Thành lập doanh nghiệp xuất khẩu

Hiện nay, Việt Nam đang đặt mục tiêu trở thành một trong những quốc gia xuất khẩu hàng đầu trong khu vực và trên thế giới. Đây là cơ hội tiềm năng cho các nhà đầu tư, tuy nhiên không phải ai cũng nắm rõ các điều kiện để thành lập doanh nghiệp xuất khẩu, cũng như quy trình và thủ tục pháp lý cụ thể. Vậy hãy cùng Minh Nhi N2N tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Thanh Lap doanh nghiep Xuat Khau

Điều kiện thành lập doanh nghiệp xuất khẩu

Doanh nghiệp xuất khẩu là gì?

Doanh nghiệp xuất khẩu là một loại hình doanh nghiệp có hoạt động kinh doanh chính là xuất khẩu hàng hoặc dịch vụ ra thị trường quốc tế.

Doanh nghiệp xuất khẩu cần đáp ứng các yêu cầu về chất lượng, mẫu mã, đóng gói, vận chuyển, thanh toán và các quy định pháp luật về xuất khẩu của nhà nước. Các hoạt động của doanh nghiệp xuất khẩu góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế của quốc gia, đồng thời mở rộng thị trường tiêu thụ cho các sản phẩm và dịch vụ của Việt Nam trên thế giới.

Tuy nhiên, hoạt động xuất khẩu cũng đòi hỏi sự chuẩn bị kỹ càng, đầu tư và công sức để đáp ứng được các yêu cầu khắt khe của thị trường quốc tế.

Điều kiện thành lập công ty xuất khẩu

Để thành lập một doanh nghiệp xuất khẩu, các điều kiện cần thiết bao gồm:

 1. Giấy phép kinh doanh: Để hoạt động được pháp lý, doanh nghiệp xuất khẩu cần có giấy phép kinh doanh do cơ quan quản lý nhà nước cấp.
 2. Vốn điều lệ: Doanh nghiệp xuất khẩu cần có vốn điều lệ đủ để thực hiện hoạt động kinh doanh xuất khẩu. Số vốn điều lệ tối thiểu phụ thuộc vào quy định của pháp luật và từng lĩnh vực kinh doanh cụ thể.
 3. Các giấy tờ liên quan đến hoạt động xuất khẩu: Để được chấp nhận xuất khẩu sản phẩm, doanh nghiệp xuất khẩu cần đáp ứng các yêu cầu về chứng từ và giấy tờ liên quan, bao gồm hợp đồng xuất khẩu, danh mục hàng hóa, đăng ký với các cơ quan quản lý xuất nhập khẩu, và các giấy tờ liên quan đến thanh toán và vận chuyển hàng hóa.
 4. Khả năng sản xuất và cung ứng hàng hóa hoặc dịch vụ đạt tiêu chuẩn: Để có thể xuất khẩu hàng hoặc dịch vụ, doanh nghiệp cần có khả năng sản xuất hoặc cung ứng hàng hóa, dịch vụ đạt tiêu chuẩn chất lượng, mẫu mã, đóng gói, và đáp ứng các yêu cầu của thị trường xuất khẩu.
 5. Năng lực quản lý, tài chính và marketing: Để hoạt động hiệu quả và bền vững trong lĩnh vực xuất khẩu, doanh nghiệp cần có khả năng quản lý chặt chẽ các hoạt động sản xuất, đầu tư, tài chính và marketing. Năng lực này sẽ giúp doanh nghiệp xuất khẩu cải thiện năng suất, giảm chi phí, tăng cường tiếp cận thị trường và đưa ra các sản phẩm, dịch vụ chất lượng đáp ứng yêu cầu của thị trường quốc tế.
 6. Hiểu biết về các quy định và thủ tục liên quan đến xuất khẩu: Để thành công trong hoạt động xuất khẩu, doanh nghiệp cần có hiểu biết về các quy định và thủ tục liên quan đến xuất khẩu. Điều này bao gồm việc nắm rõ quy định pháp lý, thuế quan, thủ tục thông quan, thanh toán quốc tế, vận chuyển và bảo hiểm hàng hóa, giải quyết tranh chấp và các vấn đề liên quan đến thương mại quốc tế.
 7. Định hướng phát triển dài hạn: Để có sự phát triển bền vững, doanh nghiệp xuất khẩu cần có định hướng phát triển dài hạn và chiến lược kinh doanh rõ ràng. Điều này bao gồm việc nghiên cứu thị trường, xác định các sản phẩm, dịch vụ có tiềm năng và cách tiếp cận thị trường hiệu quả. Doanh nghiệp cần có khả năng đàm phán, thương lượng và xây dựng mối quan hệ đối tác lâu dài với các đối tác quốc tế để tạo đà phát triển bền vững cho doanh nghiệp.

