Bán thực phẩm chức năng có cần giấy phép?

Việc kinh doanh thực phẩm chức năng đang trở thành một lĩnh vực ngày càng phát triển và thu hút sự quan tâm của nhiều người. Tuy nhiên, câu hỏi “Bán thực phẩm chức năng có cần giấy phép?” vẫn là một chủ đề gây khó khăn đối với các doanh nghiệp trong ngành. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về vấn đề này và Minh Nhi N2N sẽ cung cấp cho bạn các thông tin cần thiết để hiểu rõ hơn quy định về giấy phép kinh doanh thực phẩm chức năng tại Việt Nam.

Ban Thuc Pham Chuc Nang Co Can Giay Phep

Kinh doanh thực phẩm chức năng thì cần những giấy phép gì?

Đầu tiên, doanh nghiệp của bạn cần có giấy phép đăng ký kinh doanh. Về quy trình, thủ tục cũng như cách lựa chọn loại hình doanh nghiệp phù hợp, bạn có thể tham khảo trong các bài viết sau đây của Minh Nhi N2N, hoặc liên hệ với chúng tôi để được tư vấn.

Quy trình thủ tục thành lập doanh nghiệp

Nên thành lập loại hình doanh nghiệp nào?

Dịch vụ tư vấn thành lập doanh nghiệp

Kinh doanh thực phẩm chức năng là một trong những ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Theo quy định của pháp luật, doanh nghiệp của bạn cần có những giấy phép dưới đây thì mới được phép kinh doanh thực phẩm chức năng:

 • Cơ sở kinh doanh có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định tại Điều 6 Nghị định 67/2016/NĐ-CP (Sửa đổi bởi khoản 3 Điều 2 Nghị định 155/2018/NĐ-CP)
 • Các lô hàng thực phẩm chức năng nhập khẩu vào Việt Nam phải được kiểm tra tại cơ quan Nhà nước có thẩm quyền và được cấp Thông báo lô hàng đạt chất lượng nhập khẩu (theo quy định tại Nghị định số 15/2018/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm).
 • Sản phẩm thực phẩm chức năng phải được cấp Giấy xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm theo quy định tại Nghị định 15/2018/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm và Thông tư 43/2014/NĐ-CP Quy định về quản lý thực phẩm chức năng

Thủ tục xin giấy phép đủ điều kiện an toàn thực phẩm

Hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định tại Điều 3 Thông tư 26/2012/NĐ-CP gồm có những giấy tờ sau:

 • Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm;
 • Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh có đăng ký ngành nghề kinh doanh thực phẩm chức năng (bản sao có xác nhận của cơ sở).
 • Bản thuyết minh về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ bảo đảm điều kiện an toàn thực phẩm (có xác nhận của cơ sở), bao gồm:
  • Bản vẽ sơ đồ thiết kế mặt bằng của cơ sở và khu vực xung quanh;
  • Sơ đồ quy trình sản xuất thực phẩm hoặc quy trình bảo quản, phân phối sản phẩm và bản thuyết minh về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ của cơ sở.
 • Giấy xác nhận tập huấn kiến thức về an toàn thực phẩm của chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
 • Giấy xác nhận đủ sức khoẻ chủ cơ sở và của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm; phiếu báo kết quả cấy phân âm tính mầm bệnh gây bệnh đường ruột (tả, lỵ trực khuẩn và thương hàn) của người trực tiếp sản xuất thực phẩm đối với những vùng có dịch bệnh tiêu chảy đang lưu hành theo công bố của Bộ Y tế.

Sau khi chuẩn bị đủ hồ sơ, bạn nộp cho cơ quan tiếp nhận hồ sơ, trong trường hợp kinh doanh Thực phẩm chức năng thì cơ quan xét duyệt là Bộ Y tế. Trong thời gian 05 ngày làm việc kể từ khi nhận đủ hồ sơ, cơ quan tiếp nhận hồ sơ sẽ thẩm xét tính hợp lệ của hồ sơ và thông báo bằng văn bản cho cơ sở nếu hồ sơ không hợp lệ, nếu hồ sơ hợp lệ thì công ty bạn sẽ được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm.

