Điều kiện thành lập công ty truyền thông

Trong thời đại thông tin như hiện nay, truyền thông đóng một vai trò vô cùng quan trọng, gần như có mặt ở mọi nơi xung quanh chúng ta. Vì thế các công ty truyền thông cũng ra đời như nấm mọc sau mưa. Nhiều nhà đầu tư, cá nhân và tổ chức đều muốn bước chân vào lĩnh vực này. Thế nhưng không phải ai cũng biết điều kiện thành lập công ty truyền thông cụ thể và chi tiết là như thế nào, thủ tục đăng ký ra sao. Hôm nay hãy cùng Minh Nhi N2N tìm hiểu nhé!

Dieu Kien Thanh Lap Cong Ty Truyen Thong

Công ty truyền thông là gì?

Khái niệm về công ty truyền thông

Truyền thông có thể hiểu đơn giản chính là “truyền đạt thông tin”, là sự trao đổi thông tin giữa người với người, qua đó tăng sự hiểu biết lẫn nhau hoặc hiểu biết về các vấn đề, tin tức xã hội, khoa học, giải trí,… Quá trình truyền thông là quá trình dùng ngôn ngữ, hình ảnh, âm thanh,… để đưa một thông tin chúng ta mong muốn tới người đọc, người xem.

Lĩnh vực truyền thông không chỉ đơn giản là làm báo hoặc quảng cáo, mà nó rộng hơn rất nhiều. Tất cả chỉ là một phần nhỏ của truyền thông mà thôi. Lĩnh vực truyền thông bao gồm những ngành chính sau đây:

 • Truyền thông báo chí: Đây là một ngành có lịch sử lâu đời, gồm báo in, báo điện tử, báo hình, báo phát thanh
 • Truyền thông thực hành: Bao gồm Public Relations (PR), Corporate Communication, và Non-profit Communication. Bạn có thể hiểu đơn giản là nó bao gồm truyền thông kinh doanh và truyền thông phi lợi nhuận. PR là một nhánh rất khó phân biệt, đối với nhiều người thì thậm chí PR chính là ngành truyền thông. Chúng tôi sẽ không đi vào chi tiết nhưng bạn có thể phân biệt giữa PR và truyền thông báo chí đó là báo chí thiên về hướng đưa tin tức hơn, trong khi PR thì thiên về việc định hướng khách hàng/công chúng suy nghĩ về thông tin, sự kiện theo cách mà chúng ta mong muốn để có thể mang về lợi nhuận.
 • Truyền thông media: Ngành này liên quan nhiều đến việc xử lý hậu kỳ, sử dụng hình ảnh, video, content và các phần mềm để tạo ra các nội dung ấn phẩm truyền thông.
 • Ngành nghiên cứu truyền thông: đây là lĩnh vực dành cho những người nghiên cứu chiến lược cho các ngành truyền thông phía trên. Tuy họ không trực tiếp thực hiện các dự án truyền thông nhưng lại có vai trò vô cùng quan trọng, ảnh hưởng lớn tới kết quả của các hoạt động truyền thông.

Công ty truyền thông, hay còn gọi là cơ quan truyền thông hoặc đơn vị truyền thông, chuyên tư vấn cho các doanh nghiệp nên quảng cáo như thế nào và làm ở đâu cũng như làm thế nào để đại diện cho một hình ảnh tích cực của chính mình trước công chúng. Các dịch vụ cơ bản bao gồm: quảng cáo, quan hệ công chúng và các hình thức quản trị truyền thông khác.

