Điều kiện thành lập công ty xây dựng

Trong thời điểm hiện nay, khi xã hội ngày càng phát triển, nhu cầu xây dựng các công trình mới ngày càng nhiều, vì thế thành lập công ty xây dựng để kinh doanh cũng là một lựa chọn tốt của nhiều nhà đầu tư. Thế nhưng không phải ai cũng nắm rõ điều kiện thành lập công ty xây dựng là như thế nào, thủ tục – hồ sơ ra sao. Vậy hôm nay, hãy cùng Minh Nhi N2N tìm hiểu về vấn đề này nhé.

Dieu Kien Thanh Lap Cong Ty Xay Dung

Công ty xây dựng

Ngày nay nhu cầu thi công xây dựng nhà ở, xây dựng các tòa nhà làm văn phòng, xây dựng các công trình dân dụng, công nghiệp, xây dựng cầu đường, các công trình cấp thoát nước, xây dựng công trình giao thông..v.v.. ngày càng tăng cao.

Công ty xây dựng chính là một doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xây dựng, kinh doanh một hoặc một số ngành nghề thuộc lĩnh vực xây dựng với tư cách pháp lý độc lập có thể thực hiện các hoạt động như: ký kết trực tiếp hợp đồng xây dựng với chủ đầu tư, nhận thầu toàn bộ một loại công việc hoặc toàn bộ công việc của các dự án đầu tư xây dựng công trình và những công việc khác liên quan có trong danh sách ngành nghề đã đăng ký.

Điều kiện thành lập công ty xây dựng

Điều kiện về chủ sở hữu

Cá nhân hoặc tổ chức đứng tên thành lập công ty xây dựng phải có đầy đủ năng lực hành vi dân sự và không thuộc đối tượng bị Nhà nước cấm thành lập công ty. Cụ thể như sau:

 • Công dân đủ 18 tuổi trở lên có năng lực hành vi dân sự đầy đủ hoặc tổ chức có tư cách pháp nhân
 • Không thuộc các trường hợp dưới đây
  • Cán bộ, công chức, viên chức theo quy định của Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức;
  • Sĩ quan, hạ sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân, viên chức quốc phòng trong các cơ quan, đơn vị thuộc Quân đội nhân dân Việt Nam; sĩ quan, hạ sĩ quan chuyên nghiệp, công nhân công an trong các cơ quan, đơn vị thuộc Công an nhân dân Việt Nam, trừ người được cử làm đại diện theo ủy quyền để quản lý phần vốn góp của Nhà nước tại doanh nghiệp hoặc quản lý tại doanh nghiệp nhà nước;
  • Cán bộ lãnh đạo, quản lý nghiệp vụ trong doanh nghiệp nhà nước theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 88 của Luật này, trừ người được cử làm đại diện theo ủy quyền để quản lý phần vốn góp của Nhà nước tại doanh nghiệp khác;
  • Người chưa thành niên; người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự; người bị mất năng lực hành vi dân sự; người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi; tổ chức không có tư cách pháp nhân;
  • Người đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự, bị tạm giam, đang chấp hành hình phạt tù, đang chấp hành biện pháp xử lý hành chính tại cơ sở cai nghiện bắt buộc, cơ sở giáo dục bắt buộc hoặc đang bị Tòa án cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định; các trường hợp khác theo quy định của Luật Phá sản, Luật Phòng, chống tham nhũng.
  • Tổ chức là pháp nhân thương mại bị cấm kinh doanh, cấm hoạt động trong một số lĩnh vực nhất định theo quy định của Bộ luật Hình sự.
  • Cơ quan nhà nước, đơn vị lực lượng vũ trang nhân dân sử dụng tài sản nhà nước để thành lập doanh nghiệp kinh doanh thu lợi riêng cho cơ quan, đơn vị mình;

Các ngành nghề có điều kiện và không có điều kiện khi kinh doanh công ty xây dựng

Để việc kinh doanh diễn ra thuận lợi cũng như tránh các sai phạm không đáng có trong quá trình đăng ký cũng như hoạt động, khi đăng ký ngành nghề kinh doanh, các doanh nghiệp cần cân nhắc lựa chọn ngành, nghề kinh doanh phù hợp.

Nếu doanh nghiệp chỉ đăng ký nhóm ngành xây dựng dân dụng, công nghiệp thông thường thì không có yêu cầu hay hạn chế về vốn, bằng cấp, kinh nghiệm. Tuy nhiên, nếu doanh nghiệp hoạt trong các lĩnh vực kinh doanh có điều kiện thì cần thỏa mãn các điều kiện theo quy định trong đó có chứng chỉ năng lực hoạt động xây dựng

Dưới đây là các ngành kèm theo mã ngành xây dựng thông thường bạn có thể tham khảo khi đăng ký thành lập công ty.

STTMã ngànhNgành
14100Xây dựng nhà các loại
24210Xây dựng công trình đường sắt và đường
34220Xây dựng công trình công ích
44311Phá dỡ
54321Lắp đặt hệ thống điện
64330Hoàn thiện công trình xây dựng
73320Lắp đặt máy móc và thiết bị công nghiệp
84211Xây dựng công trình đường sắt
94212Xây dựng công trình đường bộ

Còn dưới đây là các ngành nghề kinh doanh có điều kiện thuộc lĩnh vực xây dựng, mà khi đăng ký bạn cần tìm hiểu kỹ về các điều kiện, giấy tờ liên quan:

