạt tù; đang chấp hành hình phạt cải tạo không giam giữ; đang bị quản chế, cấm cư trú, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm kinh doanh ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện về an ninh, trật tự theo quyết định của Tòa án.

Đang bị áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn; có quyết định áp dụng biện pháp xử lý hành chính trong thời gian chờ thi hành quyết định; đang nghiện ma túy; đang được tạm hoãn, tạm đình chỉ chấp hành quyết định đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc hoặc đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc; đã bị áp dụng các biện pháp xử lý hành chính nhưng chưa đủ thời hạn để được coi là chưa bị áp dụng biện pháp xử lý hành chính;

  •  Đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài mang hộ chiếu nước ngoài và người nước ngoài:

Chưa được cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp phép cư trú.

 • Đủ điều kiện về an toàn phòng cháy và chữa cháy theo quy định của pháp luật về phòng cháy và chữa cháy.

Điều kiện về phòng cháy chữa cháy

Tùy thuộc vào số tầng và tổng khối tích của nhà nghỉ mà có các điều kiện về phòng cháy, chữa cháy khác nhau, căn cứ Nghị định 136/2020/NĐ-CP, chia làm 2 loại:

 • Nhà nghỉ cao dưới 5 tầng và có tổng khối tích dưới 1.500 m3;
 • Nhà nghỉ cao từ 5 tầng trở lên hoặc có khối tích từ 1.500 m3 trở lên.

Điều kiện về cơ sở vật chất, dịch vụ

Điều 26 Nghị định 168/2017/NĐ-CP sửa đổi bổ sung bởi Nghị định 142/2018/NĐ-CP quy định điều kiện tối thiểu về cơ sở vật chất kỹ thuật, dịch vụ đối với các cơ sở kinh doanh nhà nghỉ như sau:

 • Có khu vực đón tiếp khách và phòng ngủ; có phòng tắm, phòng vệ sinh
 • Có giường, đệm, chăn, gối, khăn mặt, khăn tắm; thay bọc đệm, bọc chăn, bọc gối, khăn mặt, khăn tắm khi có khách mới.
 • Có nhân viên trực 24 giờ mỗi ngày.

Thủ tục đăng ký kinh doanh nhà nghỉ

Khi thực hiện kinh doanh nhà nghỉ thì chủ sở hữu phải lựa chọn giữa thành lập doanh nghiệp hoặc thành lập hộ kinh doanh. Tùy theo các loại hình công ty, sẽ có các thành phần tài liệu hồ sơ khác nhau.

Hồ sơ thành lập hộ kinh doanh nhà nghỉ

 • Đơn xin đăng ký kinh doanh (Theo mẫu quy định tại thông tư Số: 02/2019/TT-BKHĐT)
 • Giấy chứng nhận đủ điều kiện đăng ký kinh doanh (theo mẫu quy định tại thông tư Số: 02/2019/TT-BKHĐT) đối với ngành nghề có điều kiện.
 • Bản sao giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà (nơi đặt địa điểm kinh doanh) hoặc hợp đồng thuê mướn mặt bằng (Có xác nhận của UBND xã, phường, thị trấn hoặc cơ quan công chứng nhà nước).

Hồ sơ thành lập doanh nghiệp kinh doanh nhà nghỉ

Tùy theo các loại hình công ty, sẽ có các thành phần tài liệu hồ sơ khác nhau; nhưng về cơ bản những tài liệu dưới đây cần có:

 • Đơn đề nghị đăng ký doanh nghiệp;
 • Điều lệ của công ty;
 • Danh sách cổ đông/ thành viên sáng lập/ người đại diện theo ủy quyền quản lý phần vốn góp;
 • Bản sao hợp lệ một trong các giấy tờ sau:
  • Thẻ căn cước công dân/ Giấy chứng minh nhân dân/ Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác của thành viên là cá nhân;
  • Quyết định thành lập; Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc tài liệu tương đương khác của tổ chức; văn bản ủy quyền; Giấy tờ cá nhân hợp pháp khác của người đại diện theo ủy quyền của thành viên là tổ chức.
  • Đối với thành viên là tổ chức nước ngoài thì bản sao Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc tài liệu tương đương phải được hợp pháp hóa lãnh sự;
  • Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với nhà đầu tư nước ngoài theo quy định của Luật đầu tư.
 • Giấy ủy quyền cho người đại diện nộp hồ sơ (nếu có).
 • Chứng minh nhân dân của người đại diện nộp hồ sơ (nếu có).

