Điều kiện thành lập công ty cầm đồ

Dịch vụ cầm đồ là một trong những hoạt động kinh doanh cần phải tuân thủ những quy định chặt chẽ của Nhà nước. Vì thế nếu bạn đang muốn thành lập công ty cầm đồ mà chưa biết quy trình thủ tục ra sao, cần lưu ý những vấn đề gì. Thì hãy đọc bài viết này của Minh Nhi N2N nhé. Chúng tôi sẽ giúp bạn nắm rõ tất cả các điều kiện thành lập công ty cầm đồ.

Dieu Kien Thanh Lap Cong Ty Cam Do

 

Điều kiện thành lập công ty cầm đồ

Cầm đồ là một phương thức vay tiền bằng cách thế chấp, cầm cố tài sản tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ. Đây là một ngành dịch vụ khá phát triển, đặc biệt là ở các thành phố lớn.

Kinh doanh dịch vụ cầm đồ là một hoạt động tài chính hợp pháp, tuy nhiên đây là một ngành kinh doanh có điều kiện. Cụ thể là điều kiện về an ninh trật tự. Điều này được quy định trong Điều 7 và Điều 9 Nghị định số 96/2016/NĐ-CP quy định về điều kiện an ninh, trật tự đối với một số ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện. (tham khảo thêm về các ngành nghề kinh doanh có điều kiện Tại đây)

Vì thế, để thành lập công ty cần đồ bạn cần phải tuân thủ các điều sau:

Có giấy phép kinh doanh

Bạn cần đăng ký kinh doanh cho công ty mình, và được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh như một doanh nghiệp thông thường. Về loại hình doanh nghiệp, bạn có thể lựa chọn một trong các loại hình sau: Công ty hoặc hộ kinh doanh cá thể

 • Hộ kinh doanh cá thể: phù hợp với quy mô kinh doanh nhỏ, lẻ, trong phạm vi gia đình, ít nhân công, dễ quản lý, không có ý định mở rộng kinh doanh
 • Công ty: phù hợp với quy mô rộng, nhiều nhân công, có nhiều kinh phí và mở rộng trong tương lại, mô hình quản lý phức tạp.

Công ty cầm đồ cũng như các doanh nghiệp bình thường khác, bạn hãy dựa vào quy mô sản xuất, vốn đầu tư cũng như số thành viên góp vốn ban đầu để lựa chọn loại hình phù hợp. Các loại hình doanh nghiệp phổ biến nhất có thể lựa chọn để thành lập công ty cầm đồ là:

 • Doanh nghiệp tư nhân: 1 cá nhân làm chủ và là đại diện pháp luật (loại hình này có tính rủi ro về mặt pháp lý cao, rất ít người lựa chọn).
 • Công ty TNHH một thành viên: 1 cá nhân hoặc 1 tổ chức làm chủ, có thể thuê mướn người đại diện pháp luật.
 • Công ty TNHH hai thành viên trở lên: gồm 2 cá nhân (hoặc tổ chức) và có không quá 50 cá nhân (hoặc tổ chức) góp vốn, có thể thuê mướn người đại diện pháp luật.
 • Công ty cổ phần: 3 cá nhân hoặc tổ chức trở lên góp vốn, có thể thuê mướn người đại diện pháp luật.

Lựa chọn của bạn sẽ ảnh hưởng đến việc chuẩn bị hồ sơ, thủ tục thành lập cũng như quá trình hoạt động sau này nữa. Liên hệ với Minh Nhi N2N để được tư vấn loại hình doanh nghiệp phù hợp nhất với mô hình kinh doanh, khả năng phát triển và nguồn lực của bạn nhé.

Khi đăng ký kinh doanh, bạn cần chọn ngành nghề kinh doanh cho công ty mình, mã ngành nghề kinh doanh dịch vụ cầm đồ theo Quyết định 27/2018/QĐ-TTg là: 6492: Hoạt động cấp tín dụng khác

Được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an ninh trật tự

Người chịu trách nhiệm về an ninh trật tự của cơ sở kinh doanh cầm đồ phải không thuộc các trường hợp sau:

 • Có tiền án về các tội xâm phạm an ninh quốc gia hoặc các tội khác do lỗi cố ý bị kết án từ trên 03 năm tù trở lên chưa được xóa án tích; đang trong thời gian được tạm hoãn chấp hành hình phạt tù; đang chấp hành hình phạt cải tạo không giam giữ; đang bị quản chế, cấm cư trú, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm kinh doanh ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện về ANTT theo quyết định của Tòa án.
 • Đã bị khởi tố hình sự mà các cơ quan tố tụng của Việt Nam hoặc của nước ngoài đang tiến hành điều tra, truy tố, xét xử.

Đồng thời, công ty cầm đồ cần phải làm hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an ninh trật tự, gửi đến Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an tại tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương mà công ty hoạt động.

