Điều kiện thành lập công ty con

Điều kiện để thành lập một công ty con phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, bao gồm quy định của pháp luật, nền tảng tài chính, kế hoạch kinh doanh và mục tiêu của công ty mẹ. Trong bài viết này, Minh Nhi N2N sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về điều kiện để thành lập công ty con và các thủ tục cần thiết để hoàn tất quá trình này.

Dieu Kien Thanh Lap Cong Ty Con

Những kiến thức cơ bản về công ty con bạn cần biết

Để đảm bảo quá trình thành lập và hoạt động của công ty con được suôn sẻ và hiệu quả, các nhà quản lý và chủ doanh nghiệp cần phải có kiến thức và kinh nghiệm về quản lý và điều hành các doanh nghiệp con.

Khái niệm công ty mẹ – công ty con

Trước hết ta phải hiểu công ty mẹ, công ty con là mối quan hệ như thế nào? Đây là mối quan hệ khác với chi nhánh, văn phòng đại diện, đạ điểm kinh doanh là những đơn vị phụ thuộc của doanh nghiệp, công ty mẹ – công ty con là hai thực thể độc lập với nhau, có tư cách pháp nhân riêng.

Theo quy định của Luật doanh nghiệp năm 2020 thì Một công ty được coi là công ty mẹ của công ty khác chỉ khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

 • Sở hữu trên 50% vốn điều lệ hoặc tổng số cổ phần phổ thông của công ty đó;
 • Có quyền trực tiếp hoặc gián tiếp quyết định bổ nhiệm đa số hoặc tất cả thành viên Hội đồng quản trị, Giám đốc hoặc Tổng giám đốc của công ty đó;
 • Có quyền quyết định việc sửa đổi, bổ sung Điều lệ của công ty đó.

Công ty con là một công ty được thành lập và kiểm soát bởi một công ty mẹ hoặc tập đoàn. Công ty con có thể được thành lập để hoạt động trong một lĩnh vực cụ thể hoặc để mở rộng phạm vi kinh doanh của công ty mẹ.

Công ty mẹ, còn được gọi là công ty chủ, là một công ty hoạt động như một đơn vị kinh doanh chính và kiểm soát các công ty con hoạt động dưới sự điều hành của mình. Công ty mẹ thường có quyền kiểm soát và quản lý các hoạt động kinh doanh của công ty con, bao gồm cả các quyết định chiến lược, tài chính và quản lý nhân sự.

Công ty mẹ chính là công ty đầu tư vốn vào vốn điều lệ của một hoặc một số công ty khác thông qua đó nắm quyền kiểm soát chúng. Như vậy bản chất pháp lý của công ty mẹ, công ty con thể hiện mối quan hệ sở hữu vốn điều lệ giữa chúng với nhau. Sự vận động của các cổ phần trong vốn điều lệ dẫn tới sự vận động của quyền sở hữu. Sự thay đổi mức sở hữu của công ty này đối với vốn điều lệ của công ty khác dẫn tới thiết lập mối quan hệ công ty mẹ và công ty con hoặc chấm dứt mối quan hệ khác.

Điều kiện thành lập công ty con

Để thành lập một công ty con của mình, doanh nghiệp phải đáp ứng các điều kiện dưới đây:

 • Công ty mẹ phải là một doanh nghiệp hợp pháp và đã hoạt động ít nhất 01 năm.
 • Công ty mẹ sở hữu trên 50% vốn điều lệ hoặc tổng số cổ phần phổ thông của công ty con
 • Có Quyết định thành lập công ty con
 • Có văn bản xác nhận về khả năng tài chính của công ty mẹ
 • Căn bản cam kết của công ty mẹ về việc cung cấp các tài liệu và hỗ trợ cho công ty con trong quá trình hoạt động

Ngoài ra, công ty con cũng phải tuân thủ các quy định về thuế, lao động, quản lý vốn và các quy định pháp luật khác của Việt Nam giống như một công ty bình thường khác. Chi tiết về các điều kiện này bạn có thể thao khảo tại đây: Điều kiện cần và đủ để thành lập công ty