Ngoài ra, khi cần kinh doanh xuất nhập khẩu một mặt hàng nào đó, công ty cần đăng ký và làm thủ tục tại cơ quan hải quan

 • Hàng hóa không thuộc danh mục hàng hóa cấm xuất khẩu, tạm ngừng xuất khẩu; cấm nhập khẩu, tạm ngừng nhập khẩu thì chỉ phải làm thủ tục xuất nhập khẩu tại Chi cục Hải quan và đủ điều kiện thông quan là đủ điều kiện kinh doanh xuất nhập khẩu.
 • Một số trường hợp hàng hóa xuất nhập khẩu phải bảo đảm các quy định điều kiện liên quan về kiểm dịch, an toàn thực phẩm và tiêu chuẩn, quy chuẩn chất lượng, phải chịu sự kiểm tra của cơ quan có thẩm quyền trước khi thông quan. Nghĩa là để nắm điều kiện xuất nhập khẩu của 1 mặt hàng cụ thể cần liên hệ cơ quan hải quan hoặc bộ ngành quản lý sản phẩm.

Quy trình thủ tục thành lập doanh nghiệp xuất khẩu

Lựa chọn loại hình doanh nghiệp phù hợp

Trước khi thành lập doanh nghiệp xuất khẩu, bạn cần tìm hiểu về các hình thức doanh nghiệp như Công ty TNHH, Công ty Cổ phần, hoặc Doanh nghiệp tư nhân và tìm ra hình thức phù hợp với nhu cầu kinh doanh của bạn.

Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, bạn hãy tham khảo chi tiết trong bài viết sau đây nhé: Nên thành lập loại hình doanh nghiệp nào?

Chuẩn bị hồ sơ và nộp hồ sơ xin cấp phép đăng ký kinh doanh

Hồ sơ thực hiện thủ tục thành lập doanh nghiệp xuất khẩu bao gồm:

 • Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp
 • Điều lệ công ty
 • Danh sách thành viên hoặc cổ đông công ty (nếu là công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên hoặc công ty cổ phần)
 • Bản sao hợp lệ một trong các giấy tờ chứng thực:
 • Giấy CMND/CCCD còn hiệu lực hoặc Hộ chiếu còn hiệu lực đối với cá nhân;
 • Giấy CN ĐKKD/Giấy CN ĐKDN đối với tổ chức (trừ trường hợp tổ chức là Bộ/UBND tỉnh, thành phố) và kèm theo giấy tờ chứng thực cá nhân, quyết định uỷ quyền của Người đại diện theo uỷ quyền của tổ chức;
 • Quyết định góp vốn đối với thành viên là tổ chức

Sau khi chuẩn bị bộ hồ sơ, bạn tiến hành nộp hồ sơ tại Phòng đăng ký kinh doanh thuộc Sở kế hoạch và Đầu tư, hoặc nộp hồ sơ online tại Cổng thông tin điện tử quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Sau 03 – 05 ngày làm việc, nếu hồ sơ hợp lệ thì công ty sẽ được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Công bố thông tin đăng ký doanh nghiệp

Sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, doanh nghiệp phải thông báo công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp theo trình tự, thủ tục và phải trả phí theo quy định. Nội dung công bố bao gồm các nội dung Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và thông tin về ngành, nghề kinh doanh.