Các ngành nghề kinh doanh mà công ty truyền thông có thể lựa chọn

Công ty truyền thông có thể tham gia vào nhiều hoạt động kinh doanh khác nhau như: tổ chức sự kiện, tổ chức các chương trình truyền hình, cung cấp dịch vụ quảng cáo, xử lý truyền thông, quan hệ công chúng, sản xuất phim ảnh,… Theo quy định của Nhà nước, các mã ngành nghề mà công ty truyền thông có thể đăng ký khi thành lập công ty bao gồm:

 • 5912: Hoạt động hậu kỳ.
 • 7310: Quảng cáo.
 • 8230: Tổ chức giới thiệu và xúc tiến thương mại
 • 7320: Nghiên cứu thị trường và thăm dò dư luận
 • 5914: Hoạt động chiếu phim.
 • 7420: Hoạt động nhiếp ảnh
 • 5920: Hoạt động ghi âm và xuất bản âm nhạc.
 • 6021: Hoạt động truyền hình.
 • 6010: Hoạt động phát thanh.
 • 9000: Hoạt động sáng tác nghệ thuật và giải trí
 • 5913: Hoạt động phát hành phim điện ảnh, phim video và chương trình truyền hình.
 • 5911: Hoạt động sản xuất phim điện ảnh, phim video và chương trình truyền hình.
 • 9329: Hoạt động vui chơi giải trí khác chưa được phân vào đâu

Trong đó, có một số ngành nghề thuộc nhóm các ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Bạn vẫn có thể đăng ký thành lập công ty truyền thông của mình và đăng ký bất kỳ ngành nghề nào, tuy nhiên nếu muốn kinh doanh các ngành nghề này thì doanh nghiệp sẽ cần phải đáp ứng điều kiện của các ngành nghề đó trước khi đi vào hoạt động.

Các ngành nghề kinh doanh có điều kiện trong lĩnh vực truyền thông bao gồm:

 • Kinh doanh dịch vụ nội dung thông tin trên mạng viễn thông di động, mạng Internet.
 • Kinh doanh dịch vụ biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang, tổ chức thi người đẹp, người mẫu.
 • Kinh doanh dịch vụ phát thanh, truyền hình trả tiền.
 • Kinh doanh dịch vụ phát hành và phổ biến phim.

Bạn có thể tìm hiểu thêm chi tiết về các ngành nghề kinh doanh có điều kiện, cũng như các quy định, thủ tục của nó Tại đây nhé. Hoặc bạn cũng có thể liên hệ với Minh Nhi N2N để được tư vấn hoặc giải đáp cụ thể nhất về cách đăng ký và xin giấy phép của những ngành nghề có điều kiện này.

Điều kiện thành lập công ty truyền thông

Điều kiện thành lập công ty truyền thông cũng giống như điều kiện thành lập các công ty kinh doanh thông thường khác. Đối với trường hợp nếu muốn kinh doanh các ngành nghề có điều kiện thì sau khi đăng ký thành lập công ty, bạn sẽ xin thêm giấy phép con hoặc đáp ứng thêm điều kiện cụ thể của ngành đó.

Về các điều kiện cụ thể như Chủ thể đăng ký thành lập công ty, vốn điều lệ, tên công ty, các loại hình doanh nghiệp nên chọn,… và tất cả các vấn đề khác, bạn có thể tham khảo tại các bài viết sau của chúng tôi:

Muốn thành lập công ty cần những điều kiện gì?

Điều kiện về tài sản để thành lập doanh nghiệp

Đối tượng được thành lập doanh nghiệp

Vốn tối thiểu để thành lập doanh nghiệp

Điều kiện thành lập trung tâm tư vấn du học

Thành lập công ty phần mềm cần điều kiện gì?

Hai cơ quan hành chính quan trọng mà bạn cần làm việc khi muốn thành lập công ty truyền thông cũng như xin giấy phép đối với các ngành nghề kinh doanh có điều kiện là: Sở kế hoạch và đầu tư và Sở thông tin và truyền thông nơi công ty bạn sẽ đăng ký hoạt động.

