Vốn tối thiểu để thành lập doanh nghiệp

Thành lập doanh nghiệp cần ít nhất bao nhiêu vốn? Chắc hẳn đây là vấn đề rất nhiều người quan tâm khi có ý định khởi nghiệp. Hôm nay, Minh Nhi N2N sẽ giúp bạn biết được số vốn tối thiểu để thành lập doanh nghiệp một cách chính xác nhất.

Von Toi Thieu De Thanh Lap Doanh Nghiep 1

Vốn điều lệ là gì?

Xác định số thành viên góp vốn, cổ đông

Thành viên góp vốn, cổ đông có quyền ra quyết định thành lập và điều hành công ty trong suốt quá trình trình tồn tại. Vì vậy, hãy cân nhắc thật kĩ trước khi hợp tác với cá nhân, tổ chức cùng thành lập công ty.

Đồng thời, cần phải xác định rõ về tỷ lệ góp vốn và trách nhiệm của các thành viên khi hợp tác, tránh xảy ra tranh chấp trong quá trình hoạt động.

Vốn điều lệ

Vốn điều lệ là tổng số tài sản, tiền mà các thành viên/ cổ đông, chủ sở hữu góp hoặc cam kết góp trong vòng 90 ngày để doanh nghiệp hoạt động. Số vốn này được doanh nghiệp đăng ký trong điều lệ công ty và không cần phải chứng minh.

Vốn điều lệ của doanh nghiệp/công ty có thể thay đổi trong quá trình hoạt động và thủ tục cũng khá đơn giản tại cơ quan đăng ký doanh nghiệp.

Số vốn điều lệ được đăng ký sẽ ảnh hưởng đến mức thuế môn bài bạn phải nộp hàng năm.

Số vốn tối thiểu để thành lập doanh nghiệp theo pháp luật quy định

Theo luật doanh nghiệp mới nhất, cập nhật năm 2022, thì pháp luật không có yêu cầu mức vốn điều lệ tối thiếu khi thành lập doanh nghiệp. Ngoại trừ một số ngành nghề có yêu cầu vốn pháp định, ví dụ như doanh nghiệp Bất Động Sản…

Do đó, bạn chỉ cần tùy vào khả năng của bản thân và các cổ đông, cũng như quy mô của doanh nghiệp mà lựa chọn đăng ký số vốn điều lệ thích hợp. Chủ yếu dựa theo các tiêu chí sau:

  • Chi phí hoạt động dự kiến của công ty trong thời gian đầu sau khi thành lập (bởi vì mục đích của vốn điều lệ chính là để duy trì công ty khi mà thời gian đầu chưa có doanh thu)
  • Quy mô, ngành nghề, phạm vi hoạt động, doanh thu dự kiến của công ty
  • Khả năng góp vốn của các cổ đông
  • Các dự án kí kết được với đối tác

Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý rằng số vốn điều lệ mà bạn chọn sẽ ảnh hưởng đến những điều dưới đây, vì thế cần phải đưa ra con số thích hợp, không quá cao cũng không quá thấp so với thực tế:

  • Mức thuế môn bài mà doanh nghiệp của bạn cần phải nộp sẽ dựa trên số vốn điều lệ. Vốn điều lệ trên 10 tỷ đồng thì phải đóng thuế môn bài là 3 triệu đồng /1 năm. Còn nếu vốn điều lệ từ 10 tỷ đồng trở xuống thì chỉ phải đóng thuế môn bài là 2 triệu đồng /1 năm.
  • Công ty TNHH và công ty cổ phần chịu trách nhiệm hữu hạn trên số vốn đã đăng ký. Vốn điều lệ càng cao thì trách nhiệm pháp lý càng cao.

Góp vốn có những cách nào

Có hai cách góp vốn khi thành lập doanh nghiệp, đó là góp vốn bằng tiền mặt hoặc góp vốn bằng tài sản

  • Sau khi doanh nghiệp đã đăng ký tài khoản công ty ở ngân hàng, các cổ đông hoặc thành viên có thể góp vốn trực tiếp bằng tiền mặt bằng cách chuyển khoản vào tài khoản của công ty.
  • Đối với hình thức góp vốn bằng tài sản, pháp luật có quy định rõ các thủ tục cần thực hiện để thành viên nào có nhu cầu thì tiến hành thực hiện. Đầu tiên phải tiến hành định giá tài sản sau đó mới có thể dùng để góp vốn.

Trên đây là những quy định của nhà nước về số vốn tối thiểu để thành lập doanh nghiệp, rất đơn giản đúng không? Để tham khảo thêm các điều kiện khác khi thành lập doanh nghiệp, và thủ tục chi tiết để thành lập doanh nghiệp thì bạn tham khảo tại đây nhé:

Muốn thành lập công ty cần những điều kiện gì?

Quy trình thủ tục thành lập doanh nghiệp

Nếu bạn có bất cứ thắc mắc gì về vốn điều lệ hoặc các vấn đề khác khi thành lập hoặc vận hành công ty, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí. Chúc bạn thành công!

Công ty TNHH Thương Mại Dịch Vụ Minh Nhi N2N

Địa chỉ: 91 Nguyễn Thanh Tuyền, Phường 2, Quận Tân Bình

Tel: 0989.139.333

Email: [email protected]

Website: https://minhnhi.vn