Việc công bố thông tin đăng ký doanh nghiệp cần thực hiện trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Thực hiện các thủ tục sau khi thành lập doanh nghiệp xuất khẩu

Việc thành lập doanh nghiệp chỉ là bước đầu tiên, sau đó còn rất nhiều thủ tục quan trọng mà bạn cần phải hoàn tất để đưa doanh nghiệp vào hoạt động chính thức.

Các nội dung chính bao gồm:

 • Các thủ tục pháp lý về nhận diện công ty
  • Bước 1: Khắc dấu
  • Bước 2: Thông báo mẫu dấu
  • Bước 3: Treo biển hiệu, lập tài khoản và thông báo tài khoản ngân hàng
  • Bước 4: Mua chữ ký số
 • Phát hành hóa đơn điện tử
 • Đăng ký và khai báo thuế
  • Bước 1: Đăng ký thuế điện tử
  • Bước 2: Nộp thuế môn bài
  • Bước 3: Nộp hồ sơ khai thuế ban đầu
 • Xin giấy phép kinh doanh ngành nghề (nếu có)
 • Thực hiện nghĩa vụ thuế

Để biết rõ nội dung và cách thức thực hiện chi tiết nhất các thủ tục trên, Minh Nhi N2N đã có bài hướng dẫn cụ thể tại đây: Thủ tục cần làm sau khi thành lập doanh nghiệp

Kết luận

Tổng kết lại, hoạt động xuất khẩu là một lĩnh vực kinh doanh có tiềm năng phát triển tại Việt Nam. Tuy nhiên, để thành lập và hoạt động một doanh nghiệp xuất khẩu thành công, bạn cần phải tuân thủ các quy định pháp luật, tìm hiểu kỹ về thị trường và đáp ứng được yêu cầu khắt khe về chất lượng sản phẩm. Nếu bạn cần tư vấn hoặc hỗ trợ về việc thành lập doanh nghiệp xuất khẩu, chúng tôi sẵn sàng giúp đỡ bạn.

Với đội ngũ chuyên gia có thâm niên nhiều năm trong nghề, là những luật sư – chuyên gia tài chính hàng đầu về kinh doanh cũng như pháp lý, luôn tận tâm với khách hàng. Minh Nhi N2N sẽ mang đến cho bạn sự yên tâm và đảm bảo tốt nhất về quyền lợi và giá trị mà bạn sẽ nhận được.

Sự hài lòng và lợi ích của khách hàng luôn là mục tiêu lớn nhất của chúng tôi.

Chúng tôi cũng cung cấp dịch vụ Dịch vụ tư vấn thành lập doanh nghiệp để hỗ trợ bạn trong quá trình thành lập doanh nghiệp của mình.

Bạn chỉ cần làm 1 bước duy nhất, đó là chuẩn bị Bản sao hợp lệ các giấy tờ cá nhân gồm thẻ căn cước công dân, giấy chứng minh nhân dân, hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác của các thành viên hoặc cổ đông sáng lập.

Còn lại  tất cả các thủ tục và giấy tờ khác, Minh Nhi N2N sẽ làm hết giúp bạn. Đồng thời chúng tôi cũng sẽ tư vấn cụ thể cho bạn mọi kiến thức pháp lý trong và sau quá trình thành lập công ty, để bạn yên tâm phát triển doanh nghiệp của mình.

Hãy liên hệ với chúng tôi qua nút Liên Hệ ở góc phải màn hình, hoặc qua các kênh sau, Minh Nhi N2N luôn sẵn sàng lắng nghe và tư vấn cho bạn miễn phí:

Công ty TNHH Thương Mại Dịch Vụ Minh Nhi N2N

Địa chỉ: 91 Nguyễn Thanh Tuyền, Phường 2, Quận Tân Bình

Tel: 0989.139.333

Email: [email protected]

Website: https://minhnhi.vn

Cảm ơn bạn! Chúc bạn thành công

Bảng giá dịch vụ thành lập công ty tại TpHCM