Thủ tục thành lập công ty truyền thông

Thủ tục thành lập công ty truyền thông cũng giống như các công ty kinh doanh bình thường khác. Bao gồm các bước chính sau đây:

 1. Đăng ký giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.
  1.1 Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ.
  1.2 Nộp hồ sơ
  1.3 Nhận giấy phép kinh doanh
  1.4 Công bố thông tin
 2. Làm những thủ tục pháp lý về nhận diện công ty
  2.1 Khắc dấu
  2.2 Thông báo mẫu dấu
  2.3 Treo biển tại công ty
  2.4 Lập tài khoản ngân hàng
  2.5 Thông báo số tài khoản ngân hàng
  2. 6 Mua chữ ký số
 3. Cuối cùng, hãy đăng ký và khai báo thuế
  3.1 Đăng ký thuế điện tử
  3.2 Nộp thuế môn bài
  3.3 Nộp hồ sơ khai thuế ban đầu
  3.4 Thực hiện nghĩa vụ thuế

Để có thông tin chi tiết và cách thực hiện từng bước một, bạn đọc tại đây nhé: Thủ tục thành lập doanh nghiệp tại Tp HCM

Ngoài ra, nếu bạn muốn tiết kiệm thời gian và chi phí, hãy sử dụng dịch vụ Dịch vụ tư vấn thành lập doanh nghiệp TpHCM của chúng tôi. Chỉ với 1 bước thực hiện duy nhất, đó là chuẩn bị Bản sao hợp lệ các giấy tờ cá nhân gồm thẻ căn cước công dân, giấy chứng minh nhân dân, hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác của các thành viên hoặc cổ đông sáng lập.

Còn lại  tất cả các thủ tục và giấy tờ khác, Minh Nhi N2N sẽ làm hết giúp bạn. Đồng thời chúng tôi cũng sẽ tư vấn cụ thể cho bạn mọi kiến thức pháp lý trong và sau quá trình thành lập công ty, để bạn yên tâm phát triển doanh nghiệp của mình.

Các lưu ý khác về điều kiện thành lập công ty truyền thông

Cơ sở pháp lý

Để có thể nắm bắt chính xác nhất tất cả các quy định của Nhà nước về điều kiện thành lập công ty truyền thông, bạn hãy dựa theo các bộ luật, nghị định, và quy chế đã được ban hành sau đây:

 • Nghị định 01/2021/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp
 • Nghị định 142/2018/NĐ-CP sửa đổi một số quy định về điều kiện đầu tư kinh doanh thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ Văn Hóa, Thể Thao và Du Lịch.
 • Luật đầu tư 2020
 • Luật doanh nghiệp 2020

Vấn đề xin giấy phép tổ chức sự kiện

Sau khi được cấp giấy phép thành lập doanh nghiệp và giấy phép đối với các ngành nghề có điều kiện (nếu có) thì công ty truyền thông của bạn đã có thể tìm kiếm khách hàng và quảng cáo hoặc tổ chức sự kiện cho đối tác. Tuy nhiên mỗi lần tổ chức sự kiện cho khách hàng thì công ty truyền thông cần phải xin giấy phép tổ chức sự kiện.

Ngoài ra đối với một số trường hợp cụ thể khác như biểu diễn thời trang, trình diễn ca nhạc, tổ chức họp báo thì còn phải bổ sung thêm một số giấy tờ cụ thể khác như danh sách người mẫu, ca sĩ, danh sách các trang phục sẽ trình diễn, bài hát sẽ biểu diễn,…

Như vậy là Minh Nhi N2N đã hệ thống cho bạn hầu hết các điều kiện cần thiết nhất để thành lập một công ty truyền thông rồi đó. Hi vọng sau bài viết này bạn sẽ vững vàng hơn trên con đường khởi nghiệp của mình.

Nếu bạn còn bất cứ thắc mắc gì khác liên quan tới vấn đề thành lập công ty truyền thông. Đừng ngại ngần mà hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn thêm nhé!

Dịch vụ tư vấn thành lập doanh nghiệp TpHCM

Công ty TNHH Thương Mại Dịch Vụ Minh Nhi N2N

Địa chỉ: 91 Nguyễn Thanh Tuyền, Phường 2, Quận Tân Bình

Tel: 0989.139.333

Email: [email protected]

Website: https://minhnhi.vn

Chúc bạn thành công!