Những điều cần lưu ý trước khi thành lập công ty con

Với sự đa dạng và phong phú của nền kinh tế hiện nay, thành lập công ty con đã trở thành một xu hướng không thể thiếu trong việc phát triển và mở rộng kinh doanh. Vì vậy, nếu bạn đang muốn mở rộng quy mô kinh doanh của mình, hãy cân nhắc và tìm hiểu kỹ về các điều kiện cần thiết để thành lập công ty con và đặt niềm tin vào những chuyên gia có kinh nghiệm để hỗ trợ bạn trong quá trình này.

Nếu bạn cần được tư vấn về vấn đề thành lập công ty con và các thủ tục pháp lý cũng như mọi vấn đề liên quan, hãy liên hệ ngay với Minh Nhi N2N để được hỗ trợ nhé!

Dịch vụ tư vấn thành lập doanh nghiệp

Khi bạn quyết định thành lập công ty con, điều quan trọng đầu tiên là phải đảm bảo các thủ tục pháp lý được thực hiện đúng quy trình và đầy đủ. Các bước cần thiết để thành lập công ty con bao gồm đăng ký kinh doanh, đăng ký thuế, đăng ký sở hữu trí tuệ, thiết lập hệ thống quản lý tài chính, lập các báo cáo tài chính và pháp lý khác.

Sau khi hoàn tất các thủ tục pháp lý, công ty con sẽ phải xây dựng một kế hoạch kinh doanh chi tiết và phù hợp với thị trường mục tiêu. Kế hoạch này cần bao gồm các thông tin về sản phẩm, dịch vụ, mục tiêu khách hàng, chiến lược tiếp thị và doanh thu dự kiến. Các kế hoạch này sẽ giúp công ty con phát triển một chiến lược kinh doanh hiệu quả và đạt được mục tiêu kinh doanh đề ra.

Để đảm bảo hiệu quả cho việc quản lý và điều hành hoạt động kinh doanh của công ty con, việc tuyển dụng và đào tạo nhân viên là rất quan trọng. Nhân viên được tuyển dụng nên có kinh nghiệm và chuyên môn về lĩnh vực kinh doanh của công ty con. Đồng thời, các chính sách phúc lợi và nâng cao chất lượng đời sống của nhân viên cũng cần được quan tâm và thực hiện một cách nghiêm túc.

Trên thị trường kinh doanh cạnh tranh khốc liệt hiện nay, việc thành lập công ty con đòi hỏi sự chuẩn bị kỹ lưỡng và cẩn trọng. Tuy nhiên, nếu được thực hiện đúng cách và với các chiến lược phù hợp, việc thành lập công ty con sẽ mang lại nhiều lợi ích lớn cho các nhà kinh doanh.

Bang Gia Dich Vu Thanh Lap Cong Ty Tai Tphcm 1

Thủ tục thành lập công ty con

Chuẩn bị hồ sơ

Tùy theo loại hình doanh nghiệp mà bạn muốn lựa chọn cho công ty con, sẽ có đôi chút khác biệt trong bộ hồ sơ cần chuẩn bị, tuy nhiên thông thường bộ hồ sơ thành lập công ty con sẽ gồm các tài liệu sau:

 • Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp.
 • Dự thảo điều lệ doanh nghiệp;
 • Danh sách thành viên đối với công ty TNHH hai thành viên hoặc danh sách cổ đông sáng lập đối với công ty cổ phần;
 • Bản sao hợp lệ một trong các giấy tờ chứng thực cá nhân:
  • Đối với cá nhân: Chứng minh thư nhân dân hoặc hộ chiếu hoặc thẻ căn cước công dân còn hiệu lực;
  • Đối với tổ chức: Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp đối với tổ chức và kèm theo giấy tờ chứng thực cá nhân của người đại diện theo uỷ quyền của tổ chức.
 • Quyết định góp vốn, Văn bản cử đại diện theo ủy quyền đối với thành viên công ty, cổ đông công ty là tổ chức;
 • Tài liệu khác trong các trường hợp đặc biệt (Minh Nhi N2N sẽ tư vấn cụ thể cho bạn để bạn chuẩn bị theo đúng quy định của Nhà nước)