Quy trình thủ tục thành lập doanh nghiệp

Dịch vụ tư vấn thành lập doanh nghiệp

Sau khi chuẩn bị bộ hồ sơ, bạn tiến hành nộp hồ sơ tại Phòng đăng ký kinh doanh thuộc Sở kế hoạch và Đầu tư, hoặc nộp hồ sơ online tại Cổng thông tin điện tử quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Sau 03 – 05 ngày làm việc, nếu hồ sơ hợp lệ thì công ty sẽ được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Sau khi thực hiện đăng ký kinh doanh, theo quy định tại khoản 1 Điều 29 Nghị định 168/2017/NĐ-CP, trước khi đi vào hoạt động chậm nhất 15 ngày, cơ sở kinh doanh nhà nghỉ có trách nhiệm gửi thông báo bằng văn bản tới Sở Du lịch, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch nơi có cơ sở lưu trú du lịch về những nội dung sau:

 • Tên, loại hình, quy mô cơ sở lưu trú du lịch;
 • Địa chỉ cơ sở lưu trú du lịch, thông tin về người đại diện theo pháp luật;
 • Cam kết đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ lưu trú du lịch quy định tại Điều 49 Luật Du lịch và Nghị định này.

Kết luận

Trên đây là những gì bạn cần biết về thủ tục đăng ký kinh doanh nhà nghỉ. Đây là một loại hình dịch vụ có nhiều tiềm năng tại Việt Nam.

Tuy nhiên, để thành lập và hoạt động một cơ sở kinh doanh nhà nghỉ thành công, bạn cần phải tuân thủ các quy định pháp luật, tìm hiểu kỹ về thị trường và đáp ứng được các điều kiện mà chúng tôi đã nêu trong bài viết này. Nếu bạn cần tư vấn hoặc hỗ trợ về việc thành lập hộ kinh doanh, doanh nghiệp kinh doanh nhà nghỉ chúng tôi sẵn sàng giúp đỡ bạn.

Với đội ngũ chuyên gia có thâm niên nhiều năm trong nghề, là những luật sư – chuyên gia tài chính hàng đầu về kinh doanh cũng như pháp lý, luôn tận tâm với khách hàng. Minh Nhi N2N sẽ mang đến cho bạn sự yên tâm và đảm bảo tốt nhất về quyền lợi và giá trị mà bạn sẽ nhận được.

Sự hài lòng và lợi ích của khách hàng luôn là mục tiêu lớn nhất của chúng tôi.

Chúng tôi cũng cung cấp dịch vụ Dịch vụ tư vấn thành lập doanh nghiệp để hỗ trợ bạn trong quá trình thành lập doanh nghiệp của mình.

Bạn chỉ cần làm 1 bước duy nhất, đó là chuẩn bị Bản sao hợp lệ các giấy tờ cá nhân gồm thẻ căn cước công dân, giấy chứng minh nhân dân, hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác của các thành viên hoặc cổ đông sáng lập.

Còn lại  tất cả các thủ tục và giấy tờ khác, Minh Nhi N2N sẽ làm hết giúp bạn. Đồng thời chúng tôi cũng sẽ tư vấn cụ thể cho bạn mọi kiến thức pháp lý trong và sau quá trình thành lập công ty, để bạn yên tâm phát triển doanh nghiệp của mình.

Hãy liên hệ với chúng tôi qua nút Liên Hệ ở góc phải màn hình, hoặc qua các kênh sau, Minh Nhi N2N luôn sẵn sàng lắng nghe và tư vấn cho bạn miễn phí:

Công ty TNHH Thương Mại Dịch Vụ Minh Nhi N2N

Địa chỉ: 91 Nguyễn Thanh Tuyền, Phường 2, Quận Tân Bình

Tel: 0989.139.333

Email: [email protected]

Website: https://minhnhi.vn

Cảm ơn bạn! Chúc bạn thành công

Bảng giá dịch vụ thành lập công ty tại TpHCM