Hướng dẫn báo cáo thuế theo quý

Báo cáo thuế là một trong những hoạt động quan trọng của các doanh nghiệp. Báo cáo thuế không chỉ giúp doanh nghiệp tuân thủ các quy định pháp luật mà còn giúp đánh giá hiệu quả hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp vẫn gặp khó khăn trong việc báo cáo thuế theo quý. Vì vậy, Minh Nhi N2N sẽ hướng dẫn báo cáo thuế theo quý một cách cụ thể nhất cho các bạn qua bài viết sau đây.

Huong Dan Bao Cao Thue Theo Quy

Thế nào là báo cáo thuế?

Tất cả các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh và cung ứng dịch vụ đều phải báo cáo thuế. Tùy theo doanh thu của mỗi doanh nghiệp mà kì báo cáo thuế của mỗi doanh nghiệp là khác nhau.

Vậy báo cáo thuế là gì? Báo cáo thuế là quá trình kê khai và nộp tất cả các loại thuế mà nhà nước quy định. Ví dụ như: Thuế giá trị gia tăng, thuế môn bài, thuế thu nhập cá nhân, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế xuất nhập khẩu…

Để tìm hiểu rõ hơn về các công việc cũng như quy định báo cáo thuế cho doanh nghiệp, bạn có thể tham khảo các bài viết sau:

Báo cáo thuế cho doanh nghiệp mới thành lập

Báo cáo thuế qua mạng

Hướng dẫn báo cáo thuế theo quý

Quy trình báo cáo thuế theo quý

Quy trình báo cáo thuế theo quý gồm các bước sau:

 • Bước 1: Xác định ngày kết thúc quý và lấy dữ liệu tài chính của quý đó.
 • Bước 2: Tổng hợp thông tin thu nhập, chi phí, thuế phải nộp và các khoản khấu trừ.
 • Bước 3: Kiểm tra tính chính xác của số liệu và thực hiện điều chỉnh nếu cần thiết.
 • Bước 4: Lập báo cáo thuế và nộp cho cơ quan thuế trước thời hạn quy định.

Kê khai thuế giá trị gia tăng (GTGT)

 • Để kê khai được thuế giá trị gia tăng, chúng ta phải biết được doanh nghiệp thực hiện kê khai theo phương pháp khấu trừ hay phương pháp trực tiếp. Thông thường những doanh nghiệp có doanh thu trên 1 tỉ đồng sẽ phải áp dụng kê khai thuế theo phương pháp khấu trừ hoặc có thể tự nguyện.
 • Nếu doanh nghiệp thực hiện kê khai thuế giá trị gia tăng theo phương pháp khấu trừ thì các bạn sẽ  phải thu thập tất cả các chứng từ phát sinh như hóa đơn, phiếu thu, phiếu chi, hợp đồng… có liên quan đến thuế gia tăng. Kiểm tra xem chúng có hợp pháp không. Nếu hợp pháp thì lập tờ khai theo mẫu số 01/GTGT được quy định tại thông tư số 119/2014/TT – BTC  của Bộ tài chính. Thời hạn nộp thuế chậm nhất là ngày 30 tháng đầu tiên của quý sau.
 • Những doanh nghiệp mới thành lập có thực hiện đầu tư mua sắm, nhận góp vốn bằng tài sản cố định, máy móc, thiết bị, công cụ, dụng cụ hoặc có doanh thu nhỏ hơn 1 tỷ đồng sẽ thực hiện kê khai thuế giá trị gia tăng theo phương pháp trực tiếp.
 • Thuế giá trị gia tăng phải nộp được tính trên doanh thu. Mỗi loại hình sản xuất khác nhau sẽ có cách tính khác nhau. Sau khi tính chúng ta sẽ làm tờ khai theo mẫu số 04/GTGT được quy định tại thông tư số 119/2014/TT – BTC  của Bộ Tài chính và tiến hành nộp thuế.