Về danh sách cụ thể tất cả các bộ hồ sơ của từng loại hình doanh nghiệp, bạn có thể tham khảo tại đây: Bộ hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp

Nộp hồ sơ thành lập công ty con và công bố thông tin doanh nghiệp

Sau khi chuẩn bị bộ hồ sơ, bạn tiến hành nộp hồ sơ tại Phòng đăng ký kinh doanh thuộc Sở kế hoạch và Đầu tư, hoặc nộp hồ sơ online tại Cổng thông tin điện tử quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Khác với trước đây, thủ tục nộp lệ phí công bố thông tin đăng ký doanh nghiệp sẽ được thực hiện song song với thủ tục nộp hồ sơ thành lập công ty. Lệ phí là 100.000đ/lần

Sau 03 – 05 ngày làm việc, nếu hồ sơ hợp lệ thì công ty sẽ được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Sau đó bạn cần công bố thông tin doanh nghiệp trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Sau khi hoàn thành việc đăng ký thành lập và công bố thông tin doanh nghiệp, công ty con của bạn sẽ phải thực hiện các thủ tục giống như các công ty mới thành lập bình thường khác. Cụ thể về các Thủ tục cần làm sau khi thành lập doanh nghiệp bạn hãy đọc thêm tại đây nhé!

Kết luận

Trên đây là tất cả những gì bạn cần biết về điều kiện thành lập công ty con cũng như quy trình thủ tục thành lập một công ty con.

Tuy nhiên quy trình này tương đối dài và phức tạp đối với những người mới làm lần đầu, hoặc chưa có nhiều kiến thức pháp lý. Điều này có thể khiến bạn mất nhiều thời gian làm đi làm lại, gây lãng phí thời gian cũng như phát sinh nhiều chi phí không cần thiết. Vì thế, Minh Nhi N2N thật tâm khuyên bạn hãy sử dụng Dịch vụ tư vấn thành lập doanh nghiệp của chúng tôi để được hỗ trợ tốt nhất trong việc thành lập doanh nghiệp môi giới bất động sản.

Với đội ngũ chuyên gia có thâm niên nhiều năm trong nghề, là những luật sư – chuyên gia tài chính hàng đầu về kinh doanh cũng như pháp lý, luôn tận tâm với khách hàng. Minh Nhi N2N sẽ mang đến cho bạn sự yên tâm và đảm bảo tốt nhất về quyền lợi và giá trị mà bạn sẽ nhận được.

Sự hài lòng và lợi ích của khách hàng luôn là mục tiêu lớn nhất của chúng tôi.

Bạn chỉ cần làm 1 bước duy nhất, đó là chuẩn bị Bản sao hợp lệ các giấy tờ cá nhân gồm thẻ căn cước công dân, giấy chứng minh nhân dân, hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác của các thành viên hoặc cổ đông sáng lập.

Còn lại  tất cả các thủ tục và giấy tờ khác, Minh Nhi N2N sẽ làm hết giúp bạn. Đồng thời chúng tôi cũng sẽ tư vấn cụ thể cho bạn mọi kiến thức pháp lý trong và sau quá trình thành lập công ty, để bạn yên tâm phát triển doanh nghiệp của mình.

Hãy liên hệ với chúng tôi qua nút Liên Hệ ở góc phải màn hình, hoặc qua các kênh sau, Minh Nhi N2N luôn sẵn sàng lắng nghe và tư vấn cho bạn miễn phí:

Công ty TNHH Thương Mại Dịch Vụ Minh Nhi N2N

Địa chỉ: 91 Nguyễn Thanh Tuyền, Phường 2, Quận Tân Bình

Tel: 0989.139.333

Email: [email protected]

Website: https://minhnhi.vn

Cảm ơn bạn! Chúc bạn thành công

Bảng giá dịch vụ thành lập công ty tại TpHCM