STTMã ngànhTên ngành
1101Kinh doanh bất động sản
2105Kinh doanh dịch vụ khảo sát xây dựng
3107Kinh doanh dịch vụ tư vấn giám sát thi công xây dựng công trình
4109Hoạt động xây dựng của nhà thầu nước ngoài
5111Kinh doanh dịch vụ kiểm định xây dựng
6113Kinh doanh dịch vụ quản lý,vận hành nhà chung cư
7103Kinh doanh dịch kiến trúc
8104Kinh doanh dịch vụ tư vấn quản lý dự án đầu tư xây dựng
9106Kinh doanh dịch vụ tổ chức thiết kế,thẩm tra thiết kế xây dựng
10108Kinh doanh dịch vụ thi công xây dựng công trình
11110Kinh doanh dịch vụ quản lý chi phí đầu tư xây dựng
12115Kinh doanh dịch vụ lập thiết kế quy hoạch xây dựng
13116Kinh doanh sản phẩm amiang trắng thuộc nhóm serpentine

Bạn có thể đọc thêm về các Ngành nghề kinh doanh có điều kiện tại đây. Hoặc bạn cũng có thể liên hệ với Minh Nhi N2N để được tư vấn cụ thể nhất!

Điều kiện về chứng chỉ hành nghề

Nếu chỉ hoạt động trong các ngành nghề xây dựng dân dụng, công nghiệp thông thường thì bạn chỉ cần đăng ký thành lập công ty bình thường là được. Tuy nhiên nếu công ty xây dựng của bạn muốn kinh doanh trong các lĩnh vực sau đây thì bắt buộc phải có chứng chỉ năng lực hoạt động xây dựng:

 • Tư vấn quản lý dự án
 • Thi công xây dựng công trình
 • Giám sát thi công xây dựng
 • Kiểm định xây dựng;
 • Quản lý chi phí đầu tư xây dựng.
 • Khảo sát xây dựng
 • Lập quy hoạch xây dựng
 • Thiết kế, thẩm tra thiết kế xây dựng công trình
 • Lập, thẩm tra dự án đầu tư xây dựng

Về các điều kiện khác khi thành lập công ty xây dựng như vốn điều lệ, địa chỉ công ty, con dấu, thuế môn bài,… các bạn tham khảo tại đây nhé: Muốn thành lập công ty cần những điều kiện gì? 

Thủ tục thành lập công ty xây dựng

Thủ tục thành lập công ty xây dựng được chia ra làm 2 giai đoạn chính.

Giai đoạn đầu tiên, bạn cũng đăng ký thành lập doanh nghiệp như một công ty bình thường khác. Giai đoạn này gồm có 3 bước chính sau đây:

 1. Đăng ký giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.
  1.1 Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ.
  1.2 Nộp hồ sơ
  1.3 Nhận giấy phép kinh doanh
  1.4 Công bố thông tin
 2. Làm những thủ tục pháp lý về nhận diện công ty
  2.1 Khắc dấu
  2.2 Thông báo mẫu dấu
  2.3 Treo biển tại công ty
  2.4 Lập tài khoản ngân hàng
  2.5 Thông báo số tài khoản ngân hàng
  2. 6 Mua chữ ký số
 3. Cuối cùng, hãy đăng ký và khai báo thuế
  3.1 Đăng ký thuế điện tử
  3.2 Nộp thuế môn bài
  3.3 Nộp hồ sơ khai thuế ban đầu
  3.4 Thực hiện nghĩa vụ thuế

Để biết cách thực hiện cụ thể hơn, bạn hãy tham khảo tại các bài viết sau đây, hoặc liên hệ với Minh Nhi N2N để được tư vấn nhé.

Bộ hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp

Quy trình thủ tục thành lập doanh nghiệp

Sau đó, nếu như công ty của bạn có ý định hoạt động kinh doanh trong các ngành nghề yêu cầu chứng chỉ hành nghề mà Minh Nhi N2N đã liệt kê ở phía trên thì bạn sẽ cần phải làm hồ sơ xin cấp chứng chỉ hành nghề rồi mới được chính thức đi vào hoạt động.

Cơ quan có thẩm quyền cấp chứng chỉ năng lực đối với các ngành nghề yêu cầu chứng chỉ là:

 • Cục Quản lý hoạt động xây dựng thuộc Bộ Xây dựng cấp chứng chỉ năng lực hạng I
 • Sở Xây dựng cấp chứng chỉ năng lực hạng II, hạng III đối với tổ chức có trụ sở chính tại địa bàn hành chính thuộc phạm vi quản lý của mình.

Hoặc bạn cũng có thể sử dụng dịch vụ thành lập công ty trọn gói của chúng tôi. Nơi bạn chỉ cần làm 1 bước duy nhất, đó là chuẩn bị Bản sao hợp lệ các giấy tờ cá nhân gồm thẻ căn cước công dân, giấy chứng minh nhân dân, hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác của các thành viên hoặc cổ đông sáng lập.

Còn lại  tất cả các thủ tục và giấy tờ khác, Minh Nhi N2N sẽ làm hết giúp bạn. Đồng thời chúng tôi cũng sẽ tư vấn cụ thể cho bạn mọi kiến thức pháp lý trong và sau quá trình thành lập công ty, để bạn yên tâm phát triển doanh nghiệp của mình.

Trên đây là toàn bộ những gì bạn cần biết về Điều kiện thành lập công ty xây dựng. Nếu bạn có bất cứ thắc mắc gì khác, hãy liên hệ với chúng tôi qua nút Liên Hệ ở góc phải màn hình, hoặc qua các kênh sau, Minh Nhi N2N luôn sẵn sàng lắng nghe và tư vấn cho bạn miễn phí:

Công ty TNHH Thương Mại Dịch Vụ Minh Nhi N2N

Địa chỉ: 91 Nguyễn Thanh Tuyền, Phường 2, Quận Tân Bình

Tel: 0989.139.333

Email: [email protected]

Website: https://minhnhi.vn

Chúc bạn thành công!