Hồ sơ này bao gồm:

 • Bản khai lý lịch kèm theo Phiếu lý lịch tư pháp hoặc Bản khai nhân sự đối với các đối tượng theo quy định tại khoản 4 điều 19, nghị định 96/2016/NĐ-CP.
 • Bản sao giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của công ty
 • Mẫu đơn đề nghị được cấp giấy chứng nhận theo quy định

Thủ tục thành lập công ty cầm đồ

Thủ tục thành lập công ty cầm đồ được chia ra làm 2 giai đoạn chính.

Giai đoạn đầu tiên, bạn cũng đăng ký thành lập doanh nghiệp như một công ty bình thường khác. Giai đoạn này gồm có 3 bước chính sau đây:

 1. Đăng ký giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.
  1.1 Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ.
  1.2 Nộp hồ sơ
  1.3 Nhận giấy phép kinh doanh
  1.4 Công bố thông tin
 2. Làm những thủ tục pháp lý về nhận diện công ty
  2.1 Khắc dấu
  2.2 Thông báo mẫu dấu
  2.3 Treo biển tại công ty
  2.4 Lập tài khoản ngân hàng
  2.5 Thông báo số tài khoản ngân hàng
  2. 6 Mua chữ ký số
 3. Cuối cùng, hãy đăng ký và khai báo thuế
  3.1 Đăng ký thuế điện tử
  3.2 Nộp thuế môn bài
  3.3 Nộp hồ sơ khai thuế ban đầu
  3.4 Thực hiện nghĩa vụ thuế

Để biết cách thực hiện cụ thể hơn, bạn hãy tham khảo tại các bài viết sau đây, hoặc liên hệ với Minh Nhi N2N để được tư vấn nhé.

Bộ hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp

Quy trình thủ tục thành lập doanh nghiệp

Sau khi đã hoàn thành giai đoạn 1, bạn chỉ cần thực hiện làm hồ sơ xin giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn trật tự như trên là có thể đi vào hoạt động được rồi.

Hoặc bạn cũng có thể sử dụng dịch vụ thành lập công ty trọn gói của chúng tôi. Nơi bạn chỉ cần làm 1 bước duy nhất, đó là chuẩn bị Bản sao hợp lệ các giấy tờ cá nhân gồm thẻ căn cước công dân, giấy chứng minh nhân dân, hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác của các thành viên hoặc cổ đông sáng lập.

Còn lại  tất cả các thủ tục và giấy tờ khác, Minh Nhi N2N sẽ làm hết giúp bạn. Đồng thời chúng tôi cũng sẽ tư vấn cụ thể cho bạn mọi kiến thức pháp lý trong và sau quá trình thành lập công ty, để bạn yên tâm phát triển doanh nghiệp của mình.

Một số lưu ý khác

Sau khi đã có giấy phép kinh doanh và giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn trật tự, công ty cầm đồ của bạn đã có thể đi vào hoạt động. Tuy nhiên bạn cần lưu ý thực hiện các việc sau đây để tránh vi phạm quy định của Nhà nước:

 • Trong vòng thời gian 05 ngày kể từ ngày bắt đầu hoạt động kinh doanh, công ty cầm đồ phải có văn bản thông báo kèm theo bản sao Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự gửi cho Công an xã, phường, thị trấn nơi công ty hoạt động
 • Trong vòng thời gian 20 ngày kể từ khi bắt đầu hoạt động, cơ sở kinh doanh có trách nhiệm cung cấp cho cơ quan Công an có thẩm quyền các tài liệu sau đây:
  • Danh sách nhân sự của công ty
  • Bản khai lý lịch của người chịu trách nhiệm an ninh trật tự của công ty cầm đồ
  • Các tài liệu chứng minh công ty cầm đồ của bạn đảm bảo đủ các điều kiện được quy định tại Điều 8, Điều 11 và 12 Nghị định 96/2016/NĐ-CP quy định điều kiện an ninh, trật tự đối với một số ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện.
  • Danh sách phương tiện bảo vệ công tác an ninh trật tự (nếu có)
 • Thực hiện nghiêm túc báo cáo định kỳ hàng quý hoặc đột xuất về tình hình an ninh, trật tự theo hướng dẫn của Bộ Công an

Trên đây là toàn bộ những gì bạn cần biết về Điều kiện thành lập công ty cầm đồ. Nếu bạn có bất cứ thắc mắc gì khác, hãy liên hệ với chúng tôi qua nút Liên Hệ ở góc phải màn hình, hoặc qua các kênh sau, Minh Nhi N2N luôn sẵn sàng lắng nghe và tư vấn cho bạn miễn phí:

Công ty TNHH Thương Mại Dịch Vụ Minh Nhi N2N

Địa chỉ: 91 Nguyễn Thanh Tuyền, Phường 2, Quận Tân Bình

Tel: 0989.139.333

Email: [email protected]

Website: https://minhnhi.vn

Chúc bạn thành công!