Nếu kê khai thuế GTGT theo phương pháp trực tiếp:

 • Trực tiếp trên GTGT: Doanh nghiệp kê khai thuế GTGT theo mẫu 03/GTGT
 • Trực tiếp trên doanh thu: Doanh nghiệp kê khai thuế GTGT theo mẫu 04/GTGT
 • Những doanh nghiệp mới thành lập thì phải kê khai thuế GTGT theo quý và kê kai theo phương pháp trực tiếp
 • Dù phát sinh hay không phát sinh thì doanh nghiệp của bạn bạn vẫn phải nộp tờ khai thuế GTGT cho cơ quan thuế.

Nếu kê khai thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ: 

 • Doanh nghiệp kê khai theo tờ khai thuế GTGT mẫu số 01/GTGT

Kê khai thuế thu nhập doanh nghiệp tạm tính hàng quý

Theo quy định mới nhất, doanh nghiệp không còn phải nộp tờ khai thuế TNDN tạm tính, tuy nhiên bạn vẫn phải nộp thuế TNDN tạm tính nếu doanh nghiệp xác định được số thuế TNDN.

Đến cuối năm tài chính, nếu số thuế TNDN thể hiện trên Báo cáo quyết toán thuế TNDN >20% số thuế TNDN tạm tính của 4 quý trong năm cộng lại, thì doanh nghiệp của bạn sẽ bị phạt chậm nộp thuế TNDN đối với phần chênh lệch này. Doanh nghiệp sẽ phải nộp số còn thiếu so với số quyết toán vào ngày cuối cùng của thời hạn nộp thuế quý 4.

Nếu số tiền tạm nộp chênh lệch với số quyết toán nhỏ hơn 20% thì doanh nghiệp phải nộp số tiền chênh lệch từ ngày tạm nộp thuế đến ngày hết hạn nộp thuế.

Báo cáo thuế thu nhập cá nhân hàng quý

Nếu công ty bạn kê khai thuế GTGT theo tháng, thì xét đến số thuế TNCN tạm nộp để xác định việc sẽ nộp tờ khai thuế TNCN theo tháng hay là theo quý.

 • Nếu số thuế TNCN tạm nộp trong tháng là nhỏ hơn 50 triệu đồng thì bạn cần kê khai theo quý.
 • Còn nếu số thuế TNCN tạm nộp lớn hơn 50 triệu đồng thì bạn cần kê khai theo tháng.

Việc xác định kỳ kê khai như bên trên cần được xác định một lần vào tháng đầu tiên của mỗi năm tài chính.

Nếu công ty bạn đang kê khai thuế GTGT theo quý thì mặc định, tờ khai thuế TNCN sẽ là kê khai theo quý.

Doanh nghiệp có đối tượng phải chịu thuế thu nhập cá nhân phải kê khai thuế thu nhập cá nhân cho các nhân có ủy quyền. Sau khi xác định số tiền phát sinh được giảm trừ và số thuế phải nộp. Chúng ta tiến hành kê khai thuế thu nhập cá nhân cho người lao động theo mẫu số 05/KK – TNCN thông tư 92/TT – BTC của Bộ Tài chính. Thời hạn nộp thuế chậm nhất là ngày thứ 30 của quý tiếp theo.

Kê khai tình hình sử dụng hóa đơn hàng quý

Doanh nghiệp cần kê khai tình hình sử dụng hóa đơn chậm nhất là vào ngày 30 tháng đầu tiên của quý tiếp theo.

Lưu ý: Trong quý, kể cả khi không phát sinh việc sử dụng hóa đơn thì doanh nghiệp vẫn phải nộp báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn. Tuy nhiên nếu doanh nghiệp của bạn chưa làm thông báo phát hành hóa đơn thì sẽ không phải nộp loại tờ khai này.

Trên đây là hướng dẫn báo cáo thuế theo quý của chúng tôi, tuy nhiên đối với những người chưa quen với các giấy tờ, thủ tục thì báo cáo thuế không hề đơn giản. Báo cáo thuế một hoạt động quan trọng đối với các doanh nghiệp, đảm bảo tính chính xác của số liệu tài chính và tránh những rủi ro pháp lý. Để đạt được hiệu quả kinh doanh tốt nhất, Minh Nhi N2N thật tâm khuyên bạn nên có sự hỗ trợ từ các chuyên gia về kế toán và thuế.

