Điều kiện thành lập doanh nghiệp vận tải

Trong thời điểm hiện nay, khi các ngành kinh doanh, dịch vụ không ngừng phát triển thì lĩnh vực vận tải cũng không phải là ngoại lệ. Đây là một mảnh đất màu mỡ thu hút nhiều nhà đầu tư. Thế nhưng không phải ai cũng nắm rõ về những điều kiện thành lập doanh nghiệp vận tải, hồ sơ thủ tục ra sao. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về các điều kiện cơ bản để thành lập một doanh nghiệp vận tải thành công.

Dieu Kien Thanh Lap Doanh Nghiep Van Tai

Tổng quan về doanh nghiệp vận tải

Vận tải ra đời từ thập niên 60 – 70 của thế kỷ trước, đến nay nó trở thành một ngành kỹ thuật quan trọng gắn liền với hoạt động giao thông và phân phối hàng hóa. Bất cứ một quốc gia nào muốn phát triển, thì việc đầu tư hạ tầng vận tải đường bộ, vận tải đường sắt, vận tải đường biển, đường hàng không…luôn được chú trọng đầu tư để đáp ứng nhu cầu chuyên chở hàng hóa nội địa và quốc tế.

Trước đây, vận tải chưa được xem là ngành dịch vụ, vì chỉ áp dụng trong quy mô của gia đình, doanh nghiệp nhỏ. Tuy nhiên, khi sự ra đời của thương mại điện tử kéo theo nhu cầu vận chuyển hàng hóa càng lớn, điều này đã tạo điều kiện cho ngành vận chuyển hình thành một dịch vụ độc lập và có vai trò quan trọng trong nền kinh tế của mỗi quốc gia.

Về cơ bản, có thể hiểu: Vận tải là hoạt động chuyên chở người, hàng hóa, đồ vật…từ nơi này đến nơi khác thông qua đường bộ, đường biển, đường sắt, đường hàng không và đường ống. Phương tiện để vận chuyển người và hàng hóa chủ yếu là xe máy, xe tải, container, tàu hỏa, thuyền, máy bay… Quá trình vận chuyển sẽ có điểm xuất phát từ kho hoặc bến xe, bến tàu,… giao trực tiếp đến người nhận hoặc được vận chuyển đến các sân ga, cảng biển, cảng hàng không để giao đến cho người nhận.

Doanh nghiệp vận tải là doanh nghiệp hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực vận tải, có thể đảm nhiệm một phần hoặc toàn bộ các khâu trong quá trình trên.

Điều kiện thành lập doanh nghiệp vận tải

Bởi vì tính đa dạng từ phương tiện, cách thức, cho đến con đường vận chuyển mà các điều kiện để thành lập doanh nghiệp vận tải cũng có đôi chút khác biệt như sau:

Điều kiện thành lập doanh nghiệp vận tải đường bộ

1. Đăng ký kinh doanh vận tải bằng xe ô tô theo quy định của pháp luật.

2. Phương tiện phải bảo đảm số lượng, chất lượng phù hợp với hình thức kinh doanh, cụ thể:

 • Xe ô tô phải bảo đảm an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường;
 • Xe phải được gắn thiết bị giám sát hành trình bảo đảm tối thiểu các yêu cầu sau: Lưu giữ và truyền dẫn các thông tin theo quy định của Bộ Giao thông vận tải; Thông tin từ thiết bị giám sát hành trình của xe được sử dụng trong quản lý nhà nước về hoạt động vận tải, quản lý hoạt động của đơn vị kinh doanh vận tải và cung cấp cho cơ quan Công an, Thanh tra khi có yêu cầu;
 • Khi hoạt động kinh doanh vận tải phải có đủ số lượng phương tiện theo phương án kinh doanh đã được duyệt; phương tiện phải thuộc quyền sở hữu của đơn vị kinh doanh vận tải hoặc quyền sử dụng hợp pháp theo hợp đồng của đơn vị kinh doanh vận tải với tổ chức cho thuê tài chính hoặc tổ chức, cá nhân có chức năng cho thuê tài sản theo quy định của pháp luật. Trường hợp xe đăng ký thuộc sở hữu của thành viên hợp tác xã phải có hợp đồng dịch vụ giữa thành viên với hợp tác xã, trong đó quy định hợp tác xã có quyền, trách nhiệm và nghĩa vụ quản lý, sử dụng, điều hành xe ô tô thuộc sở hữu của thành viên hợp tác xã.