Điều kiện để được cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm

 • Quy trình sản xuất thực phẩm được bố trí theo nguyên tắc một chiều từ nguyên liệu đầu vào cho đến sản phẩm cuối cùng
 • Tường, trần, nền nhà khu vực sản xuất, kinh doanh, kho sản phẩm không thấm nước, rạn nứt, ẩm mốc;
 • Trang thiết bị, dụng cụ tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm dễ làm vệ sinh, không thôi nhiễm chất độc hại và không gây ô nhiễm đối với thực phẩm;
 • Có ủng hoặc giầy, dép để sử dụng riêng trong khu vực sản xuất thực phẩm;
 • Bảo đảm không có côn trùng và động vật gây hại xâm nhập vào khu vực sản xuất và kho chứa thực phẩm, nguyên liệu thực phẩm; không sử dụng hoá chất diệt chuột, côn trùng và động vật gây hại trong khu vực sản xuất và kho chứa thực phẩm, nguyên liệu thực phẩm;
 • Không bày bán hoá chất dùng cho mục đích khác trong cơ sở kinh doanh phụ gia, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm.

Ngoài ra, người trực tiếp sản xuất, kinh doanh phải được tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm và được chủ cơ sở xác nhận và không bị mắc các bệnh tả, lỵ, thương hàn, viêm gan A, E, viêm da nhiễm trùng, lao phổi, tiêu chảy cấp khi đang sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

Công bố chất lượng sản phẩm thực phẩm chức năng

Căn cứ quy định tại Điều 6 Nghị định 15/2018/NĐ-CP thì thực phẩm chức năng phải thực hiện đăng ký bản công bố sản phẩm, cụ thể như sau:

 • Sản phẩm thực phẩm chức năng phải được cấp Giấy xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm
 • Để kinh doanh thực phẩm chức năng, cơ sở kinh doanh cần phải thực hiện thủ tục công bố thực phẩm chức năng trước khi nhập khẩu.

Tùy thuộc vào loại thực phẩm chức năng mà cơ sở muốn nhập khẩu đã có quy chuẩn kỹ thuật hay chưa mà việc công bố sẽ khác nhau, cụ thể:

 • Đối với thực phẩm chức năng nhập khẩu chưa có quy chuẩn kỹ thuật thì việc công bố thực phẩm chức năng sẽ là công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm và đăng ký bản công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm tại Bộ Y tế trước khi đưa ra lưu thông trên thị trường;
 • Đối với những loại hình thực phẩm chức năng nhập khẩu đã có quy chuẩn kỹ thuật thì thủ tục công bố thực phẩm chức năng sẽ là công bố hợp quy và đăng ký bản công bố hợp quy tại Bộ Y tế trước khi đưa ra lưu thông trên thị trường.

Như vậy bạn đã trả lời được câu hỏi Bán thực phẩm chức năng có cần giấy phép? rồi đúng không nào? Thực phẩm chức năng là loại hàng hóa ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe người tiêu dùng, vì thế mà cần không chỉ một loại giấy phép. Đây cũng là ngành nghề kinh doanh có điều kiện, vì thế mà bạn cần tuân thủ đúng các quy định của pháp luật để tránh những rủi ro về pháp lý trong quá trình hoạt động kinh doanh.

Nếu bạn chưa quen với các thủ tục, cũng như muốn tiết kiệm thời gian và chi phí thì hãy liên hệ ngay với Minh Nhi N2N để được hỗ trợ nhé. Chúng tôi sẽ giúp bạn hoàn thành toàn bộ các giấy phép để kinh doanh thực phẩm chức năng nhanh chóng và hiệu quả nhất.

Sự hài lòng và lợi ích của khách hàng luôn là mục tiêu lớn nhất của chúng tôi.

Hãy liên hệ với chúng tôi qua nút Liên Hệ ở góc phải màn hình, hoặc qua các kênh sau, Minh Nhi N2N luôn sẵn sàng lắng nghe và tư vấn cho bạn miễn phí:

Công ty TNHH Thương Mại Dịch Vụ Minh Nhi N2N

Địa chỉ: 91 Nguyễn Thanh Tuyền, Phường 2, Quận Tân Bình

Tel: 0989.139.333

Email: [email protected]

Website: https://minhnhi.vn

Cảm ơn bạn! Chúc bạn thành công

Bảng giá dịch vụ thành lập công ty tại TpHCM