Dịch vụ báo cáo thuế cho doanh nghiệp của Minh Nhi N2N

Doanh nghiệp của bạn mới thành lập nên chưa có bộ phận kế toán, kê khai báo cáo thuế? Hoặc bạn có thể đã tuyển kế toán thuế vào làm việc trực tiếp tại Văn phòng, nhưng không hiệu quả, bởi vì:

 • Chi phí thuê nhân viên kế toán khá cao, nhất là đối với những doanh nghiệp mới đi vào hoạt động
 • Chính sách thuế thay đổi thường xuyên, dẫn đến cá nhân mà đơn vị thuê làm kế toán không cập nhật kịp thời thông tin thay đổi chính sách thuế, kế toán, bảo hiểm. Dễ gây ra những rủi ro về pháp lý cho doanh nghiệp
 • Nhân sự kế toán thường xuyên thay đổi, làm ảnh hưởng đến công tác kế toán tại Doanh nghiệp như: Số liệu thừa thiếu, chứng từ thất lạc, báo cáo sai sót, không có người giải trình quyết toán thuế.

Đến với dịch vụ kế toán – báo cáo thuế TpHCM của chúng tôi, bạn sẽ có những lợi ích rất lớn như sau:

 • Giảm chi phí nhân sự kế toán thuế, cụ thể: Tuyển dụng 1 nhân viên kế toán, Doanh nghiệp phải trả lương tối thiểu từ 6-8 triệu đồng lương/tháng + chi phí liên quan (chỗ ngồi, BHYT, BHXH…). Sử dụng dịch vụ kế toán – báo cáo thuế của Minh Nhi N2N, bạn chỉ mất chi phí từ 500.000đ/tháng và không phát sinh thêm bất kể một khoản chi phí nào.
 • Chủ doanh nghiệp được thông báo và tư vấn về những văn bản pháp luật Thuế, Kế toán, Bảo hiểm kịp thời để vận dụng, tránh sai sót, vi phạm pháp luật.
 • Chúng tôi có nhiều kinh nghiệm trong việc làm việc với Cơ quan Thuế. Nên Doanh nghiệp hoàn toàn yên tâm khi bị Thanh kiểm tra thuế.
 • Tính ổn định trong hoạt động kế toán và báo cáo thuế của công ty bạn sẽ rất cao. Minh Nhi N2N luôn thực hiện các báo cáo gửi cơ quan Nhà nước chính xác, kịp thời.

Đăng ký dịch vụ báo cáo thuế cho doanh nghiệp mới thành lập trọn gói tại Minh Nhi N2N , quý Công ty không cần thiết có kế toán viên hay kế toán trưởng chuyên nghiệp, chúng tôi sẽ thay mặt công ty của bạn thực hiện các vấn đề về kế toán và thuế một cách nhanh chóng, chính xác và tiết kiệm chi phí.

Bạn có thể tìm hiểu cụ thể hơn về dịch vụ của chúng tôi và bảng giá chi tiết tại đây: Kế toán – báo cáo thuế trọn gói cho doanh nghiệp

Accounting Work Desk

Nếu bạn có nhu cầu sử dụng các dịch vụ của Minh Nhi N2N hoặc có bất cứ thắc mắc gì khác, hãy sử dụng nút Liên Hệ ở góc phải màn hình hoặc qua các kênh sau, chúng tôi luôn sẵn sàng lắng nghe và tư vấn cho bạn miễn phí:

Công ty TNHH Thương Mại Dịch Vụ Minh Nhi N2N

Địa chỉ: 91 Nguyễn Thanh Tuyền, Phường 2, Quận Tân Bình

Tel: 0989.139.333

Email: [email protected]

Website: https://minhnhi.vn