3. Lái xe và nhân viên phục vụ trên xe:

 • Lái xe không phải là người đang trong thời gian bị cấm hành nghề theo quy định của pháp luật;
 • Lái xe và nhân viên phục vụ trên xe phải có hợp đồng lao động bằng văn bản với đơn vị kinh doanh vận tải theo mẫu của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (trừ các trường hợp đồng thời là chủ hộ kinh doanh hoặc là bố, mẹ, vợ, chồng hoặc con của chủ hộ kinh doanh);
 • Nhân viên phục vụ trên xe phải được tập huấn về nghiệp vụ và các quy định của pháp luật đối với hoạt động vận tải theo quy định của Bộ Giao thông vận tải. Nhân viên phục vụ trên xe vận tải khách du lịch còn phải được tập huấn về nghiệp vụ du lịch theo quy định của pháp luật liên quan về du lịch.

4. Người điều hành vận tải phải có trình độ chuyên môn về vận tải từ trung cấp trở lên hoặc có trình độ từ cao đẳng trở lên đối với các chuyên ngành kinh tế, kỹ thuật khác và có thời gian công tác liên tục tại đơn vị vận tải từ 03 năm trở lên.

5. Nơi đỗ xe: Đơn vị kinh doanh vận tải phải có nơi đỗ xe phù hợp với phương án kinh doanh và đảm bảo các yêu cầu về an toàn giao thông, phòng chống cháy, nổ và vệ sinh môi trường theo quy định của pháp luật.

6. Về tổ chức, quản lý:

 • Đơn vị kinh doanh vận tải có phương tiện thuộc diện bắt buộc phải gắn thiết bị giám sát hành trình của xe phải trang bị máy tính, đường truyền kết nối mạng và phải theo dõi, xử lý thông tin tiếp nhận từ thiết bị giám sát hành trình của xe;
 • Đơn vị kinh doanh vận tải bố trí đủ số lượng lái xe theo phương án kinh doanh, chịu trách nhiệm tổ chức khám sức khỏe cho lái xe và sử dụng lái xe đủ sức khỏe theo quy định; đối với xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách có trọng tải thiết kế từ 30 chỗ ngồi trở lên (bao gồm cả chỗ ngồi, chỗ đứng và giường nằm) phải có nhân viên phục vụ trên xe (trừ xe hợp đồng đưa đón cán bộ, công nhân viên, học sinh, sinh viên đi làm, đi học và xe buýt có thiết bị thay thế nhân viên phục vụ);
 • Doanh nghiệp, hợp tác xã kinh doanh vận tải hành khách theo tuyến cố định, vận tải hành khách bằng xe buýt, vận tải hành khách bằng xe taxi, vận tải hàng hóa bằng công – ten – nơ phải có bộ phận quản lý, theo dõi các điều kiện về an toàn giao thông;
 • Doanh nghiệp, hợp tác xã kinh doanh vận tải hành khách bằng xe ô tô theo tuyến cố định, xe buýt, xe taxi phải đăng ký và thực hiện tiêu chuẩn chất lượng dịch vụ vận tải hành khách.

Thành lập doanh nghiệp vận tải đường thủy

Các điều kiện chung cần đáp ứng để thành lập doanh nghiệp kinh doanh vận tải đường thủy nội địa bao gồm:

 • Có đăng ký kinh doanh ngành nghề vận tải thủy nội địa.
 • Phương tiện phải bảo đảm an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường theo quy định; phù hợp với hình thức và phương án kinh doanh.
 • Thuyền viên phải có bằng, chứng chỉ chuyên môn theo quy định. Thuyền viên phải đủ tiêu chuẩn về sức khỏe theo quy định của Bộ Y tế.
 • Thuyền viên, nhân viên phục vụ có hợp đồng lao động bằng văn bản với đơn vị kinh doanh vận tải theo mẫu của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (trừ các trường hợp đồng thời là chủ hộ kinh doanh hoặc là bố, mẹ, vợ, chồng, con của chủ hộ kinh doanh).
 • Mua bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ phương tiện đối với hành khách và người thứ ba.

Thành lập doanh nghiệp vận tải đường sắt

Để thành lập doanh nghiệp kinh doanh vận tải đường sắt sẽ phải có đủ các điều kiện sau:

 • Có bộ phận phụ trách công tác an toàn vận tải đường sắt;
 • Có ít nhất 01 người phụ trách công tác an toàn có trình độ đại học về chuyên ngành vận tải đường sắt và có ít nhất 03 năm kinh nghiệm làm việc trực tiếp về quản lý, khai thác vận tải đường sắt;
 • Người được giao chịu trách nhiệm chính về quản lý kỹ thuật khai thác vận tải phải có trình độ đại học và có ít nhất 03 năm kinh nghiệm làm việc về khai thác vận tải đường sắt.

Tuy nhiên, nếu doanh nghiệp của bạn kinh doanh, vận chuyển các loại hàng hóa nguy hiểm được liệt kê dưới đây thì cần phải đáp ứng thêm các điều kiện sau:

 • Việc chạy tàu, lập tàu, dồn tàu trong quá trình vận tải hàng nguy hiểm phải tuân thủ quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về khai thác đường sắt, về tín hiệu đường sắt.
 • Tổ chức, cá nhân Việt Nam và tổ chức, cá nhân nước ngoài có hoạt động liên quan đến vận tải hàng nguy hiểm trên đường sắt phải tuân theo quy định của Luật Đường sắt và các quy định khác có liên quan của pháp luật.

Danh mục hàng hóa nguy hiểm bao gồm:

 • Chất nổ; chất khí dễ cháy, độc hại; chất lỏng dễ cháy và chất nổ lỏng khử nhậy; chất rắn dễ cháy; chất ô-xy hóa; chất độc hại, lây nhiễm; chất phóng xạ; chất ăn mòn; chất và hàng nguy hiểm khác…
 • Bao bì, thùng chứa hàng nguy hiểm chưa được làm sạch bên trong và bên ngoài sau khi đã lấy hết hàng nguy hiểm cũng được coi là hàng nguy hiểm tương ứng, (trừ trường hợp bao bì, thùng chứa loại chở ga, chất lỏng, dễ cháy cấp 1 và thể tích nhỏ hơn 0,5 m3)

Về quy trình, thủ tục thành lập doanh nghiệp, bạn có thể tham khảo tại đây:

Quy trình thủ tục thành lập doanh nghiệp

Thủ tục cần làm sau khi thành lập doanh nghiệp

Trên đây là những điều kiện để thành lập doanh nghiệp vận tải thành công. Tùy vào từng lĩnh vực cụ thể mà công ty bạn muốn kinh doanh, có thể sẽ cần thêm một số điều kiện khác. Hãy liên hệ với Minh Nhi N2N để được tư vấn cụ thể nhất và giải đáp mọi thắc mắc trong quá trình thành lập doanh nghiệp.

Với đội ngũ chuyên gia có thâm niên nhiều năm trong nghề, là những luật sư – chuyên gia tài chính hàng đầu về kinh doanh cũng như pháp lý, luôn tận tâm với khách hàng. Minh Nhi N2N sẽ mang đến cho bạn sự yên tâm và đảm bảo tốt nhất về quyền lợi và giá trị mà bạn sẽ nhận được.

Sự hài lòng và lợi ích của khách hàng luôn là mục tiêu lớn nhất của chúng tôi.

Chúng tôi cũng cung cấp dịch vụ Dịch vụ tư vấn thành lập doanh nghiệp để hỗ trợ bạn trong quá trình thành lập doanh nghiệp của mình.

Bạn chỉ cần làm 1 bước duy nhất, đó là chuẩn bị Bản sao hợp lệ các giấy tờ cá nhân gồm thẻ căn cước công dân, giấy chứng minh nhân dân, hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác của các thành viên hoặc cổ đông sáng lập.

Còn lại  tất cả các thủ tục và giấy tờ khác, Minh Nhi N2N sẽ làm hết giúp bạn. Đồng thời chúng tôi cũng sẽ tư vấn cụ thể cho bạn mọi kiến thức pháp lý trong và sau quá trình thành lập, để bạn yên tâm phát triển doanh nghiệp của mình.

Hãy liên hệ với chúng tôi qua nút Liên Hệ ở góc phải màn hình, hoặc qua các kênh sau, Minh Nhi N2N luôn sẵn sàng lắng nghe và tư vấn cho bạn miễn phí:

Công ty TNHH Thương Mại Dịch Vụ Minh Nhi N2N

Địa chỉ: 91 Nguyễn Thanh Tuyền, Phường 2, Quận Tân Bình

Tel: 0989.139.333

Email: [email protected]

Website: https://minhnhi.vn

Cảm ơn bạn! Chúc bạn thành công

Bảng giá dịch vụ thành lập công ty tại TpHCM